Bạn đang ở đây

Gió ở tâm bão mạnh nhất thế giới đạt hơn 370 km/h

Haiyan, cơn bão mạnh nhất từ đầu năm, tràn vào Philippines vào sáng nay với tốc độ gió ở tâm bão lên tới 379 km/h và giới chuyên gia khí tượng cảnh báo nó sẽ gây nên thiệt hại khủng khiếp. Ít nhất hai người đã thiệt mạng.

AFP dẫn lời Cơ quan Dự báo thời tiết Philippines (PAGASA) cho biết, từ phía tây Thái Bình Dương, siêu bão Haiyan ập vào đảo Samar thuộc miền trung nước này vào khoảng 4h40 sáng nay với tốc độ 315 km/h và di chuyển rất nhanh theo hướng tây bắc. Gió trong tâm bão có thể đạt tới tốc độ 380 km/h. Pasaga cảnh báo rằng với tốc độ ấy, Haiyan sẽ gây nên thiệt hại rất lớn. Trung tâm Cảnh báo bão của hải quân Mỹ nhận định Haiyan là cơn bão mạnh nhất thế giới từ đầu năm tới nay.

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines từ phía tây Thái Bình Dương vào sáng 8/11. Ảnh: NOAA.

Ủy ban Quản lý và Giảm nhẹ nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines xác nhận hai người đã thiệt mạng vì siêu bão, Sun Star cho biết.

Hôm qua Tổng thống Benigno Aquino đã cảnh báo người dân chuẩn bị sớm và chu đáo cho việc chống bão Haiyan.

"Các quan chức địa phương nên biết rằng bão Haiyan cực kỳ nguy hiểm. Vì thế các vị hãy thực hiện mọi việc cần thiết trước khi bão chưa tới. Chúng ta có thể giảm thiểu thiệt hại do bão gây nên nếu chúng ta giúp đỡ lẫn nhau. Mọi người hãy mua nhu yếu phẩm và tìm nơi an toàn để tránh bão", ông Aquino nói.

Aquino nói thêm rằng siêu bão Haiyan có thể khiến nước sông tràn bờ, gây lở đất và tạo nên những con sóng biển với độ cao tới 6 m.

"Ba máy bay vận tải quân sự, hai tàu hải quân, nhiều trực thăng và xuồng cứu hộ đã sẵn sàng hỗ trợ các vùng hứng bão", Tổng thống Aquino nói.

Khoảng một triệu người tại 22 tỉnh mà mà bão Haiyan sẽ tràn qua đã sơ tán tới các trung tâm do chính phủ dựng lên hoặc những nơi an toàn. Chính quyền đóng cửa mọi trường học trong những vùng chịu ảnh hưởng của bão, cấm mọi phà hoạt động và yêu cầu ngư dân không ra khơi. Tại thủ đô Manila, nơi bão không tràn qua nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của bão, nhiều trường học cũng ngừng hoạt động.

"Chúng tôi rất sợ vì người ta nói nước biển sẽ dâng. Mọi người ở đây đã cảm nhận được sức mạnh của gió. Giờ đây những người sơ tán đã nêm chật ngôi trường của chúng tôi. Vô số cây ven biển đã đổ", một giáo viên tiểu học mang tên Feliza tại tỉnh Leyte ở phía nam Philippines nói trên đài phát thanh.

Romeo Cajulis, nhà khí tượng của chính phủ Philippines, nói rằng Haiyan sẽ tràn qua nhiều đảo ở miền trung Philippines với tốc độ 39 km/h trong hơn 10 giờ tới trước khi tiến ra Biển Đông vào buổi tối nay hoặc sáng mai. Sức mạnh của nó sẽ giảm nhẹ sau khi tràn qua đất liền, nhưng Pagasa nhận định nó vẫn là siêu bão rất mạnh trong quá trình càn quét Philippines.

Giới chuyên gia khí tượng cho biết, siêu bão Haiyan lớn đến nỗi nó tác động tới 2/3 diện tích lãnh thổ Philippines.

 

Theo Tri Thức

 
 
 
people like INLOOK.VN fanpage