NHỮNG ĐẶC SẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA TRÊN KHẮP THẾ GIỚI

Phở của Việt Nam, kim chi của Hàn Quốc, vịt quay Bắc Kinh của Trung Quốc, sushi của Nhật Bản… là những món đặc sản nổi tiếng của nhiều quốc gia. Những món đặc sản không chỉ thể hiện cách sống, văn hóa của người dân địa phương, mà còn đem lại cho du khách những trải nghiệm khó quên.

 

1. Phở (Việt Nam)

Bánh phở được chan nước dùng ninh từ xương, thêm rau thơm và thịt bò thái mỏng. Đây là món ăn nổi tiếng của Việt Nam và được đem tới nhiều quốc gia khác.

2. Bánh nhân thịt Cornwall (Anh)

Trước kia, đây là món ăn của thợ mỏ vùng Cornwall. Theo truyền thống, bánh được làm từ 4 nguyên liệu: khoai tây, củ cải, hành và thịt bò, được bọc trong lớp vỏ bột mì. Bánh được nướng cho tới khi vỏ ngoài có màu vàng, nhân thịt bò chín mềm tỏa mùi thơm đặc biệt.

3. Vịt quay Bắc Kinh (Trung Quốc)

Món ăn có từ thời xưa của Trung Quốc này trở thành hiện tượng ẩm thực từ những năm 1860. Vịt được nuôi đặc biệt, làm sạch và tẩm ướp trước khi đem quay trên than hoa. Lớp vỏ vàng ruộm bắt mắt, thịt mềm và mùi thơm hấp dẫn khiến đây là món đặc sản du khách không nên bỏ qua khi tới Trung Quôc.

4. Gà Tandoori (Ấn Độ)

Có xuất xứ ờ vùng Punjab từ thời Mughal, món gà Tandoori được làm từ thịt gà ướp hỗn hợp sữa chua và gia vị, sau đó nấu trong nồi đất. Người nấu thường cho thêm nghệ để món ăn có màu cam, hoặc ớt bột để có màu đỏ hấp dẫn.

5. Sushi (Nhật Bản)

Món ăn này không chỉ là đặc sản của Nhật Bản mà đã được đem tới hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Sự kết hợp tinh tế giữa cơm, rong biển, các loại rau củ, hải sản hay thịt, với phong cách chế biến đầy tính nghệ thuật đã khiến món ăn này được nhiều người yêu thích.

6. Falafel (Israel)

Được coi là quốc thực của Israel, có nguồn gốc từ Ai Cập cổ, món ăn này gồm đậu hồi hay đậu fava bọc bột và rán giòn. Falafel thường được ăn cùng salad, nước sốt hoặc sốt Tahini.

7. Haggis (Scotland)

Món ăn truyền thống của người Scotland này có vẻ ngoài không bắt mắt nhưng có vị khá ngon. Nội tạng cừu được trộn với hành, mỡ cừu, yến mạch, nước ninh xương và gia vị, nhồi vào dạ dày cừu sau đó hấp chín.

8. Paella (Tây Ban Nha)

Paella có nguồn gốc từ Valencia, ban đầu chỉ là món giá rẻ, no bụng dành cho nông dân, gồm cơm, rau và thịt thỏ vụn. Ngày nay, Paella có thêm nhiều nguyên liệu phong thú, như xúc xích cay, hải sản.

9. Kim chi (Hàn Quốc)

Món ăn truyền thống của xứ Phù Tang này có lịch sử lâu đời, mỗi mùa lại có một loại kim chi khác nhau. Rau củ được ngâm ớt, nước muối, dừng, tỏi và để lên men. Ước tính Hàn Quốc có tới 187 loại kim chi.

10. Moules-Frite (Bỉ)

Món ăn gồm trai và khoai tây rán này có mặt ở nhiều quốc gia như Pháp và Mĩ, nhưng ngon nhất phải là ở Bỉ. Trai được chế biến theo nhiều cách (nấu với rượu, bơ, rau thơm hoặc với nước dùng từ cà chua), ăn cùng khoai tây rán giòn tẩm muối. Bạn nên thưởng thức món này với một cốc bia tươi.

11. Pad Thai (Thái Lan)

Món ăn nổi tiếng của Thái Lan này gồm mì gạo chiên giòn cùng trứng, đậu phụ, me, nước mắm, tôm, ớt, đường và chanh.

12. Poutine (Canada)

Khoai tây chiên rưới nước thịt và thêm phô mai vừa rẻ, vừa ngon. Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích.

13. Currywurst (Đức)

Xúc xích lợn đặc biệt của Đức được hấp chín, sau đó rán hoặc nướng, rưới nước sốt cà ri (làm từ tương cà trộn bột cà ri) và ăn cùng khoai tây chiên.

14. Empanada (Chile)

Món bánh này có xuất xứ từ Bồ Đào Nha, sau đó lan ra khắp Mỹ La Tinh. Người Chile thường làm bánh nhân hải sản, phô mai hoặc thịt bò.

15. Bunny chow (Nam Phi)

Món ăn này gồm nửa ổ bánh mì bỏ ruột, cho thêm cà ri gà hoặc cừu, và nhiều nguyên liệu khác. Bunny chow có xuất xứ từ Ấn Độ, nhưng đã trở thành món ăn đường phố nổi tiếng của vùng Durban ở Nam Phi.

16. Weiner Schnitzel (Áo)

Có lịch sử từ những năm 1800, món ăn này gồm một miếng thịt bê thái lát to, mỏng, tẩm muối, bột, trứng và vụn bánh mì, rán cho tới khi có màu vàng nâu. Thịt bê thường được ăn kèm khoai tây và một miếng chanh, có lớp vỏ giòn và phần thịt bên trong chín mềm.

17. Mole Poblano (Mexico)

Nước sốt đặc trưng của ẩm thực Mexico được chế biến từ hơn 20 loại nguyên liệu, trong đó có 4 loại ớt, hành, các loại hạt và gia vị. Nước sốt này được dùng kèm nhiều món ăn Mexico.

18. Pastilla (Morocco)

Thịt chim bồ câu non được băm nhỏ, trộn với hành, mùi tây và gia vị thành một loại sốt, sau đó cho vào trong lớp vỏ bột werqa và nướng chín. Với vị ngon đặc biệt kết hợp hoàn hảo giữa mặn và ngọt, pastilla thường được sử dụng làm món khai vị.

19. Pelmeni (Nga)

Các loại thịt như thịt lợn, cừu, bò được xay nhỏ, trộn với hành, nấm, bọc bột sau đó luộc chín. Món “sủi cảo Nga” này rất dễ ăn, với lớp vỏ mềm mịn, phần nhân thịt thơm ngon.

20. Cua sốt ớt (Singapore)

Đến Singapore mà chưa thưởng thức món cua sốt ớt thì thật uổng phí. Cua được xào cùng hành, gừng, tỏi, sau đó cho vào đun nhỏ lửa trong một loại sốt làm từ cà chua và ớt.

21. Hákarl (Iceland)

Khi tới Iceland, bạn nên thử món Hákarl – cá mập thối. Thịt cá mập được chôn dưới đất cho lên men trong nhiều tháng, sau đó cắt ra và phơi khô. Món ăn này có mùi và vị rất khó ăn, thường thực khách phải để sẵn một ly rượu uống kèm.

22. Koshari (Ai Cập)

Món ăn này bắt đầu phổ biến ở Ai Cập từ thế kỷ 19, là một cách để các gia đình tận dụng đồ ăn thừa. Cơm được trộn với mì ống, đậu lăng, thêm hành phi, gia vị và sốt cà chua.

23. Masgouf (Iraq)

Masgouf đã có lịch sử hơn 10.000 năm và cho tới nay vẫn rất phổ biến ở Iraq. Cá chép được mổ moi ngay khi vừa đánh bắt, sau đó ướp gia vị và nướng trên một kiểu bếp lò đặc biệt. Cá chín có mùi thơm hấp dẫn, được ăn kèm xoài xanh và ớt thái sợi.

24. Bánh nướng nhân thịt (Australia)

Món ăn biểu tượng của Australia này gồm thịt băm nhỏ, trộn với hành, nấm hoặc phô mai, bọc vỏ bột và nướng cho tới khi vỏ ngoài vàng ruộm. Nhân thịt đậm đà và vỏ bánh giòn kết hợp thành một món ăn vừa ngon, vừa no bụng.

25. Doner Kebap (Thổ Nhĩ kỳ)

Không chỉ nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Doner Kebap còn được “xuất khẩu” tới nhiều quốc gia trên thế giới. Bánh gồm lớp vỏ giòn, nhân thịt nướng thơm phức tộn cùng rau, thêm tương ớt, nước sốt theo ý thích của khách hàng.

26. Ceviche (Peru)

Có từ thời Peru còn là thuộc địa của Tây Ban Nha, ceviche là món gỏi hải sản được nhiều du khách yêu thích. Cá tươi được thái miếng vừa ăn, ướp nước chanh, sau đó cho thêm hỗn hợp gia vị Aji, hành và muối.

27. Stegt Flaesk (Đan Mạch)

Được coi là món ăn của các gia đình Đan Mạch, món này gồm thịt ba chỉ ướp muối và nướng giòn, ăn cùng sốt mùi tây và khoai tây luộc.

28. Feijoada (Brazil)

Đậu đen được hầm cùng với thịt lợn và rau, dọn ra ăn cùng cơm trắng và cam tươi. Du khách có thể thưởng thức món ăn đậm đà này ở mọi miền trên đất nước Brazil với giá cả phải chăng.

29. Nyama na irio (Kenya)

Món ăn truyền thống của người Kikuyu gồm thịt bò được ăn kèm irio – hỗn hợp khoai tây nghiền, đậu, bơ và ngô ngọt. Nyama na irio có vẻ ngoài không được đẹp mắt nhưng có vị ngon và rất dễ ăn.

30. Farikal (Na Uy)

Thịt cừu nguyên xương được hầm cùng bắp cải, sau đó dọn ra cùng khoai tây, bánh mì và mứt nam việt quất dại.

Theo wanderlusttips.com

people like INLOOK.VN fanpage