Thứ năm, ngày 19 Tháng 7 năm 2018

Bạn đang ở đây

Lừa câu like bằng chiêu tặng 50.000 áo Giờ trái đất

Đơn vị tổ chức chính của sự kiện Giờ trái đất đã phủ nhận chuyện tặng áo này.

Mấy ngày nay cư dân mạng xôn xao về sự kiện tặng 50.000 áo Giờ trái đất trên Facebook do chương trình Tôi và bạn hãy cùng hành động tổ chức. Rất nhiều bạn trẻ hứng khởi tham gia. Tuy nhiên, trao đổi với iOne, đại diện Bộ công thương - đơn vị tổ chức chính chương trình Giờ trái đất và đại diện nhà đồng hành I will if you will đều phủ nhận thông tin này.

Hội những người đã đang và sẽ theo học ngành công nghệ thông tin là nơi bên đăng tải thông tin sự kiện tặng 50.000 áo Giờ trái đất. Trong khi đó, các đơn vị chính tổ chức event Giờ trái đất này là Bộ công thương và chương trình I will if you will hoàn toàn phủ nhận sự việc này.

 

Trên trang Facebook chính thức của Giờ trái đất, admin cũng đăng thông tin “Khẩn” để thông báo về sự kiện tặng áo. “Sự kiện này hoàn toàn không thuộc về chương trình chúng ta. Ban điều phối đang liên hệ xác nhận về thông tin với những người lập ra nó để tránh trường hợp nhiễu thông tin và bị lợi dụng về truyền thông”.

Bên cạnh đó, admin facebook Giờ trái đất cũng kêu gọi mọi người không nên tham gia sự kiện tặng áo này. “Trước mắt, để tránh một số tình trạng xấu có thể xảy ra, chúng tôi khuyên các bạn không nên tham gia, đồng thời chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì về chương trình. Sự kiện tặng áo đó đang sử dụng mẫu áo 2012 của chúng ta, với logo và nhà tài trợ cũ mà không hề có ý kiến xin phép”, thông báo trên facebook Giờ trái đất.

Sự mập mờ của event tặng áo Giờ trái đất này thể hiện rõ ràng bằng việc ban tổ chức hoàn toàn không cung cấp thông tin gì về mình. Tất cả email hay số điện thoại liên hệ của họ đều được giấu kín. Người đăng tin chỉ nêu một thông tin rất mập mờ rằng: “Khi lượng người tham gia đạt mốc 50.000 fan page, chúng tôi sẽ đồng loạt send mail hoặc gọi điện cho các bạn để lấy địa chỉ nhận áo của các bạn”. Thậm chí, tên của chương trình tặng áo này – “Tôi và bạn cùng đồng hành” cũng chỉ mang tính chất tượng trưng.

Yêu cầu bấm like vào trang thứ 3 là một sự mập mờ trong sự kiện tặng 50.000 áo Giờ trái đất này.

 

Không chỉ thế, việc ban tổ chức mách mẹo cho người tham gia dễ nhận được quà là bấm like vào một trang thứ 3(không liên quan gì đến sự kiện Giờ trái đất) và mời tất cả bạn bè của mình joy vào sự kiện này cũng là điểm rất đáng nghi.

Việc đưa ra con số 50.000 áo cũng là điều khó tin trong sự kiện này. Bởi lẽ, nếu tính giá trị mỗi chiếc áo chỉ phông chỉ ở mức 100K/chiếc thì với 50.000 áo ấy, người ta phải bỏ ra đến 5 tỉ đồng để làm. Đó là một con số quá lớn và vô cùng lãng phí cho một event kêu gọi cộng đồng sống tốt hơn bằng hành động tắt đèn, bảo vệ môi trường.

Nhiều cư dân khi đọc được thông báo tặng áo này đã cho rằng, đây là hình thức lừa đảo nhằm câu like và lấy thông tin, số điện thoại của mọi người. Bởi lẽ, khi đăng kí, ngoài việc phải like một trang thứ 3, bạn phải ghi đầy đủ họ tên, email hoặc số điện thoại của mình.

Nhiều người cho rằng việc tạo event tặng áo này chỉ là chiêu câu like.

 

"Đó là một trang lừa đảo. 1- Các bạn sẽ không nhận được áo đâu. 2 - Họ câu like cho Fanpage của hội đấy. 3 - Thông tin của các bạn sẽ được tổng hợp và rao bán. Sau đó sẽ có một loạt các tin nhắn rác tới đầu số các bạn", nick name Huỳnh Nam Lê phân tích.

“Trong sự kiện này họ chỉ làm như cho, còn mua bán số lượng like mới là các thật sự đằng sau”, Lê Quốc Minh comment.

Tình nguyện viên Giờ trái đất Ngô Thị Diễm Hoài cũng đập tan tin đồn bằng chia sẻ: “Tình nguyện viên tụi mình tham gia rất nhiệt tình mới có áo. Áo cho bọn mình còn không đủ thì lấy đâu ra cho những người khác chứ? Cứ cẩn thận vẫn hơn. Mấy cái chiêu câu like này bây giờ nhiều quá”.

Trước vụ tặng 50.000 áo Giờ trái đất mờ ám, cư dân FB từng "dính" nhiều cú lừa like page để nhận quà khác mà điển hình là vụ like page tặng điện thoại trị giá hơn chục triệu đồng vài ngày trước. Một cú like, share khá đơn giản với tất cả mọi người nên khi nó đi kèm với quà tặng, tâm lý chung của chúng ta là "không tiếc tay". Tuy nhiên, bạn cũng cần một cái đầu tỉnh táo cho hành động like tưởng chừng như đơn giản này. Vì rất có thể, bạn sẽ bị spam rất nhiều ngày thậm chí nhiều tháng sau đó khi để lộ thông tin của mình và quan trọng hơn, hành động share khiến hàng trăm, hàng ngàn bạn khác vướng điều tương tự.

 

Theo Minh Hiếu/ iOne

people like INLOOK.VN fanpage