Bạn đang ở đây

Cảnh báo “Dầu cọ Ghanaian” có chứa chất nhuộm màu gây ung thư

“Dầu cọ Ghanaian” của Công ty Kemtoy Miyan Cash & Carry bị thu hồi do có chứa chất gây ung thư Sudan IV - một chất nhuộm màu trong công nghiệp có khả năng gây ung thư

Ngày 11/5, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục đã nhận được báo cáo thông tin từ Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh cho biết sản phẩm “Dầu cọ Ghanaian” của Công ty Kemtoy Miyan Cash & Carry bị thu hồi do có chứa chất nhuộm màu Sudan IV - một chất gây ung thư.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các bộ phận liên quan tiến hành rà soát từ ngày 01/12/2008 đến nay. Kết quả cho thấy, Cục An toàn thực phẩm không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Dầu cọ Ghanaian” .

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết sẽ tiếp tục giữ liên lạc với cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh và thông tin kịp thời đến người tiêu dùng những vấn đề liên quan đến sản phẩm này.

Dầu cọ (ảnh mang tính chất minh hoạ)
Dầu cọ (ảnh mang tính chất minh hoạ)

Sudan thường được quen gọi là chất nhuộm sudan, đây là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác.

Chất đỏ sudan được thế giới xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Sudan có đến 4 loại được tìm thấy: sudan 1 đến sudan 4 (đỏ tươi).

Giống như trong công nghiệp người ta dùng sudan để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi hấp dẫn hơn và nó sẽ giữ màu cho thực phẩm lâu dài hơn.

Theo các tài liệu khoa học thì sudan (từ 1 đến 4) đều là những chất sinh ung thư. Sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gen tạo ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào (ung thư).

Theo Afamily

people like INLOOK.VN fanpage