Bạn đang ở đây

Hóa chất tràn ngập phô mai que và bắp chuối

Thông tin phô mai que được chế biến từ cao su đang là đề tài nóng hổi trên khắp các diễn đàn. Còn tại huyện Đức Linh (Bình Thuận),chỉ cần xịt một chút thuốc, sau ba ngày bắp chuối đã to đùng, láng mượt.

Phô mai làm từ...cao su

Những miếng phô mai được thái thành những thỏi nhỏ với lớp vỏ ngoài thơm ngon, vàng ruộm đang tạo nên một cơn sốt cho giới trẻ.Tuy nhiên, cơn sốt này liệu có tạo nên một "cú sốc" khi hiện nay trên một số diễn đàn, các thành viên đang chia sẻ ồ ạt về tin đồn loại thức ăn rất được ưa chuộng đó được làm từ cao su?

Một thành viên chia sẻ: "Em có quen 1 bác bán nem rán ở gần nhà, em thích ăn nem của bác, mà bác cũng quý em nên 2 bác cháu hay tán dóc. Hôm nay em với bác nói chuyện về mấy món phômai que với khoai tây lốc xoáy mới nổi thì biết được 1 tin sốc: cái phô mai que các bác hay ăn là do Trung Quốc làm, họ lấy phô mai được trộn với nước, bột và cao su rồi làm thành phô mai que đóng hộp xuất sang Việt Nam (các bác không tin có thể nhìn những hộp phô mai que đóng theo thùng ở các hàng bán món đấy), rồi bán cho các cửa hàng ăn uống."

Hình ảnh một chiếc phô mai que được chụp lại.

Hình ảnh một chiếc phô mai que được chụp lại

 

Sau khi xuất hiện tin đồn trên, đã có rất nhiều ý kiến khác nhau được bày tỏ. Một số vẫn quyết "nặng lòng" với món ăn yêu thích và cho rằng đây chỉ là tin đồn không có căn cứ. Song đa số các bạn trẻ đều tỏ ra e dè và tẩy chay vĩnh viễn.

 Làm to bắp chuối bằng "thần dược"

Còn tại huyện Đức Linh (Bình Thuận), chúng tôi nhận được thông tin gần đây một số hộ dân trồng chuối ở khu vực đê bao kéo dài hơn chục cây số trên sông La Ngà đi qua các xã Nam Chính , Đức Tín, Đức Chính và hai thị trấn Võ Xu, Đức Tài đang sử dụng một “thần dược” bí mật để vỗ béo bắp chuối.  Bắp chuối là phần hoa chuối chưa trổ buồng hoặc đã trổ buồng nhưng chưa trổ hết. Đây là một món rau dân dã rất được người Việt ưa chuộng với vị chát, ngọt đặc trưng.Đây là dạng viên sủi bọt, chỉ cần bỏ một viên vào bình xịt cầm tay với khoảng một lít nước là đủ dùng cho khoảng hơn một chục bắp chuối.

Từ nhãn hiệu trên vỏ bao bì, chúng tôi dò ra nơi cung cấp “thần dược” này là cửa hàng bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật Hiền Lân (thị trấn Đức Tài, trung tâm huyện lỵ Đức Linh). Tại đây, chúng tôi dễ dàng mua được một viên “thần dược” mà nông dân gọi nôm na là viên độc Ga4 với giá 15.000 đồng. 

Trên bao bì ghi rõ thành phần thuốc từ Ethephon, một chất độc gây hại cho sức khỏe con người.

 

Xịt một phát, rau má thành lá sen

Muốn sử dụng thuốc này, bắp chuối phải còn sống trên cây. Dùng viên độc Ga4 hòa tan với nước phun đều lên khắp bề mặt bắp chuối, sau đó dùng rơm quấn chặt lại rồi dùng bao trùm kín. Khoảng ba ngày sau, mở “niêm phong” là có ngay quả bắp chuối to đùng, láng mượt, căng tròn nhìn rất bắt mắt. Thông thường người bán bắp chuối thường bán sa cạ, bắp chuối nhỏ giá 10.000 đồng, bắp lớn giá gấp đôi. “Một viên Ga4 có thể dùng cho hơn chục bắp chuối, sau khi trừ tiền thuốc 15.000 đồng thì vẫn còn lời chán” - người dân tính toán.

Viên độc Ga4 xứng danh là “thần dược” bởi ngoài việc “vỗ béo” bắp chuối, nhiều người trồng rau còn dùng để xịt lên rau muống, rau cải, rau má  trước khi thu hoạch. “Hai ngày sau, những lá rau má nhỏ xíu trước đây giờ có lá to bằng cả… lá sen” - người dân rùng mình kể lại. Không chỉ vậy, người dân ở đây còn dú chuối, mít bằng hóa chất kích thích mủ cao su. Chỉ cần pha một nắp hóa chất này với một lít nước rồi “tắm” đều cho buồng chuối non rồi mang đi ủ. Chỉ sau một đêm, buồng chuối non đã chín vàng rực. Đối với mít, chỉ cần đục một lỗ ngay cuống, sau đó tiêm thẳng vào khoảng 5 cc thuốc, hôm sau sẽ có một trái mít chín với màu sắc rất đẹp. Do mít non có vị nhạt những thương lái ở Đức Linh luôn chọn mít già để tiêm thuốc làm cho mít chín nhanh, đều mà người ăn vẫn cảm nhận được độ ngọt, thơm của mít.

Đong thuốc vào bình chuẩn bị “tắm”cho chuối.

Trong thành phần của các bình thuốc này có ghi rõ được sản xuất từ chất Ethephon. Đây là hoạt chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào hoạt chất độc hại cấp 3, tuy chứa ít chất độc nhưng sẽ rất nguy hiểm cho con người nếu dùng quá liều, vô tội vạ. Đặc biệt, hóa chất này cũng không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo Quyết định 867/BYT ngày 4/4/1998 của Bộ Y tế.

 

H. T tổng hợp

 

people like INLOOK.VN fanpage