Bạn đang ở đây

Facebook - cạm bẫy ngây thơ với người đồng tính

Sự cố đáng tiếc với 2 người đồng tính Mỹ đã một lần nữa đặt ra nghi vấn với các chính sách riêng tư của Facebook.

Trước khi mạng xã hội xuất hiện, thông tin cá nhân vốn được phổ biến khá chậm, chủ yếu là lan truyền từ người này tới người kia. Hiện nay, mạng xã hội Facebook khiến thông tin cá nhân có thể vô tình hoặc cố ý bị tiết lộ theo quy mô lớn hơn rất nhiều. Trước đây, người ta có thể lựa chọn tiết lộ thông tin cá nhân tùy theo các mối quan hệ - đồng nghiệp, gia đình, bạn bè, giới tính, nhưng ngày nay, Facebook khiến điều này trở nên khó phân tách. Không sử dụng Facebook cũng trở thành giải pháp khó thực hiện khi mạng xã hội này đã phổ biến tới hàng tỷ người trên thế giới.

Dưới đây là câu chuyện về hai người đồng tính kém may mắn đã bị lộ giới tính mà họ che giấu bấy lâu chỉ vì Facebook.

Cô Bobbi Duncan và anh Taylor McCormick là hai thanh niên đồng tính sống tại Austin, Mỹ. Duncan chỉ tiết lộ mình là lesbian (người đồng tính nữ) với một người bạn thân, còn McCormick chỉ cho mẹ đẻ biết mình bị gay (đồng tính nam).

Duncan và McCormick luôn che giấu bí mật của mình bằng mọi cách, bao gồm cả việc cài đặt chế độ bảo mật cho tài khoản Facebook.

Tuy nhiên, rắc rối đã xuất hiện khi Duncan và McCormick tham gia Queer Chorus – một nhóm trên Facebook dành cho những người đồng tính nam, đồng tính nữ, người chuyển giới và những người ủng hộ người đồng tính.

Queer Chorus có lập một nhóm (group) thảo luận trên Facebook và mời các thành viên tham gia. Giống như các thành viên khác, Duncan và McCormick được người phụ trách Queer Chorus, ông Acosta, đưa vào nhóm này.

Facebook - cạm bẫy ngây thơ với người đồng tính

Mark Zuckerberg luôn dõi theo bạn.

 

Hiện tại, Facebook cung cấp 3 lựa chọn cho các nhóm loại này đó là: “secret” (người ngoài không xem được danh sách thành viên và nội dung thảo luận - tức là các bài đăng); “closed” (người ngoài có thể xem tên nhóm và các thành viên, nhưng không xem được bài đăng) và “open (cả danh sách thành viên và nội dung thảo luận đều được công khai). Ông Acosta đã chọn chế độ “open” vì cho rằng các thành viên trong nhóm “không có gì phải xấu hổ và họ có quyền tự hào”.  

Tuy nhiên, có một sự cố mà ông Acosta không ngờ đến: khi ông thêm Duncan và McCormick vào nhóm, Facebook đã tự động thông báo cho bạn bè trên Facebook của hai người này là họ đã tham gia Queer Chorus mà không chờ xác nhận.

Chính vì thế, tất cả 200 bạn bè trên Facebook của Duncan, trong đó có cha cô, biết rằng Duncan là một lesbian. Cha của McCormick cũng biết sự thật về giới tính con trai ngay đêm hôm đó.

Cha của Duncan ngay lập tức chửi mắng con gái bằng những lời lẽ cay nghiệt, yêu cầu cô chấm dứt các mối quan hệ với bạn bè đồng tính và dọa cắt đứt quan hệ cha con. Duncan cho biết cô đã bị trầm cảm nặng nề. Cha của McCormick thực sự bị sốc và không nói chuyện với con trai trong nhiều tuần.

Phát ngôn viên Andrew Noyes nói: “Chúng tôi rất buồn trước sự cố của những thanh niên này. Sự việc không may mà họ gặp phải nhắc nhở chúng tôi rằng chúng tôi phải tiếp tục nghiên cứu để tăng thêm khả năng kiểm soát quyền riêng tư”. Sau khi được thời báo Wall Street Journal liên lạc, Facebook đã điều chỉnh lại hướng dẫn trong trung tâm hỗ trợ Help Center của họ để giải thích rõ hơn cho người dùng về tình huống trên, rằng khi họ được đưa vào một nhóm thảo luận trên Facebook, bạn bè của họ sẽ nhận được thông báo về điều đó.

Duncan và McCormick chỉ là 2 trong số không ít người bị lộ thông tin bí mật vì Facebook.  Năm 2009, Nathalie Blanchard – một người phụ nữ sống tại Quebec, Canada - đã bị cắt bảo trợ khuyết tật sau khi đăng một số bức ảnh trên Facebook chụp cảnh cô đang vui vẻ trên bãi biển và tại một hộp đêm với các nam vũ công. Sau khi xem các bức ảnh này, hãng bảo hiểm Manulife Financial – tổ chức trả trợ cấp cho cô Blanchard - đã thuê một thám tử tư điều tra vụ việc và đề nghị bác sĩ xác minh lại tình trạng của cô Blanchard.

Luật sư của Blanchard cho biết, Blanchard không hề biết các bức ảnh của mình sẽ được công bố cho tất cả mọi người cùng xem. Cô đăng những bức ảnh đó chỉ để che giấu tình trạng bệnh tật của mình với gia đình và bạn bè. Vấn đề này cuối cùng đã được giải quyết ngoài tòa án.

Một thực tế đáng quan tâm hiện nay là nhiều người dùng chưa biết cách tùy chỉnh chế độ bảo mật trên Facebook. Nghiên cứu do trung tâm Research Center tiến hành năm 2011 cho thấy một nửa số người được hỏi cho biết họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát quyền riêng tư trên Facebook. Trong khi mạng xã hội đang trở nên ngày càng phổ biến, người dùng cần trang bị thêm kiến thức và hành động cẩn trọng hơn để tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

 

Theo ICT News

 

people like INLOOK.VN fanpage