Bạn đang ở đây

Gà nguyên liệu KFC nuôi "siêu tốc" 45 ngày, chứa độc tố

Gà nuôi chỉ trong vòng 45 ngày, uống nước chứa kháng sinh hằng ngày và ăn theo chế độ ăn đặc biệt.

Gà được người dân Trung Quốc nuôi 5000-6000 con trong môi trường chật kín, cần phải uống kháng sinh từ bé đến lớn
Gà được người dân Trung Quốc nuôi 5000-6000 con trong môi trường chật kín, cần phải uống kháng sinh từ bé đến lớn

 

Trang mạng Kinh tế Trung Quốc ngày 23/11 đưa tin: “Từ gà con đến gà thành phẩm chỉ cần có 45 ngày, nuôi ở nhiệt độ cao kín mít, thức ăn được tập đoàn đặc biệt thống nhất cung cấp, rủi ro ít, lợi nhuận cao, lợi nhuận đầu tư ổn định...”.

Lời tuyên truyền quảng cáo này đã khiến cho rất nhiều nông hộ ở miền nam Sơn Tây, Trung Quốc thấy có “cơ hội làm ăn”.

Tập đoàn được nói đến trong quảng cáo chính là Công ty trách nhiệm hữu hạn Túc Hải Sơn Tây chuyên cung cấp nguyên liệu cho KFC, McDonald và rất nhiều siêu thị lớn.

Một nhân viên phụ trách ở công ty cho biết, gà các nông hộ nuôi đều do công ty trực tiếp thống nhất phân phối, thống nhất cung cấp thuốc, thống nhất thu về, cuối cùng đưa vào tiêu thụ tại KFC, McDonald và một vài siêu thị lớn. Một năm có thể nuôi được 5-6 lứa, 1 con gà có thể kiếm được 2-3 tệ.       

“Gà nuôi siêu tốc” vì sao lại có tốc độ sinh trưởng đáng kinh ngạc đến như vậy? Tập đoàn Túc Hải đã nói trong thư hồi âm khi nhận được văn bản phỏng vấn của trang mạng trên rằng chuyện này không liên quan gì đến hormone.

Công ty này còn dẫn lại lời lạnh lùng của một kĩ sư công nghệ thực phẩm trong bài “Gà thịt siêu tốc không dựa vào hormone” rằng: Những nhân tố chính “ảnh hưởng đến hiệu suất chuyển hóa” gồm: giống gà, thức ăn và điều kiện nuôi.

Gà thịt sở dĩ là “gà thịt”, vì gà giống đã được qua chọn nuôi kĩ lưỡng, chuyển hóa thức ăn thành năng lực tạo thịt để đạt được bước nhảy vọt.     

Qua điều tra được biết, có 3 loại thức ăn Tập đoàn Túc Hải dùng để nuôi gà thịt, 10 ngày đầu ăn thức ăn số 1, tăng dinh dưỡng; Tiếp đến cho ăn thức ăn số 2, tăng xương cốt; 15 ngày cuối cùng cho ăn thức ăn số 3, tăng thịt, một ngày tăng được từ 2-3 lạng.

Nhà xưởng thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn Túc Hải rất rộng, được chia làm 3 khu:  Khu thành phẩm, khu nguyên liệu, khu sản xuất, bước vào nhà xưởng liền ngửi thấy ngay mùi hôi nồng nặc gây buồn nôn.

Ở đó để một lượng lớn muối công nghiệp, nguyên liệu clorua choline, công nhân chốc chốc lại đổ nguyên liệu dạng bột vào máy để chế biến.

Họ giải thích, ‘những thức ăn này có trộn thuốc, có chất kích thích, cụ thể là thuốc gì thì không biết, nhưng chắc chắn là có hại với cơ thể, ruồi nhặng ở xung quanh đều nhiễm độc chết, bọn trẻ không dám làm việc ở đây”  

Để bảo đảm được chất lượng của thức ăn chăn nuôi, công ty này còn có nhà xưởng chuyên trộn thuốc.

Ở đây có rất nhiều chai lọ và hộp, trên có dán nhãn ghi tên các hóa chất, vừa có nitrat bạc thuộc kim loại nặng, lại có cả thuốc diệt khuẩn. Khi người trộn thuốc đã trộn xong, sẽ chuyển cho công nhân thêm vào trong các loại thức ăn khác nhau.

Bao màu xanh là thức ăn số 1, bao màu vàng là thức ăn số 2, bao màu cam nhạt là thức ăn số 3. Được biết, nhà xưởng này một ngày có thể xuất xưởng được 500 bao, cung không đủ cầu. 

Tập đoàn Túc Hải cho biết, muối công nghiệp trong nhà xưởng này được dùng để làm mềm nước, còn clorua choline là chất phụ gia thức ăn chăn nuôi tăng dinh dưỡng được cho phép sử dụng theo Văn bản số 1224 “Qui phạm quản lí và sử dụng an toàn chất phụ gia thức ăn chăn nuôi của nhà nước”.

Còn nước lại chứa kháng sinh

Các hộ chăn nuôi khi kí hợp đồng với Tập đoàn Túc Hải đều được yêu cầu: Một là nhốt 5-6000 con gà trong một chuồng, mật độ lớn như vậy rất dễ sinh bệnh, cách giải quyết vấn đề này là phải cho uống thuốc liên tục để tăng sức đề kháng cho gà.

Các hộ chăn nuôi hòa thuốc vào nước cho gà uống, dùng thiết bị chuyên dụng để trộn cho gà ăn, 1 ngày 3 lần.

Bởi chu kì sinh trưởng chỉ có 45 ngày, nên chưa đợi đến lúc gà bị bệnh đã được Tập đoàn Túc Hải đưa đi giết thịt, đưa vào thị trường cho mọi người ăn.

Để bảo đảm được tỉ lệ khỏe mạnh và còn sống, 1 con gà ít nhất cũng phải uống 0,8 tệ tiền thuốc, có những lúc tới hơn 1 tệ.

Trong quản lí thường ngày, Tập đoàn Túc Hải kiểm soát các hộ chăn nuôi rất nghiêm ngặt, không cho phép các hộ này được tự tiện mua thuốc ở ngoài, mà tất cả đều do công ty phân phối.

 

Theo VTCNews

people like INLOOK.VN fanpage