Thứ bảy, day 27 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Chụp ảnh phong cảnh thật lung linh

Là một trong những chủ đề được nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích nên Digital Tips sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật nhỏ để có thể chụp ảnh phong cảnh ngày một đẹp hơn.

Mẹo 01: ảnh càng rõ càng đẹp

Không như chụp ảnh chân dung khi sự mờ ảo làm hút mắt người xem, một bức ảnh phong cảnh rõ ràng sắc nét luôn đẹp hơn. Cách đơn giản nhất để ảnh nét từ đầu đến chân là chọn khẩu độ (aperture) càng nhỏ càng tốt. Với các máy ống kính rời (dSRL), hãy chuyển sang dùng chế độ A (chế độ có thể thay đổi thông số khẩu độ) và chỉnh lên con số cao hơn (từ 8 trở lên). Cũng lưu ý rằng khẩu độ nhỏ cũng đồng nghĩa với việc khả năng thu nhận ảnh sáng cũng thấp hơn nên bạn cần phải tăng độ nhạy sáng (ISO) lên cao hoặc đặt máy lên chân máy (triopod) để tránh việc ảnh bị rung mờ.

Vũng Tàu trên cao - inLook.vn
Ảnh: LeSy

Dĩ nhiên không gì là tuyệt đối bởi có một số trường hợp chụp theo phong cách xa – gần thì ảnh cũng cần phải có độ mờ - rõ để thể hiện chiều sâu ngút mắt như ảnh dưới đây:

Con đườgn dài ngút mắt - inLook.vn
Ảnh: curios_spider

 

Mẹo 02: sử dụng chân máy

Mặc dù biết rằng trong những chuyến đi chơi xa thì việc mang theo chân máy gần như là một... cực hình. Nhưng như đã nói ở trên, để có được bức ảnh sắc nét trọn vẹn thì việc chỉnh khẩu độ nhỏ đôi lúc sẽ khiến bạn không tài nào chụp được bằng đôi bàn tay của mình. Nếu như ngay thời điểm đó bạn mang theo chân máy thì thật tuyệt vời biết bao. Thế nên mẹo thứ hai này bạn có thể cân nhắc và thực hiện khi túi hành lý vẫn chưa quá nặng.

Chụp ảnh với chân máy - inLook.vn
 

Mẹo 03: chọn cho ảnh điểm “hút” mắt

Không khác chi những thể loại khác, ảnh phong cảnh cũng cần phải có một điểm nhấn để mắt của người xem bị “hút” vào, nếu không thì bức ảnh mà bạn kì công chụp được cũng chỉ được xem lướt qua nhẹ nhàng mà thôi. Điểm nhấn trong ảnh phong cảnh có thể là một tòa nhà hay một kiến trúc nào đó, một thân cây to, một tảng đá lớn hoặc thậm chí là một chú bò ngơ ngác trên thảm cỏ xanh ngút mắt.

Hải đăng Đại Lãnh - inLook.vn
Ảnh: LeSy

Không chỉ tìm điểm nhấn cho ảnh, bạn cũng cần nên “đặt” điểm nhấn đó đúng vị trí đẹp, ví dụ như ở các đường mạnh trong quy tắc chia ảnh (Digital Tips sẽ có bài viết riêng về các quy tắc này)

 

Mẹo 04: suy nghĩ về xa – gần

Trong nhiếp ảnh phong cảnh, ảnh nên có chiều sâu, tức thể hiện được rõ nét chủ thể ở gần lẫn chủ thể ở xa. Hãy tưởng tượng chiếc máy ảnh như đôi mắt của bạn, không bao giờ nhìn mọi vật ở không gian hai chiều mà còn có cả chiều thứ ba sâu hơn, xa hơn. Đó chính là sự xa - gần trong nhiếp ảnh. Như ảnh minh họa dưới đây, những bông hoa vàng ở gần người xem rất tương phản với dãy núi xa xa, tạo cho người xem sự trải dài của cánh đồng hoa tới tận chân trời.

Cánh đồng hoa vàng - inLook.vn
Ảnh: OneEighteen

 

Mẹo 05: nên cho bầu trời vào ảnh

Bầu trời là một thành tố gần như không thể thiếu trong ảnh phong cảnh. Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều trải dài bầu trời khoảng 1/3 ảnh theo chiều ngang, thậm chí là một nửa hay đến 2/3 nếu may mắn chụp được khoảnh khắc kì thú của bầu trời. Bạn cũng nên chia ảnh như thế tùy theo độ “hấp dẫn” của bầu trời. Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều hiệu ứng để bầu trời trở nên thu hút hơn, như dùng kính lọc màu, hay sau đó dùng Photoshop để tăng cường màu sắc / độ tương phản...

Hoàng hôn - inLook.vn
Ảnh: hkvam

 

Trên đây là một số mẹo vặt nhỏ dành cho các bạn yêu thích chụp phong cảnh. Digital Tips sẽ trở lại với chủ đề hấp dẫn này trong thời gian tới để chúng ta có thể cùng nhau “khoe” các bức ảnh ấn tượng nhất.

Digital Tips

people like INLOOK.VN fanpage