[sách hay] Giấc mơ bay

Trái tim, dù nhân tạo, vẫn là trái tim, vẫn đập từng nhịp, vẫn đồng điệu với thế giới này và phản ánh khách quan bản chất cốt lõi của con người,
dù già dù trẻ, là tình yêu thương, là sự sẻ chia với bè bạn, gia đình và mọi người xung quanh.

Hiếu, cậu bé nghèo, luôn né tránh bước qua mé tường, những con phố của xóm nhà lầu đối diện cái dãy trọ đủ mọi thành phần của cậu. Hiếu sợ ma lá, bởi má, ông ngoại, đều có một ác cảm gì đó với những người được gọi là nhà giàu.
Nhưng trong mắt con trẻ, sự hồn nhiên, khát khao vui đùa, học tập và kết giao hữu hảo, đã và đang dường như không tồn tại cái gọi là khoảng cách giàu nghèo, sang hèn,...

Thằng Hiếu, con Hiệp, thằng Huy... cho đến Gấu - cậu con trai nhà giàu được Hiếu đặt cho cái tên khá oách "Sung sướng", khắc hoạ thật dung dị đôi ba mong ước của trẻ nhỏ qua những trang nhật ký của cô Ba Vẹo (mẹ Hiếu), và của cả Hiếu.

Tình cảm gia đình, được từng trang kể nhẹ nhàng chuyển tải đến người đọc các em nhỏ, qua giọng văn dễ hiểu nhất có thể. Ở cái xóm nghèo, đa phần dân trọ, bán rong, tạp phẩm,... luôn nồng nhiệt cái gọi là tình làng nghĩa xóm,...

Câu chuyện về Hiếu, và ba, về má được uyển chuyển hé lật, hấp dẫn đến khôn tả.

Và rồi, Gấu xuất hiện trong cuộc sống của Hiếu. Căn phòng thiên đường của Gấu, sự cởi mở của cậu bé với thằng bé đầu đường xó chợ như Hiếu, như nguồn sáng cho những vận hội, tư tưởng mới đơm chồi trong Hiếu.

Hiếu biết chữ, do ông nội của Gấu dạy, còn Gấu thì dạng dĩ hơn, hiểu hơn về cuộc sống ngoài kia bước tường của căn nhà to vật vã, và ước mơ của cả hai, xuất phát từ nhịp đập con tim nhân tạo của Gấu, từ sự chân phương mà Hiếu mang lại, từ nhận thức đại đồng Lá lành đùm lá rách, từ dạt dào tình mẫu tử,... là sự ra đời của dự án Ngôi Nhà Chung để những đứa trẻ, những mảnh đời nhỏ khó khăn, đứa mất cha đứa còn mẹ, không được đến trường vì phải phụ mẹ giúp ba mưu sinh,..

Những câu nói của Gấu, ở buổi ra mắt Ngôi Nhà Chung, khiến ai cũng ngấn lệ. Một ngôi nhà, để mọi đứa trẻ như Huy, Hiệp, Hiếu đều có cha có mẹ, được đi học, còn Bà Tư, chị Thiện Nhân, bà ngoại của cô bé Hiệp, cô Ba Vẹo (má Hiếu), chị Ba Sương hổng còn là hàng xóm khu trọ, mà nay là những thành viên trong một gia đình,.. ngập tràn yêu thương.

Và, hơn bao giờ hết, thật bất ngờ, cô Ba Vẹo chính là người dì ruột đã chăm lo cho Hiếu, bởi cái đạo đức Sẩy cha còn chú - Sẩy mẹ bú dì, là minh chứng cho nét đẹp văn hoá gia đình Việt từ ngàn đời nay.

Một truyện dài thiếu nhi, đáng đọc cho cả con trẻ lẫn chúng ta người lớn, dù có thể, chúng ta đang là ba mẹ của vài ba đứa trẻ trạc tuổi Hiếu, và Gấu.

Tác giả: Châu Hoài Thanh
Giá bìa: 79000 đồng

Sách hiện có bán tại Cửa hàng sách Văn hóa Văn nghệ 88-90 Ký Con, quận 1 (0903033237) và quầy M3 đường sách TPHCM (028.38224955), và trang Tiki, Netabook, hệ thống cửa hàng sách FAHASA trên toàn quốc.

 

people like INLOOK.VN fanpage