Thứ năm, day 25 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Xu hướng phát triển của Apple năm 2012

Đầy ắp những dự án tin đồn cực hoành tráng về iPad 3, iPhone 5, iOS 6, TV HD, Siri,... liệu "chiếc thuyền" Apple sẽ tiếp tục cập bến an toàn trong năm 2012?

 
Mặt khác, 2011 cũng là năm mà hãng này phải chịu đựng một sự tổn thất lớn về tinh thần: "chiếc cột" vững chắc liên tục chống đỡ cho sự lớn mạnh không ngừng của Apple qua bao nhiêu năm - thiên tài công nghệ Steve Jobs - đã lặng lẽ nhắm mắt ra vì không thể tiếp tục chống chọi với bệnh tật.

Trên nhiều phương diện, Apple hoàn toàn có thể "thừa thắng xông lên", tận dụng thành công năm cũ để cũng cố sức mạnh trong năm mới. Chắc chắn những xu hướng bắt nguồn từ trong năm 2011 sẽ đóng vai trò là động lực lớn thúc đẩy Apple tiếp tục tăng trưởng trong năm 2012. Các xu hướng đó là thị trường người tiêu dùng và IT doanh nghiệp.

Cầu nối với doanh nghiệp
 

Apple không phải là cái tên đầu tiên mà chúng ta thường nghĩ đến khi nói về nhà cung cấp công nghệ cho doanh nghiệp, có lẽ bởi vì họ chưa bao giờ tung ra một bản đồ phát triển sản phẩm như Cisco, HP, hay Dell đã từng làm. Mặc dù sử dụng phương pháp tiếp cận khá "độc lạ" đến với doanh nghiệp, nhưng Apple vẫn "ghi danh sử sách" nền công nghệ của loài người vì đã tạo nên những thứ như nền tảng OS X Server và máy chủ Xserve.

Mặc dù có thể chọn cách phối hợp với các cơ sở hạ tầng doanh nghiệp khác để đạt đến mục tiêu, nhưng Apple lại chọn giải pháp "hoàn toàn Apple" - một phương pháp có hiệu quả với thị trường Mac và các doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên trong những năm vừa qua, Apple có vẻ đã nhận ra rằng không nhất thiết phải mang công nghệ vào chốn công sở, do đó họ âm thầm xây dựng cầu nối đến các doanh nghiệp bằng cách thiết lập quan hệ đối tác với bên thứ ba để thúc đẩy việc sử dụng thiết bị iOS và Mac trong môi trường kinh doanh.

Cái hay của Apple chính là đặt công nghệ cơ bản tại chỗ để người khác đưa ra hệ thống đa nền tảng và có khả năng mở rộng, đồng thời, Apple mở rộng một số công nghệ riêng của mình cho doanh nghiệp. Năm 2012 hứa hẹn Apple sẽ tiếp tục phát triển xu hướng này, bên cạnh đó lặng lẽ tăng cường hỗ trợ iOS và OS X trong doanh nghiệp bằng cách kết hợp các hệ điều hành của mình với các công nghệ và tiêu chuẩn hiện có của các doanh nghiệp. Số lượng khách hàng và các công cụ quản lý hệ điều hành có hỗ trợ Mac và thiết bị iOS là minh chứng rõ ràng cho lời dự đoán này.

Tuy nhiên, Apple cũng sẽ nỗ lực để bảo đảm các hệ điều hành của mình được thực hiện và hỗ trợ theo cách hiệu quả nhất. Họ hy vọng đạt được mục tiêu thông qua mối quan hệ đối tác với các công ty tư vấn IT, bằng cách cung cấp các nguồn lực đào tạo và giáo dục, tái tập trung vào việc giải quyết các nhu cầu của thị trường. Apple đã thực hiện một số bước tương tự với giấy chứng nhận Mac Integration 10.7 cho việc triển khai Mac trong môi trường Windows.

Những nỗ lực nói trên cùng với xu hướng phát triển của các công ty (cho phép nhân viên sử dụng thiết bị riêng trong công việc), và một thị trường máy tính bảng chưa xuất hiện đối thủ cạnh tranh đáng kể đối với iPad, sẽ là những yếu tố quan trọng quyết định thành công của Apple.

Đời iPad, iPhone, iPod Touch tiếp theo
 

Cho đến nay chúng ta đã có thể chắc chắn 90% trong năm mới iPad, iPhone và iPod Touch đời tiếp theo sẽ được phát hành. Những thiết bị này sẽ hoạt động với bộ xử lý ARM mới, trong đó iPad sẽ có những thay đổi đáng kể về thiết kế màn hình.

Tương tự, khả năng Apple giới thiệu hỗ trợ LTE là rất cao, chỉ chưa rõ là Apple sẽ cung cấp các mẫu iPad 3, iPhone 5 phiên bản 3G và LTE riêng lẻ, hay kết hợp hai công nghệ đó vào một mẫu duy nhất.

Ngược lại, sự tích hợp công nghệ NFC (truyền thông môi trường gần) và hỗ trợ thanh toán di động thì ít có khả năng xuất hiện hơn. Dễ thấy Apple muốn chứng minh rằng iPhone đang gián tiếp "nuôi" các hệ thống thanh toán di động bằng tính năng tự kiểm tra được thiết lập gần đây bởi các cửa hàng bán lẻ. Vốn dĩ hãng đã có một cơ chế thanh toán người dùng rất thành công thông qua iTunes Store. Tuy nhiên, có khi Apple lại đang chờ đợi những tính năng tiên tiến hơn (như LTE) để các thiết bị của họ có thể hoạt động hoàn hảo hơn. Điều này có nghĩa, ít nhất một năm nữa NFC mới đến được với iOS.

Nàng Siri "thông minh" hơn
 

Giới công nghệ cho rằng cô nàng trợ lý ảo Siri của iPhone 4S sẽ được cải thiện và phát triển trong năm 2012. Đầu tiên là Siri cần "học" thêm một số ngôn ngữ phổ biến nữa, cần cho ra các kết quả mang tính địa phương hơn, nâng cao khả năng nhận diện giọng nói và hiểu được các cụm từ thông tục. Chắc chắn, Apple sẽ mang Siri vào một số thiết bị khác, như là iPad và iPod Touch, thậm chí là iTV tương lai.

Có thể Apple sẽ bắt đầu liên kết Siri với các dịch vụ giới thiệu và liên kết, giống như đang nhận nguồn tin từ Wolfram Alpha, Yelp, và Google Maps. Chắc chắn Apple đang cố gắng xác định và phát triển quan hệ đối tác với các nguồn nội dung bổ sung, đặc biệt là ở các thị trường địa phương và khu vực trên toàn thế giới, thậm chí là mua lại một hoặc nhiều nguồn nội dung như vậy.

Ngoài việc nạp thêm dữ liệu cho nàng trợ lý ảo, Apple còn có thể sẽ mở rộng khả năng công nghệ để một số dữ liệu và ứng dụng có thể tương tác với Siri trên thiết bị iOS.

Một câu hỏi lớn đặt ra: liệu Apple sẽ giới thiệu thêm các gói giọng nói hoặc cá tính mới cho Siri? Ở phiên bản beta Siri, chúng ta đã thấy Apple thực hiện như vậy trong một mức độ nào đó với ngôn ngữ địa phương.

 iOS 6
Thật thiếu sót nếu không nhắc đến khả năng Apple sẽ phát hành iOS 6 trong năm 2012, trong khi hãng này đã có tiền lệ tung ra bản cập nhật iOS hằng năm kể từ khi iPhone xuất xưởng năm 2007. Có lẽ những thay đổi lớn sẽ tập trung xung quanh các tính năng của Siri, nhưng Apple có thể vẫn còn nhiều "đòn" bất ngờ khác chưa tung ra.
 

 
Hai lĩnh vực mà Apple có khả năng sẽ tập trung thay đổi iOS là bản đồ/điều hướng và tìm kiếm. Trong những năm qua, Apple đã lặng lẽ xây dựng các tính năng bản đồ ưu tú hơn, bao gồm cả việc tạo nên cơ sở dữ liệu điểm truy cập Wi-Fi. Bên cạnh đó, việc mua lại các nhà sản xuất phần mềm bản đồ cho thấy hãng này sắp sửa không còn phụ thuộc vào Google Maps nữa, đặc biệt là các tính năng tìm kiếm của Siri.

Apple cũng có thể sẽ cải thiện các trung tâm thông báo được giới thiệu ở iOS 5 trong mùa thu vừa qua. Biết đâu các ứng dụng Weather và Stocks sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn hiện nay!

Hãng sẽ tiếp tục phát triển bảo mật dữ liệu và thiết bị, cũng như các tính năng của hệ thống MDM để quan sát và quản lí thiết bị iOS trong môi trường kinh doanh - nơi mà Apple vốn đang có lợi thế hơn hầu hết các thiết bị Android.

iCloud được cải thiện

Nếu không tung ra một bản cập nhật iCloud trong năm 2012 thì Apple thật thiếu kiên định, vì đã quyết nhập cuộc chơi điện toán đám mây thì sao không đi đến cuối cùng!? Vấn đề mà Apple cần giải quyết chính là tính năng đồng bộ hóa Mac và PC. Hiện tại, việc đồng bộ hóa ứng dụng bên thứ ba giữa các thiết bị iOS đang tương đối ổn nhưng vẫn còn bị hạn chế. Nếu Apple có tham vọng thách thức các công ty khác trong mảng điện toán đám mây thì họ cần tích hợp với máy tính bàn tốt hơn.

Apple TV khẳng định chỗ đứng

Một con số ước tính gần đây cho thấy 8% hộ gia đình ở Mỹ sở hữu một chiếc Apple TV, báo hiệu năm 2012 sẽ là lúc để Apple TV trở thành một sản phẩm nổi bật và là nguồn thu lớn cho Apple.

Hiện nay tin đồn tràn lan rằng Apple chắc chắn sẽ sản xuất một dòng TV HD để thay thế chiếc set-top box Apple TV đang có mặt trên thị trường. Đặc biệt gần đây, sau khi cuốn tiểu sử của Steve Jobs được xuất bản, tin đồn bắt đầu "oanh tạc" các trang báo mạng dồn dập hơn bao giờ hết, hầu như tất cả đều dựa vào đoạn trích ngắn mà Jobs đã úp mở về thị trường TV. Cùng với sự xuất hiện của Siri trên iPhone 4S và khả năng điều khiển TV khi dùng với Siri Proxy, ta có thể thấy chiếc TV HD sắp tới của Apple sẽ rất đột phá so với thị trường hiện này vì được điều khiển bằng giọng nói. Cũng vì nguồn tin sốt dẻo này mà nhiều nhà sản xuất TV HD đã "lục đục" chuẩn bị sản phẩm có tính năng tương tự.

Bất kể Apple có thật sự đang lên kế hoạch cho dòng TV hay không, chắc chắn rằng một phiên bản set-top box Apple TV nữa sẽ ra lò, có thể là được cập nhật giao diện và thêm tính năng, bởi lẽ trải nghiệm người dùng đối với Apple TV những năm gần đây không có nhiều thay đổi.

Bản preview "hậu bối" của Lion tại WWDC
 

Người ta cũng đưa ra rất nhiều suy đoán về diện mạo của phiên bản OS X tiếp theo, thậm chí còn nghĩ Lion sẽ là bản cập nhật cuối cùng trước khi nền tảng Mac và iOS kết hợp thành một. Việc xây dựng iCloud hoàn chỉnh hơn có thể sẽ là con đường mà Apple chọn để phát triển OS X 10.8. Ngoài ra, giới công nghệ còn đang trông chờ một bản preview ngắn tại Hội nghị phát triển trên toàn thế giới hàng năm của Apple.

 Cuộc chiến bằng sáng chế tiếp diễn
 

Trong suốt năm 2011, hình tượng của "ngôi sao" Apple bị ảnh hưởng không ít vì dính vào các "scandal" xoay quanh vụ kiện bằng sáng chế với các nhà sản xuất thiết bị Android trên toàn thế giới. Dễ thấy cuộc chiến này vẫn còn lâu mới hạ hồi phân giải, và Apple vốn đã khẳng định họ không hề có mục đích tìm kiếm lợi nhuận hay hòa bình bằng việc xin giấy phép bằng sáng chế các công nghệ di động, mà chỉ muốn "kết liễu" Android - hệ điều hành mà "thầy phù thủy" Steve Jobs đã nhiều lần gọi là sản phẩm ăn cắp.
Theo Cafef1
people like INLOOK.VN fanpage