Bạn đang ở đây

Cạm bẫy mang tên "Garage sale"

Chọn một từ khóa hot nhất cho shopping 2012 ư? Đó là Garage sale. Trào lưu mua sắm lại vật dụng cũ hoặc những vật xinh xắn nhỏ nhắn giá khá mềm tại các buổi chợ phiên hay hội chợ trao đổi đồ đang hớp hồn các tín đồ shopping. Thế nhưng họ không ngờ có khi đang rơi vào "bẫy" mà không hề nhận thấy.

Garage sale - nét văn hóa từ nước Mỹ xa xôi
Garage sale là một phong trào xuất phát từ Mỹ. Nó được hình thành khi các gia đình “tổng dọn” nhà cửa, hoặc di chuyển chỗ ở mà không muốn mang hết đồ đạc đi, họ thường mở cửa garage để bán, hay vừa bán vừa cho những thứ họ không dùng đến nữa. Dần dần, phong trào Garage sale mở rộng. Cho đến nay, Garage sale đang được xem là một trào lưu mua sắm mới của người trẻ Việt vì tính chất năng động và sành điệu của nó. Bởi vì không hẳn những món đồ bày bán ở đây đều là hàng cũ, mà thậm chí đồ mới từ 80% đến 100%, rồi đồ hiệu cũng được đem ra bán với giá “vui vẻ” nhất.
Những người bán hàng có khi là những trendsetter, fashionista- những người sành điệu, xài đồ đẹp, có gu thẩm mỹ. Những món đồ bán ở garage sale thể hiện phong cách của họ thế nên rất được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Garage sale cũng là nơi gặp gỡ của những bạn trẻ cá tính có niềm đam mê thời trang đặc biệt. Đây cũng là hình thức tiếp thị khá hiệu quả ở Việt Nam vì bộ phận tham gia bán và mua tại garage sale là bộ phận người tiêu dùng trẻ năng động nhất, sành điệu nhất, cấp tiến nhất và đương nhiên tiềm năng tiêu dùng cũng mạnh nhất.

Một "garage sale" tại Mỹ

Bẫy cả người mua lẫn người bán

Với tâm lý thích mua đồ giá rẻ, chuộng những món đồ độc đáo và yêu thích thời trang, teen có thể sa vào “thiên la địa võng” của những chủ nhân Garage sale đã trở thành “chuyên nghiệp”.

Minh Trâm ( lớp 12 trường Nguyễn Hữu Huân) sẽ bật mí cho bạn một kinh nghiệm: “Tớ mua một chiếc cốc màu xanh lơ với giá 120k ở một Garage sale, nhưng bạn tớ thì mua được chiếc cốc y như thế chỉ với giá 30k ở lề đường Hai Bà Trưng!”. Bài học rút ra là nếu các chủ gian hàng bỏ rất nhiều công sức để đầu tư cho gian hàng (nhằm nâng giá món hàng lên), bạn hãy cẩn thận trước khi móc ví.

Quy định bất thành văn ở các Garage sale là… không quy định giá bán, các món hàng cũng không hề bị đánh thuế nên chủ quầy sẽ là người quyết định nên bán món đó với giá nào. Vì vậy đừng bất ngờ nếu đầu giờ giá cao chót vót, cuối giờ chủ quán giảm giá bằng một phần mấy ban đầu thôi nhé. 

Các Garage sale ở Việt Nam chủ yếu được hô hào qua mạng trước, để các thành viên vào like trang fanpage và biết thông tin về ngày tổ chức. Có nhiều Garage sale tung ảnh quảng bá trên mạng cực kì lung linh nhưng đến khi đến xem tận mắt hoặc tìm mua một món nào đó thì chủ quầy sẽ lắc đầu bảo không có.

Là người mua, đôi khi bị dính bẫy là chuyện dễ hiểu, nhưng ngay cả người bán tại Garage sale, được xem là người nhà của ban tổ chức cũng bị “vướng lưới” nữa đó nha. Bạn phải tỉnh táo chọn lựa Garage sale uy tín để tham gia. Ban đầu, ai cũng nghĩ  tham gia sẽ có thêm cơ hội bán hàng, nhưng có một số Garage sale làm quá yếu khâu quảng bá, cực kì ít khách đến mua, tiền lời bán được không đủ nộp phí.

Một trong những điều làm các seller cực kì khó chịu là việc ban tổ chức nhân danh một mục đích từ thiện gì đó và bắt các chủ quầy ngoài phí tổ chức phải đóng góp thêm cho quỹ từ thiện. Nhưng tuyệt nhiên sau đó trên fan page chẳng thấy hình ảnh của bất kì hoạt động trao tặng nào cả.

Garage sale, trào lưu mua sắm tiết kiệm và hữu ích thật sự đang “bỏ bùa” giới trẻ. Nhưng hãy cẩn thận và tỉnh táo để không bị cuốn vào những cái “bẫy” từ cơn lốc mua sắm này.

Các Garage sale uy tín ở Việt Nam
1. Sai Gon Flea Market
Mọi thứ đều theo tiêu chí đẹp, lạ độc đáo và mang hơi hướng Vintage . Saigon Flea Market  là một kiểu “chợ trời” nho nhỏ, nơi bày bán cực nhiều thứ đồ hay ho, “hàng độc” như quần áo thiết kế, đồ phụ kiện handmade, túi da handmade, cây cảnh, tranh, ảnh, xà bông handmade...Sai Gon Flea Market được họp chợ định kỳ hàng tháng, mỗi đợt thu hút khoảng trên dưới 20 shop thời trang – phụ kiện tham gia.

Một số gian hàng xinh xắn tại Saigon Flea Market


2. Yard Sale của Le Rustique Chic là một dạng thanh lý đồ cũ của các Fashionista.  Đó có thể là những món đồ hiệu, hoặc những món đồ cũ ít dùng tới, vẫn còn hợp mốt... Có thể là một chiếc túi xách, đôi giày... Đúng theo tinh thần "cũ người mới ta" - và cũng là một cách tiết kiệm để vẫn thời trang theo đúng tinh thần của các Fashionista.

 

Theo Sinhvien

 

people like INLOOK.VN fanpage