Bạn đang ở đây

"Săn" wifi "chùa" coi chừng mắc bẫy

Không ít người dùng internet đang truyền tai nhau về thiết bị có khả năng bắt được sóng wifi ở khoảng cách đến 1, 2km.
Thiết bị được quảng cáo có khả năng thu sóng wifi từ 1,2 km.

Thiết bị bắt sóng wifi xa tới 1, 2 km được quảng cáo nhan nhản trên khắp các trang mua bán đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người sử dụng. Những thiết bị này được rao bán tràn lan trên các trang mạng. Không quá khó để chúng tôi có thể liên lạc được với một chủ shop online có số điện thoại 093333xxx đang rao bán thiết bị có khả năng bắt sóng mạng không dây "thần kỳ" này.

Theo lời giới thiệu của chủ nhân shop hàng thiết bị bắt sóng wifi từ khoảng cách 1, 2 km thì có khá nhiều lựa chọn cho khách hàng. Các sản phẩm xuất xứ đa dạng từ nước ngoài... Giá của các thiết bị này dao động từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Mỗi thiết bị sẽ được người bán bảo hành 12 tháng.

Không biết khả năng bắt sóng wifi của thiết bị này tốt đến đâu nhưng nhiều sinh viên vẫn sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền gần triệu đồng để “đầu tư trọn gói” với hy vọng "tăng" diện thu sóng và làm tăng nguồn wifi "chùa".

Nguyễn Thanh Huyền, sinh viên Đại học Hà Nội cho biết: "Trong các khu xóm trọ thì việc lắp mạng internet cũng khá phức tạp. Bởi người dùng phải cam kết sử dụng ít nhất 6 tháng. Đặc biệt nhiều chủ nhà trọ không cho mắc riêng mạng internet mà phải qua cổng mạng của nhà chủ. Mức phí chia đều cho mỗi người dùng lên đến 100.000 đồng /tháng. Chính vì thế một thiết bị với quảng cáo thu được sóng wifi với khoảng cách 1, 2 km được chúng tôi chọn khá nhiều. Bởi sự đơn giản, linh động và tăng thêm khả năng thu được mạng "chùa"".
Xu hướng dùng cà phê “bệt” xài wifi “chùa” đang khá phổ biến
ở các bạn trẻ tại TP.HCM

Mánh "săn" pass "chùa"
Nếu không có password (mật mã) mở wifi thì thiết bị này cũng chẳng để làm gì. Vì thế sau công cuộc "săn" thiết bị "thần kỳ" này, người mua lại phải tìm cách có mật mã khóa để xài wifi "chùa".

"Đây không phải là vấn đề quá bận tâm, chỉ cần gọi một ly cafe hoặc một cốc nước cam là có thể tự tin hỏi chủ quán mật khẩu wifi. Nếu "tín đồ" xài mạng "chùa" nào cẩn thận hơn, chỉ cần dạo qua 3 điểm với cách thức gọi đồ uống như thế là cũng có thể nắm trong tay vài tài khoản để lựa chọn dùng dần", Phương Thảo, một sinh viên tạm trú tại làng sinh viên Hacinco, Hà Nội cho biết.

Sau cuộc đầu tư trọn gói, Huyền và nhiều người trong phòng của cô phải tiếc hùi hụi vì hiệu quả không như quảng cáo. Huyền cho biết: "Dù tôi đã chi gần 1 triệu đồng để mua thiết bị này nhưng hiệu quả cũng không khá hơn. Tôi cũng chỉ có vạch sóng từ những quán cạnh nhà. Sóng từ trường đại học (thường được mở miễn phí) dù cách nhà chưa đến 1km cũng không thể bắt được.

Với những quán cafe thì hiện giờ các chủ quán cũng cảnh giác, thay vì nói cho khách dùng wifi, chủ quán sẽ tự đánh pass. Chỗ nào xài "chùa" được thì mạng cũng tậm tịt. Những công ty quanh nhà trọ có wifi khỏe đến 4 - 5 cột sóng thì tôi lại chịu không thể lấy được pass. Thành ra, tôi mua thiết bị về cũng chỉ để ngắm!".
"Chỉ cần gọi một ly cafe hoặc một cốc nước cam là có thể tự tin hỏi
chủ quán mật khẩu wifi"

Một chuyên gia công nghệ thông tin làm việc tại công ty truyền thông dữ liệu số cho biết, bản thân những người thường xuyên tiếp xúc với công nghệ cũng chưa được nghe có thiết bị có khả năng thu tín hiệu wifi từ một khoảng cách xa đến thế.

Theo vị này, thông thường những thiết bị thu phát đầu cuối, công nghệ phát sóng tín hiệu ngoài trời thì có thiết bị phát sóng với khoảng cách vài km nhưng với điều kiện là khoảng không gian rộng, không có chướng ngại vật.

Ở Hà Nội và các thành phố lớn chủ yếu là nhà cao tầng san sát, vì thế không thể phát huy tác dụng như quảng cáo của nhà sản xuất.

Theo nhiều chuyên gia về internet, các thiết bị có khả năng thu sóng wifi xa hàng km thì cũng là thiết bị chuyên dụng được dùng trong các lĩnh vực tình báo nhưng chắc chắn không thể có những thiết bị cá nhân mà bắt sóng 1, 2 km được bán phổ biến ngoài thị trường như vậy.
Dễ thành bất khả thi
Anh Phạm Anh Tuấn, nhân viên IT của một công ty xây dựng của Singapore cho rằng: "Trừ khi có bộ kích sóng chứ khoảng cách tối đa của wifi cũng chỉ lên đến 100m là hết nên không thể có chuyện bắt xa tới 1, 2 km. Do con chip thu sóng wifi trong laptop bé nên nó chỉ thu được ở cự li ngắn. Cái ăngten là công cụ hỗ trợ thu sóng wifi được gắn bên ngoài nên tôi nghĩ nó sẽ bắt sóng tốt gấp vài lần thôi chứ không thể đến 1, 2 km được. Các thông tin như các nhà sản xuất quảng cáo là bất khả thi".
Theo Nguoiduatin
people like INLOOK.VN fanpage