Thứ năm, day 15 Tháng 11 yar 2018

Bạn đang ở đây

Mẹo tìm kiếm trên Google

Vốn đã quá quen thuộc với cỗ máy tìm kiếm Google nhưng sau khi đọc xong bài viết này, inLook chắc chắn rằng bạn sẽ lại thốt lên rằng: "Google vẫn là số 1!".

Tính tiên phong của Google không chỉ bằng tìm kiếm hiệu quả trong tài nguyên internet khổng lồ mà còn bằng những tính năng "cơm thêm" rất đắt dụng. Hãy cùng dạo qua các tính năng này.

 

1. Google WDYL

Google WDYL - inLook.vn

Google WDYL (Google’s “What Do You Love”) tại địa chỉ www.wdyl.com là công cụ tìm kiếm theo "21 cửa" của Google. Dựa vào từ khóa mà bạn đưa ra, Google WDYL sẽ tổng hợp toàn bộ các kết quả tìm kiếm và hiển thị lên một trang duy nhất, bao gồm các kết quả liên quan đến video trên Youtube, dịch thuật trên Google Translate, hình ảnh trên Google Images và tin tức trên Google News, ... Tất cả đều hiển thị chỉ sau một cú nhấp chuột duy nhất. Cách tìm kiếm này sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về chủ đề mà bạn đang tìm kiếm.

 

2. Tìm kiếm trên "dế"

Google Mobile

Kích thước màn hình điện thoại di động chắc chắn sẽ không bao giờ "đã" như trên máy tính nên thao tác tìm kiếm cũng trở nên khó khăn hơn. Nhằm "giải thoát" bạn khỏi các mọi chi tiết thừa, Google tạo thêm một trang tìm kiếm nhỏ gọn tại địa chỉ www.google.com/m với phần giao diện tối giản. Với Google Mobile này, bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều, ngay cả khi đang dùng "chú dế" có màn hình bé teo.

 

3. Google "hợp tác" với Bing

Google & Bing - inLook.vn

Ai cũng biết máy tìm kiếm Bing của Microsoft không bao giờ "đội trời chung" với Google. Nhưng Bing cũng là một nơi đáng tin cậy để bạn thực hiện thao tác tìm kiếm. Theo như nhận định của nhiều người, Bing có thể tìm thấy nhiều kết quả mà Google không thể tìm ra và ngược lại. Do đó, việc kết hợp tìm kiếm cùng lúc bằng cả hai “ông trùm” sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Và cách thức dành cho bạn là truy cập vào địa chỉ www.bing-vs-google.com.

 

4. Tìm kiếm bằng dòng lệnh

Goosh.org - inLook.vn

Bạn là một lập trình viên chuyên nghiệp với khả năng nhập mã lệnh nhanh như chớp? Hãy thử đến với www.goosh.org để trải nghiệm một phong cách tìm kiếm rất đặc trưng cho giới lập trình. Ngay tại trang chủ của Goosh.org, thay cho thanh tìm kiếm quen thuộc bạn sẽ thấy một dấu nháy đầu dòng tương tự như trên các ứng dụng lập trình. Bạn chỉ cần gõ từ khóa vào sau dấu nháy và nhấn Enter, kết quả ngay lập tức sẽ hiển thị bên dưới, đồng thời dấu nháy cũng tự động chuyển xuống dòng tiếp theo, sẵn sàng "chờ lệnh" kế tiếp. Rất thú vị đúng không nào?

 

5. Google Square

Google Square - inLook.vn

Là một dịch vụ trong nhóm thừ nghiệp Google Labs, Google Square (www.google.com/squared) sẽ phù hợp khi bạn muốn tìm kiếm những thông tin chi tiết của chủ đề hay nhóm chủ đề có liên quan đến nhau theo từ khóa. Ví dụ như khi nhập từ "Dog", Google Square sẽ cho hiển thị các thông tin: giống loài, cân nặng, xuất xứ, ... hoặc với từ khóa "iPhone" công cụ sẽ đưa ra kết quả sơ lược về tính năng, hình ảnh, nhà sản xuất, ...

 

6. Google Desktop

Google Desktop - inLook.vn

Không những chiếm ngôi vương trên mạng internet, giờ đây Google còn "thôn tính" cả tính năng tìm kiếm trên máy tính khi cho ra đời ứng dụng Desktop (http://desktop.google.com). Google Desktop không chỉ giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng dữ liệu hiện có trên máy tính cá nhân mà còn kết hợp tìm kiếm dữ liệu liên quan trên internet. Thao tác cài đặt & sử dụng đều rất đơn giản và trực quan bởi tất cả thông tin về ứng dụng đều hiện thị ngay trên màn hình chính.

 

7. Tìm kiếm Google bằng giọng nói

Google Voice - inLook.vn

Thay vì gõ bạn chỉ cần phát âm từ khóa cần tìm, Google sẽ cho bạn mọi kết quả liên quan đến từ khóa vừa phát âm. Nghe cứ như là một tính năng trong tương lai của "ông trùm tìm kiếm" nhưng điều đó đã trở thành hiện thực dựa trên tính năng nhận dạng giọng nói của Google Voice Search. Nếu đang dùng trình duyệt Chrome, bạn chỉ việc nhấn biểu tượng microphone từ thanh tìm kiếm và “nói điều ước" của bạn cho Google biết.

Thanh Bình
Theo The Times of India
Nguồn ảnh: Google Images

people like INLOOK.VN fanpage