Bạn đang ở đây

Chiếc váy cưới màu trắng

Có một bí mật thầm kín đáng yêu là hầu hết phụ nữ thường mơ mộng về chiếc váy mình sẽ mặc trong đám cưới trước khi tìm được người đàn ông đích thực của đời mình.

Ngoài chiếc nhẫn ra, váy cưới chính là ước mơ, là biểu tượng của cô dâu trong ngày trọng đại, là giấc mộng về hôn nhân mà cô đã xây đắp và thêu dệt từ rất nhiều năm tháng để cuối cùng có thể khoác lên người mình chiếc áo hạnh phúc.
Thế nhưng, chẳng lẽ, hạnh phúc chỉ có màu trắng? Tại sao chiếc váy cưới màu trắng lại luôn là khát khao, là sự lựa chọn gần như đầu tiên và duy nhất của bất kỳ người phụ nữ nào trên thế giới? Những giấc mộng váy cưới sẽ kể thêm cho bạn về bộ trang phục lộng lẫy nhất trong lịch sử thời trang.
 
Xuất thân đầy quyền lực của váy cưới màu trắng:
Một bài thơ cổ của Anh có nói về màu sắc trong những lễ cưới:
   “Bạn sẽ đi rất xa, nếu lễ cưới trong màu xám.
    Bạn sẽ mong ước cho mình những điều chết chóc, nếu lễ cưới trong màu đỏ.
    Bạn sẽ sống trong bão táp, nếu lễ cưới trong màu ngọc trai.
    Bạn sẽ xấu hổ với bạn bè và đồng nghiệp, nếu lễ cưới trong màu vàng".
Như thế, màu trắng không phải là ý niệm về một lễ cưới hoàn hảo từ xa xưa. Lịch sử váy cưới chỉ ghi nhận sự xuất hiện của màu trắng kể từ một đám cưới hoàng gia.
Tuy xuất phát điểm trễ hơn các anh chị em khác trong gia đình thời trang, nhưng ngay từ khi ra đời, vị trí độc tôn của váy cưới màu trắng đã được khẳng định bởi một người phụ nữ hoàng tộc đã lựa chọn nó. Năm 1840, nữ hoàng Victoria cưới hoàng tử Albert xứ Saxe trong chiếc váy màu trắng tinh khiết. Thời đó, màu xanh đang là mốt thời thượng, chứ không phải màu trắng. Vậy nhưng, sự lựa chọn của nữ hoàng Victoria đã đổi màu giấc mơ của mọi người phụ nữ và ngay lập tức, váy cưới màu trắng trở thành chiếc váy cưới hoàn hảo nhất trong lịch sử váy cưới.

Ban đầu, màu trắng chỉ tượng trưng cho quyền lực và địa vị xã hội vì ở thời điểm chiếc váy cưới màu trắng ra đời, phải là một gia đình cực kỳ giàu có mới có thể chọn chiếc váy cưới màu trắng xa xỉ gần như chỉ mặc được 1 lần duy nhất do màu sắc và kiểu dáng của nó. Do vậy mà váy cưới màu trắng chỉ tồn tại trong những đám cưới hoàng gia.
Mãi sau này, người ta mới gán thêm ý nghĩa của sự trong trắng, tinh khiết vào chiếc váy cưới màu trắng, nó nhanh chóng được chấp nhận và lưu truyền đến tận ngày nay.

 

Váy cưới màu trắng và những bước thăng trầm
Tuy có xuất phát hết sức thuận lợi và xác lập được vị trí một cách nhanh chóng trong lịch sử thời trang nhưng váy cưới đã không thể tránh khỏi số phận bị quên lãng. Chiến tranh thế giới nổ ra đã phá hủy nhân loại và bóp chết những giấc mộng váy cưới của mọi cô dâu. Giờ đây, trang phục cưới chỉ là một chiếc váy giản đơn và sau đó có thể dùng để mặc hàng ngày được. Duy có màu trắng là không bom đạn nào vùi lấp nổi. Không còn những chiếc váy cưới diêm dúa, xa hoa, không còn những tầng váy lộng lẫy, cô dâu chỉ giữ lại cho mình màu trắng thuần khiết nhất. Chính sự tồn tại này đã khẳng định màu độc tôn của váy cưới suốt những năm tháng chiến tranh và lịch sử phát triển của váy cưới mãi về sau này.
Cuộc chiến kết thúc đã mở cửa cho những giấc mộng váy cưới thỏa sức sáng tạo. Chiếc váy cưới biến đổi không ngừng và ngày càng trở nên đơn giản, tinh tế hơn. Đến năm 1920, Coco Chanel tung ra mẫu váy cưới ngắn đến đầu gối với đuôi váy dài đã thực sự bẻ ngoặc lịch sử váy cưới đến một con đường mới mẻ và hứa hẹn nhiều đột phá táo bạo hơn.

Kéo theo thời kỳ lên ngôi của những ngôi sao Hollywood là trào lưu mặc váy cưới màu trắng. Tuy vậy, vẫn chỉ là tầng lớp giàu có mới diện được những bộ váy cưới màu trắng. Đám cưới của ngôi sao điện ảnh Grace Kelly với hoàng tử công quốc Monaco năm 1956 là một ví dụ điển hình.

 

Vẻ đẹp lộng lẫy của váy cưới ngày nay
Váy cưới màu trắng bây giờ không còn là trang phục xa xỉ dành riêng cho giới quý tộc nữa mà đã trở thành biểu tượng chung của cô dâu trên toàn thế giới. Những cái tên như Marchesa, Cymbeline, Vera Wang , Osca de la Renta,  Alexander McQueen… đã góp phần đưa váy cưới trở nên đa dạng và phổ biến, khẳng định vai trò không thể thay thế được của váy cưới trong lịch sử thời trang.
Từ đây, cô dâu đã có thể thoải mái lựa chọn cho mình một chiếc váy cưới ưng ý. Chiếc váy cưới lộng lẫy sẽ đưa cô ra khỏi giấc mộng và đến với hạnh phúc thực sự của đời mình.


 Jolly tổng hợp

people like INLOOK.VN fanpage