Thứ bảy, day 27 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Làm gì khi máy giặt kêu "ầm ĩ"?

Một trong những “tật” thường gặp nhất của máy giặt là việc phát ra âm thanh không mong muốn, đôi lúc gây khó chịu cho người sử dụng. Hãy dùng Digital Tips tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Máy giặt - inLook.vn

Với những âm thanh lạch cạch

Với trường hợp này thông thường là do các “vật lạ” tạo nên khi máy đang hoạt động. Các vật lạ có thể là đồng xu, bút viết... bỏ quên trong túi áo, túi quần. Vì thế nên bạn cần phải kiểm tra kỹ quần áo trước khi cho vào trong máy. Đôi lúc âm thanh phát ra từ chính những bộ quần áo của bạn khi chúng có các nút kiểu quá to và va chạm vào lồng máy giặt.

Máy giặt - inLook.vn

Tuy nhiên, nếu đã kiểm tra kỹ quần áo nhưng âm thanh lạch cạch khó chịu vẫn còn xuất hiện trong những lần giặt sau đó thì đó lại là lỗi kỹ thuật phần cứng. Bạn cần phải gọi trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ sửa chữa để kiểm tra sửa chữa.

 

Với những âm thanh lớn hơn

Khi máy giặt (đặc biệt là kiểu lồng đứng) phát ra những âm thanh như tiếng va đập kim loại hoặc rung mạnh khi hoạt động thì cần phải ngừng ngay quá trình giặt để kiểm tra và cũng tránh để hư hỏng nặng hơn. Nguyên nhân thường gặp trong trường hợp này là do lồng giặt khi hoạt động bị nghiêng, va chạm vào phần thùng máy, đôi khi mạnh đến nỗi làm xê dịch cả máy giặt.

Máy giặt - inLook.vn

Lồng giặt bị nghiêng thì có thể do nhiều lý do:

  • Quần áo bị rối. Quần áo cần được rải đều trong lồng giặt nhưng trong quá trình giặt có thể bị rối, cuộn vào nhau gây nghiêng / lệch lồng giặt. Cũng có thể là do khi lựa chọn đồ giặt, bạn không phân loại đồ nặng với đồ nhẹ, dẫn đến việc không đồng nhất về trọng lượng. Ví dụ bạn giặt một vài chiếc áo sơ mi nhỏ cùng một chiếc áo măng tô to đùng sẽ dễ tạo hiện tượng mất cân bằng của lồng giặt. Với nguyên nhân này thì bạn có thể tự khắc phục bằng cách tự rải đều quần áo ra hoặc lọc lại quần áo cho đồng nhất.
  • Nguyên nhân kê đặt. Máy giặt cần đặt cân bằng trên mặt đất, nếu không sẽ tạo nên độ nghiêng của lồng giặt gây mất cân bằng khi hoạt động, gây va chạm với phần vỏ máy. Bạn hãy kiểm tra và kê lại các chân máy thật chắc chắn rồi hãy để máy tiếp tục quy trình giặt.
  • Nguyên nhân cơ khí. Trong thiết kế của máy giặt dạng đứng, lồng giặt được treo cố định trên các xi-lanh ở bốn góc máy. Trong quá trình sử dụng, có thể lực kéo của xi-lanh dần mất cân bằng dẫn đến lệch thùng giặt, gây va chạm khi quay ở tốc độ cao. Với lỗi này thì bạn phải gọi nhân viên kỹ thuật đến để cân bằng các xi-lanh lại.

Hoàng Chương

people like INLOOK.VN fanpage