Thứ bảy, day 27 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Khoảng cách phù hợp để xem TV 3D

Bạn vừa mới tậu một chiếc TV có khả năng hiển thị các hình ảnh ba chiều? Digital Tips sẽ giúp bạn xác định vị trí ngồi tốt nhất để phát huy tối đa độ "nổi" của hình ảnh.

Không như các loại TV 2D truyền thống, để người xem có thể thu nhận được những hình ảnh ba chiều hiệu quả nhất thì không chỉ phụ thuộc vào công nghệ hiển thị hình ảnh ba chiều hay chất lượng kính mà chúng ta còn phải để ý đến khoảng cách chỗ ngồi xem. Khoảng cách này lại có mối tương quan với kích thước màn hình TV, tần số quét và độ phân giải của màn hình.

Samsung 3D TV - inLook.vn
TV 3D ngày càng được ưa chuộng

Hiện nay, các TV có khả năng hiển thị hình ảnh 3D đều thuộc chuẩn HDTV, tức có kích thước màn hình từ 32 inch trở lên và hỗ trợ hiển thị hình ảnh chuẩn Full HD (1080p) hoặc HD (720p) và có tần số quét hình từ 120 Mhz trở lên (tốt nhất là 200 Mhz). Do độ phân giải của chuẩn HD thấp hơn Full HD nên trên cùng cỡ màn hình, bạn sẽ nhìn thấy rất rõ từng điểm ảnh (pixel) nếu ngồi quá gần, làm giảm chất lượng hình ảnh. Khi ngồi ở khoảng cách đủ xa, mắt sẽ không thể nhìn thấy chi tiết từng điểm ảnh này khiến hình ảnh dường như mịn màng và sắc nét hơn. Vì thế với các TV 3D chuẩn HD thì khoảng cách ngồi sẽ xa hơn các TV cùng loại nhưng có độ phân giải đạt chuẩn Full HD.

3D TV - inLook.vn
Nhưng cần phải có khoảng cách thích hợp để xem hình ảnh 3D

Theo cách chuyên gia, khoảng cách ngồi thích hợp nhất đối với TV 3D chuẩn HD sẽ bằng 2,3 lần cỡ màn hình. Ví dụ như chiếc TV 3D nhà bạn có kích thước 32 inch (khoảng 81 cm) thì khoảng cách ngồi lí tưởng sẽ là 81 x 2,3 = 186,3 cm, tức khoảng gần 2 m. Còn đối với TV 3D đạt chuẩn Full HD thì khoảng cách này gần hơn, ở mức gấp 1,56 lần so với kích thước màn hình. Như vậy với TV 3D cỡ 32 inch thì khoảng cách ngồi chỉ ở mức 81 x 1,56 = 126,36 cm, khoảng hơn 1 m tính từ vị trí đặt TV.

3D TV - inLook.vn
Khoảng cách thích hợp vào khoảng 1,56 - 2,3 lần so với kích thước màn hình

Với các thông số này, Digital Tips hy vọng bạn sẽ tính toán được chỗ ngồi "đẹp nhất" để xem các bộ phim ba chiều sống động.

Digital Tips

people like INLOOK.VN fanpage