Bạn đang ở đây

eBay bị tố trốn 80 triệu USD tiền thuế ở Anh

eBay đã hợp pháp hóa các khoản thanh toán qua Luxembourg và Thụy Sĩ, nơi có mức thuế thấp hơn ở "xứ sở sương mù".
Theo kết quả điều tra của tờ Sunday Times, trang đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới eBay đã cố tình né tránh việc đóng khoản thuế doanh nghiệp năm 2010 lên tới gần 50 triệu bảng (hơn 80 triệu USD) ở Anh bằng cách hợp pháp hóa các khoản thanh toán qua Luxembourg và Thụy Sĩ, nơi có mức thuế thấp hơn ở "xứ sở sương mù."
 
Tờ báo này cho biết doanh thu của bốn chi nhánh eBay ở Anh đạt 1,26 tỷ USD vào năm 2010.
 
Nếu tính theo mức lợi nhuận trung bình 23% thì lợi nhuận của eBay là 289,8 triệu USD và công ty này phải đóng 81,65 triệu USD tiền thuế doanh nghiệp vào thời điểm đó. Tuy nhiên, eBay chỉ nộp có 1,92 triệu USD tiền thuế.
 
Sunday Times cho rằng số tiền thuế đã trả có thể được giải thích một phần bằng thực tế rằng khoản phí mà những người bán hàng phải trả khi sử dụng trang mạng eBay ở Anh đã được chuyển qua một công ty liên quan có tên là PayPal (Europe) Sarl ở Luxembourg, và điều này có nghĩa là phần lớn doanh số đã được chuyển đến một nơi áp dụng mức thuế thấp hơn.
 
Số liệu tài chính cũng cho thấy eBay (UK) - chi nhánh chính ở Anh - cũng chỉ cung cấp "dịch vụ" cho một công ty ở Thụy Sĩ có tên là eBay International AG.
 
Ngoài eBay, một số tập đoàn quốc tế khác cũng đã bị cáo buộc trốn thuế ở Anh.
 
Kết quả một cuộc điều tra kéo dài bốn tháng do hãng tin Reuters tiến hành cũng cho thấy Starbucks đạt doanh thu 637,2 triệu USD ở Anh hồi năm ngoái nhưng công ty cà phê này không nộp đồng thuế doanh nghiệp nào.
 
Reuters cho biết Starbucks có doanh thu hơn 4,8 tỷ USD ở thị trường Anh từ năm 1998 nhưng công ty này mới chỉ đóng thuế chưa đến 1%.
 
Trong khi đó, Facebook UK cũng chỉ nộp có 381.000 USD tiền thuế trong năm 2011 mặc dù doanh thu của trang mạng xã hội này lên tới 32,66 triệu USD. Phần lớn thu nhập của công ty này được cho là đã được chuyển một cách hợp pháp sang cơ sở chính ở châu Âu đặt tại Dublin (Ireland) - nơi áp mức thuế doanh nghiệp thấp hơn ở Anh.
 
Theo báo cáo của tờ The Guardian công bố hồi tháng Tư vừa qua, hãng bán lẻ trực tuyến Amazon cũng đạt doanh thu hơn 12,17 tỷ USD ở Anh trong hơn ba năm qua. Tuy nhiên, Amazon cũng chưa nộp đồng thuế doang nghiệp nào từ khoản lợi nhuận thu được ở thị trường Anh./.
 
Theo cafef

 

people like INLOOK.VN fanpage