Thứ tư, day 17 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Phía sau chiếc TV có gì?

Có bao giờ bạn thử nhìn ra phía sau chiếc TV nhà bạn hay chưa? Bạn có biết TV ở nhà có bao nhiêu cổng kết nối hay không? Digital Tips sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi “hóc búa” về các cổng kết nối này.

Các cổng kết nối sau HDTV - inLook.vn

Tùy theo loại, thương hiệu và cả giá trị của TV mà nhà sản xuất có thể tích hợp nhiều hay ít các cổng kết nối. Tuy nhiên, một số kết nối tiêu chuẩn cần có là:

 

Cổng antenna

Cổng antenna - inLook.vn

Đây là kết nối bắt buộc phải có tên tất cả các TV từ nhỏ đến to, từ lâu đời đến hiện đại bởi đơn giản là đây là kết nối cơ bản để thu được sóng truyền hình. Cổng antenna có thể được nối vào antenna “râu” nho nhỏ gắn ngay trên đỉnh TV, có thể nối vào antenna “trời” (do đặt ngoài trời) nhưng thường là sẽ nối vào cáp truyền hình kỹ thuật số. Sau khi gắn cáp vào, bạn chỉ cần kích hoạt chế độ dò đài tự động và chờ TV hoàn thành thao tác này là đã có thể bắt đầu xem các kênh truyền hình rồi đấy.

 

Cổng “bông sen” RCA

Cổng RCA - inLook.vn

Đây cũng là một kết nối thuộc dạng “bắt buộc phải có” trên những chiếc TV. Kết nối này gồm ba lỗ tín hiệu khác màu nhau: màu vàng để truyền tín hiệu hình ảnh, màu trắng & đỏ dành cho tín hiệu âm thanh. RCA rất phổ biến từ thời của những chiếc đầu máy chạy băng và sử dụng đến bây giờ khi bạn muốn kết nối những chiếc máy quay hay máy chụp hình phổ thông vào TV. RCA thường được gọi là “cổng bông sen” do đầu cắm làm mọi người liên tưởng đến những cánh hoa bao bọc phần nhụy ở giữa.

 

Cổng VGA

Cổng VGA

Kết nối VGA có hình dáng tương tự như trên máy vi tính và cũng được dùng với mục đích truyền tín hiệu hình ảnh từ máy vi tính sang TV. Đầu kết nối VGA có hình chữ nhật dẹt gồm ba hàng lỗ nhỏ và thường được sơn màu xanh dương. Cổng VGA thường xuất hiện trên những chiếc HDTV có kích thước màn hình từ 32 inch trở lên và còn có tên khác là cổng RGB.

 

Cổng HDMI

Cổng HDMI - inLook.vn

Tuy không thuộc loại “lão làng” trong các kết nối có mặt phía sau chiếc TV nhưng nhờ những ưu điểm về khả năng truyền dẫn âm thanh & hình ảnh chất lượng cao chỉ với một sợi cáp, HDMI đang rất được các nhà sản xuất ưu ái. Hầu hết những sản phẩm HDTV hiện nay đều có từ 2 cổng HDMI trở lên, cá biệt có khi lên đến 4 – 5 cổng ở những vị trí khác nhau để tiện kết nối.

 

Ngoài những kết nối thông dụng nêu trên, các hãng còn thiết kế thêm những cổng ít thông dụng hơn như bộ ba truyền tín hiệu hình ảnh Y – Pb – Pr có hình dáng tương tự như RCA nhưng lại có màu xanh lá cây – xanh dương – đỏ; giắc 3,5 mm để nối âm thanh từ máy tính sang TV (thường dùng kèm với kết nối VGA); cổng DVI (một dạng kết nối tương tự như VGA nhưng cho chất lượng hình ảnh tốt hơn); ...

Hoàng Chương

people like INLOOK.VN fanpage