Bạn đang ở đây

'Agile sẽ thúc đẩy phát triển ngành phần mềm VN'

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, hội thảo Agile Tour thu hút hàng trăm người tham dự, đây là dịp để chia sẻ kinh nghiệm và thúc đầy sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam.

Khái niệm phát triển phần mềm linh hoạt (agile software development - gọi tắt là agile) là một nhóm các phương pháp và phương pháp luận phát triển phần mềm dựa trên các nguyên tắc, theo đó nhu cầu và giải pháp thông qua sự hợp tác giữa các nhóm với nhau.

 

"Trước năm 2011, Agile ở Việt Nam chưa được quan tâm nhiều. Các công ty khó tìm kiếm các chuyên gia am hiểu Agile để phát triển các sản phẩm của riêng họ, hoặc đáp ứng yêu cầu của khách hàng về mặt phương pháp luận. Vì vậy, trong tương lai, Việt Nam muốn phát triển phần mềm tốt hơn thì cần các phương pháp hay hơn, chất lượng hơn", anh Vũ Chí Nhân, đại diện Ban tổ chức Agile Tour, cho biết trong hội thảo vừa diễn ra tại Đại học FPT ngày 23/10 cho biết.

 

 

Từ đầu năm, nhóm cộng đồng Agile đã hình thành và đi vào hoạt động đều đặn hơn để thúc đẩy sự phát triển Agile ở Việt Nam gồm nhóm Hanoi Scrum ở Hà Nội, Agile forum Vietnam ở TP HCM. Hai nhóm này đã thu hút trên 300 thành viên.

 

"Agile sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, doanh nghiệp, đưa đến các sản phẩm cao hơn, bền vững hơn và có nhiều giá trị hơn", anh Dương Trọng Tấn, thành viên ban tổ chức, nói.

 

Trong hội thảo, hai diễn giả Stanly Lau (Singapore) và Steven Mak đến từ Hồng Kông cũng đưa ra năm khái niệm cơ bản của phát triển phần mềm linh hoạt. Trong đó có 3 nhóm, một là nhóm cộng tác chia sẻ trách nhiệm, có một bộ các quy tắc làm việc rõ ràng; có trách nhiệm quản lý các mối quan hệ với các bên liên quan.

 

Thứ hai là nhóm tự quản thiết kế, lên kế hoạch và thực thi các nhiệm vụ của mình; kiểm soát và quản lý tiến độ của chính mình. Nhóm liên chức năng biết cách để cân bằng giữa việc chuyên môn hóa ở mức độ cần thiết cũng như nắm bắt các kiến thức phổ quát để làm việc. Điểm quan trọng nữa là các phản hồi liên tục và giảm thiểu chi phí do thay đổi vì việc thay đổi thông thường gây ra các lãng phí lớn.

 

 

Theo diễn giả Chris Brown (Campuchia) bí quyết cơ bản để thành công chính là giảm thiểu chi phí của các thất bại. Ví dụ, ở Campuchia hay Việt Nam, các công ty khởi sự thường khó thành công với các loại hình kinh doanh dựa trên quảng cáo, bán hàng trực tiếp trên mạng.

 

Chuyên gia Eric Hosick thì cho rằng phát triển phần mềm cần dựa vào phát triển theo hướng hành vi. Phát triển hướng hành vi là mô hình phát triển phần mềm được sự điều khiển trực tiếp bởi các hành vi và tính năng được mô tả chi tiết.

 

"Sau khi các mô tả chi tiết về các hành vi được viết ra cẩn thận, nhóm phát triển mới bắt tay vào xây dựng phần mềm", Eric Hosick phân tích.
 

Ra đời vào năm 2008 tại châu Âu, Agile Tour là một chuỗi các hội thảo mở diễn ra tại nhiều thành phố trên thế giới trong suốt tháng 10 - 11. Năm 2010, Agile Tour đã thu hút hơn 7.500 người tham gia trên 44 thành phố và 15 quốc gia. Trong năm 2010, Agile Tour tiếp tục là hội nghị lớn nhất đầu tiên về phát triển phần mềm linh hoạt trên thế giới.

 

Ngày 23/10 năm nay là lần đầu tiên Agile Tour đến Việt Nam và được tổ chức tại Đại học FPT. Đây được xem như cơ hội để sinh viên tiếp cận với xu hướng công nghệ mới trên thế giới. Hội thảo cũng thu hút các giảng viên, lập trình viên và chuyên gia ngành phần mềm trong nước.

Theo VnExpress

people like INLOOK.VN fanpage