Bạn đang ở đây

Chữa hôi miệng bằng rau cải xoong

Không chỉ là loại rau rất ngon, cải xoong (hay xà lách xoong) còn giúp trị chứng hôi miệng vẫn khiến bạn ngượng ngùng và nhiều bệnh khác.

Xà lách xoong (tên khác là tây dương thái), tên khoa học Rorippa nastuticum - aquaticum(L), thuộc họ cải. Cây có nguồn gốc ở châu Âu, được nhập trồng ở nhiều nơi để làm rau ăn và làm thuốc.

Xà lách xoong chế biến đơn giản, có thể dùng để ăn sống, trộn dầu giấm, nấu canh hoặc xào... Đây là một loại rau ăn rất tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều chất khoáng, vitamin C, giúp cơ thể kháng khuẩn, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh.

Theo Đông y, xà lách xoong có vị đắng, mùi thơm, tính mát, tác dụng làm mát phổi, mát huyết, giảm đau, giải nhiệt, bồi bổ tạng phủ. Thường dùng chữa cơ thể suy nhược, ăn uống không ngon miệng, thiếu máu, sỏi thận, viêm đường tiết niệu, thấp khớp, ho, cảm cúm, rất tốt cho người bị đái tháo đường, bệnh lao phổi, ung thư, viêm gan và một số bệnh ngoài da như eczema, mụn nhọt, ghẻ lở loét, hắc lào.

Chữa hôi miệng bằng rau cải xoong

Ngày dùng 30-50 g tươi, ăn như xà lách hoặc rửa sạch, nghiền nát, lọc lấy nước cốt để uống, xoa ngoài da. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hãm với nước sôi để uống. Những người bị ho do hút nhiều thuốc lá nên ăn xà lách xoong thường xuyên để giúp giải bớt độc tố của nicotin. Nước cốt loại rau này dùng súc miệng sẽ giúp làm chắc răng và giảm hôi miệng.

Trường hợp ăn xà lách xoong tươi có cảm giác đau tức ở vùng bàng quang và niệu đạo thì nên nấu chín (nấu canh hoặc xào với các loại thực phẩm  khác). Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn xà lách xoong. Người cao tuổi cũng không nên sử dụng vào buổi tối, vì phải thức dậy đi tiểu làm mất giấc ngủ.

 

 

Theo Lương y Hạnh Lâm/Báo Kiến Thức

people like INLOOK.VN fanpage