Bạn đang ở đây

VÌ TÔI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM

Lớn lên tại Mỹ và hiện đang làm cho một công ty tại Singapore nhưng với LiLy Phan, Việt Nam từ lâu đã là một phần trong cuộc sống xa xứ. Những lần về thăm quê hương, LiLy phần nào hiểu cuộc sống vất vả của những người phụ nữ nông thôn, đó là lý do Viet Artisans ra đời. Lily giản dị chia sẻ: "Tôi là người Việt Nam, mà đã là người Việt Nam thì sẽ giúp đỡ người quê mình thôi!"

Viet Artisans là tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 2012, đặt tại tỉnh Vĩnh Long, do Lily Phan và một người bà con- chị Tô Thị Hồng Lan lập ra. Với sứ mệnh tạo công ăn việc làm cho những người phụ nữ gặp khó khăn trong cuộc sống, Viet Artisans đã trở thành nơi dạy nghề thủ công mỹ nghệ để các chị em có thêm thu nhập và tự tin hơn. Bắt đầu từ những vật dụng bỏ đi như vỏ bao gạo, bao bố... Lily và những người cộng sự đã làm thành những chiếc túi xách tiện dụng. Sau đó, nhờ có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, các sản phẩm của Viet Artisans ngày càng nhiều hơn, đẹp hơn. Từ bưu thiếp tới sổ tay, túi xách, ví tiền...sản phẩm nào cũng chứa đựng thông điệp về nền văn hóa bốn ngàn năm của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, các sản phẩm của tổ chức phi lợi nhuận này được mọi người trong nước và cả bạn bè quốc tế ủng hộ nhiệt liệt. Ra đời từ đôi bàn tay thô ráp của những chị em vùng sông nước, những “đại sứ nhỏ” đã mang tinh hoa văn hóa Việt đi khắp năm châu.

 

 Lily Phan luôn giản dị, yêu thương mọi người và phấn đấu hết mình vì Viet Artisans

Dù phải liên tục di chuyển giữa hai nước Việt- Sing để chu toàn công việc nhưng lúc nào Lily cũng tươi tắn. Chỉ cần về tới quê ngoại Vĩnh Long, thấy mọi người đang chăm chỉ thêu thùa, may vá là mọi mệt mỏi trong Lily tan biến. Vì những người phụ nữ yếu đuối mà cô biết đang từng ngày mạnh mẽ hơn, làm chủ tài chính và làm chủ cuộc đời mình. Cô luôn nghĩ: “Không phải lúc nào chúng ta làm một công việc gì đó cũng vì lợi ích, mà đơn giản là vì ta cảm thấy thích và có ích cho xã hội.” Chính suy nghĩ tích cực này của Lily đã là nguồn động lực cho đội ngũ của Viet Artisans vượt qua mọi khó khăn để có được ngày hôm nay.

 

Lily luôn tươi tắn

Chị Lê Hồng Nữ ( ấp An Thành, An Bình, huyện Long Hồ,Vĩnh Long) chia sẻ: “Trước khi được chị Lily và chị Lan nhận vào Viet Artisans, tôi phải đi lột cơm nhãn, hái chanh, làm ruộng mướn để kiếm sống. Khi đó gia đình tôi nghèo lắm, chồng nhậu nhẹt cờ bạc trong khi con nhỏ của tôi bệnh liên miên. Chị Lily đã giúp tôi xây lại căn nhà dột nát và giúp tôi có công ăn việc làm. Giờ đây cuộc sống của tôi đã vững vàng hơn cả về tài chính lẫn tinh thần, tôi chỉ có một ước mơ là có nhiều người mua sản phẩm của Viet Artisans hơn để có thể mở rộng mô hình này, giúp đỡ các chị em khác.”

Có thể nói, triết lí sống của Lily đã truyền lửa cho mọi người và khi họ cố gắng cùng nhau làm những việc có ích cho cộng đồng thì chắc chắn xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Viet Artisans là tâm huyết của những người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ và giàu tình thương. Họ đã chứng minh rằng phụ nữ có thể làm được tất cả và hoàn toàn đủ sức để “một tay gây dựng cơ đồ”. Giá trị lớn nhất mà Lily Phan mang lại cho những người phụ nữ nông thôn chính là khuyến khích họ nhận ra được sức mạnh của mình, đoàn kết lại, tự tin và tỏa sáng.  

 

Lily Phan và các chị em trong VietArtisans

Đồng hành cùng Lily, Dell tài trợ 13 suất học bổng học nghề cho các phụ nữ nông thôn tại tỉnh Vĩnh Long. Không chỉ vậy, Dell còn hỗ trợ sản phẩm để Lily có thêm trợ thủ trong công việc. Tin rằng với sự nỗ lực và lòng quyết tâm, Viet Artisans sẽ ngày càng phát triển hơn.

 

Dell Việt Nam đã chọn Lily Phan là đại sứ trong cuộc thi “Dell- Vì bạn” được tổ chức từ ngày 18/7/2014 tới 18/1/2015. Đây là cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam chia sẻ những câu chuyện về hành trình thực hiện ước mơ của bản thân. Cuộc thi này không chỉ tạo động lực thúc đẩy mọi người hiện thực hóa ước mơ của mình mà còn tạo điều kiện để mọi người chia sẻ và kết nối với nhau bằng những câu chuyện giàu tính nhân văn. Để tìm hiểu thông tin chi tiết và tham gia cuộc thi, bạn có  thể truy cập website http://viban.com.vn/

 

 

people like INLOOK.VN fanpage