Bạn đang ở đây

5 điều kì lạ về cơ thể con người

Có những điều kì lạ về cơ thể con người đã được khoa học giải thích. Nhưng cũng có không ít điều bí ẩn ở cơ thể con người mà khoa học không thể giải thích được.
Tại sao chúng ta ngủ? Những giấc mơ và những kỷ niệm là gì? Não làm việc như thế nào?... Rất nhiều những câu hỏi như thế này đã được khoa học giải thích. Nhưng bên cạnh đó còn không ít những điều bí ẩn về cơ thể con người mà khoa học không thể giải thích.
 
1. Sự thoái hóa của các cơ quan và một số bộ phận cơ thể
 
Ruột thừa là một cơ quan thoái hóa có thể loại bỏ mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể con người. Nếu nó tồn tại bình thường (không bị viêm) thì cũng không ảnh hưởng hay tác động gì đến các bộ phận khác cũng như cơ chế hoạt động của cơ thể. Nói cách khác, các cơ quan này tồn tại trong cơ thể con người nhưng phục vụ không có mục đích rõ ràng.
 
Mặc dù một số nhà khoa học tin rằng ruột thừa có đóng góp vai trò trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch trong quá trình phát triển của thai nhi nhưng ý kiến này đã bị rất nhiều nhà khoa học khác bác bỏ.
 
5 điều kì lạ về cơ thể con người 1
Ảnh minh họa
 
2. Sự hiện diện của vi khuẩn
 
Cứ mỗi tế bào bên trong cơ thể bạn có khoảng 10 vi khuẩn cư trú bên trong. Một số vi khuẩn như E. coli, Bacteroides fragilis và clostridia có mặt trong mũi, miệng, đường tiêu hóa và trên da của chúng ta. Chúng có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể con người. Các vi khuẩn này cũng bảo vệ bạn chống lại các mầm bệnh gây bệnh và làm tăng sự sản hấp thụ vitamin để khỏe mạnh. 
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không giải thích được tại sao chúng lại tồn tại sẵn trong cơ thể con người như vậy. Trong trường hợp các vi khuẩn này tăng quá mức, nó sẽ khiến bạn gặp nhiều bệnh. 
 
5 điều kì lạ về cơ thể con người 2
Ảnh minh họa
 
3. Ngáp
 
Mặc dù có một số lý do cho rằng ngáp giúp tăng lượng oxy lên não, hoặc để ngăn chặn tăng nhiệt độ ở não để giúp chúng ta tỉnh táo và năng động hơn nhưng không ít nhà nghiên cứu cho rằng ngáp là do di truyền từ tổ tiên của chúng ta. Hoặc nó cũng có thể là một cách để giao tiếp với người khác. 
 
Mặc dù chưa được chứng minh rõ ràng về các giả thuyết này nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận một điều là ngáp có thể "lây" từ người này sang người khác, tức là khi thấy một người ngáp, người khác cũng rất muốn ngáp theo.
 
5 điều kì lạ về cơ thể con người 3
Ảnh minh họa
 
4. Đỏ mặt khi hôn
 
Bạn có nhớ nụ hôn đầu tiên của bạn? Có thể bạn nhớ vì não của bạn đã lưu lại hình ảnh đó trong tâm trí bạn. Nhưng bạn có biết tại sao bạn lại hôn và mục đích đằng sau hành động này là gì? Điều này vẫn còn là một bí ẩn đối với cả các nhà khoa học.
 
Một số nhà khoa học nói rằng nó là một hình thức liên kết xã hội và thể hiện tình yêu của bạn. Một số người nghĩ rằng hành động này giúp giải phóng hormone để kích thích ham muốn tình dục hoặc tạo ra sự thân mật. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thừa nhận rằng hành động này là sự kết hợp giữa yếu tố tâm lý và sinh học nên khi hôn, mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu và có thể kèm theo hiện tượng đỏ mặt một cách tự nhiên.
 
5 điều kì lạ về cơ thể con người 4
Ảnh minh họa
 
5. Hoạt động của não
 
Chức năng, hoạt động của não và hệ thần kinh có lẽ là bí ẩn lớn nhất mà các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được rõ ràng. Làm thế nào để não làm việc nhanh như vậy? Não một mình, hoặc dựa vào các cơ quan khác? Điều gì xảy ra khi con người bị rối loạn thần kinh hoặc não bị chấn thương? Những câu hỏi này đã khiến các nhà nghiên cứu bối rối trong một thời gian dài và vẫn chưa có câu trả lời.
 
Với sự trợ giúp của hình ảnh não chúng ta biết một số chức năng của não bộ là điều khiển hoạt động của cả cơ thể thông qua các tín hiệu được phát và nhận từ não tới các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không biết chính xác não thực hiện các chức năng đó như thế nào.
 
Các hoạt động diễn ra trong cơ thể đều cần thiết cho sự sống của con người và các nhà khoa học cũng vẫn tìm hiểu, nghiên cứu để hiểu hơn về cơ chế hoạt động và những bí ẩn của cơ thể con người để có thể xử lý những rắc rối mà cơ thể gặp phải một cách hiệu quả nhất
.
Theo Afamily
people like INLOOK.VN fanpage