Bạn đang ở đây

CHANH VÀ NHỮNG TÁC DỤNG TỐT CHO GAN

Chanh là một loài cây quen thuộc ở Việt Nam. Nhiều bộ phận khác nhau của cây chanh có thể sử dụng làm bài thuốc hay trị bệnh gan. Uống nước chanh tươi cũng giúp giảm gánh nặng cho gan.

Theo lương y Hà Văn Tiêu, Phó chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hà Nội, cây chanh hay ở chỗ ngoài bài thuốc chữa sơ gan từ quả chanh non còn rất nhiều bộ phận khác của cây chanh cũng có công dụng đối với gan. Ví dụ như bài thuốc bình gan kết hợp từ nhiều vị, trong đó có lá chanh. Trong y học, lá chanh là một trong những loại lá có tác dụng bình gan.

 

Ảnh minh họa

Từ quả đến lá chanh đều có công dụng tốt cho sức khỏe.


Thầy thuốc ưu tú, Ths. Bs. Doãn Thị Tường Vi, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cũng cho biết, chanh là nhóm hoa quả chúng ta dùng hàng ngày đều rất tốt. Bởi vì hàm lượng vitamin C trong chanh là vitamin C tự nhiên. Nó sẽ hấp thu và chuyển hóa rất tốt mà không mất đi trong quá trình chế biến (vì chúng ta thường ăn quả tươi). Đặc biệt, lượng vitamin C này khi vào cơ thể có tác dụng nâng cao sức đề kháng, làm vững bền các thành mạch, tăng cường quá trình chuyển hóa và thải độc cho gan.

 

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên rằng khi sử dụng nhóm hoa quả như chanh, cam, bưởi nên ăn cả tép để bổ sung thêm chất xơ, giúp nhuận tràng, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa. Như vậy cũng có nghĩa là giảm được gánh nặng cho hoạt động của lá gan.

Theo Vnmedia
people like INLOOK.VN fanpage