Bạn đang ở đây

Lợi và hại của việc sử dụng băng vệ sinh tampon

Nhiều phụ nữ hiện đại đang có xu hướng chuyển từ việc sử dụng băng vệ sinh thông thường sang tampon – một loại băng vệ sinh hình trụ được đặt trong âm đạo.

Tuy nhiên, bên cạnh tiện dụng, việc sử dụng loại băng vệ sinh này cũng đi kèm với những rủi ro và phụ nữ nên biết.

Nhiều phụ nữ đang có xu hướng chuyển từ việc sử dụng băng vệ sinh thông thường sang tampon

Nhiều phụ nữ đang có xu hướng chuyển từ việc sử dụng băng vệ sinh thông thường sang tampon

Ưu điểm

– Tiện dụng: Hầu hết phụ nữ có xu hướng tìm kiếm loại băng vệ sinh thoải mái, tiện dụng hơn. Tampon cho phép phái yếu hoạt động được nhiều hơn mà không cần lo lắng về việc “lộ hàng” hay chệch chỗ.

– Sạch hơn: Hầu hết phụ nữ cảm thấy việc sử dụng băng vệ sinh tampon giúp cơ thể sạch sẽ hơn so với băng vệ sinh thường. Tampon đặt trong “cô bé” nên bạn không cảm giác được nhiều về dòng chảy, trong khi băng vệ sinh thường sẽ có mùi nếu để quá lâu.

– Cho phép bơi lội: Không giống như băng vệ sinh dạng miếng lót thông thường, tampon cho phép bạn bơi trong lúc hành kinh. Đồng thời, tampon cũng giúp cơ thể thoải mái hơn băng thường nên bạn có thể dễ dàng chơi thể thao và tham gia các hoạt động thể chất.

Tampon có nhiều điểm tiện lợi hơn băng vệ sinh thường

Tampon có nhiều điểm tiện lợi hơn băng vệ sinh thường

– Khó “lộ”: Khi dùng băng vệ sinh thường, vết bẩn sẽ dễ lộ ra quần gây lúng túng cho khổ chủ. Với tampon, bạn sẽ không còn băn khoăn về vấn đề này.

– Không có mùi: Dùng băng vệ sinh thường chỉ trong 1 giờ sẽ tạo ra mùi khó chịu, trong khi dùng tampon có thể tránh mùi trong nhiều giờ liền.

– Không kén quần áo: Đối với băng vệ sinh thường, phụ nữ hay mặc đồ lót dày và màu tối để phòng khi rò rỉ nhưng với tampon, bạn có thể bận bất cứ kiểu và màu nào, dù là đồ lót hay quần áo thường.

– Nhỏ gọn: Với tampon, bạn có thể lưu giữ trong túi xách dễ dàng hơn so với băng vệ sinh thông thường.

Nhược điểm

Nguy cơ mắc hội chứng sốc nhiễm độc (TSS): Sử dụng tampon có thể làm tăng nguy cơ mắc TSS. TSS xảy ra khi vi khuẩn strep B phát triển trong âm đạo bị nhiễm vào máu. Các triệu chứng của TSS gồm sốt, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, chóng mặt, mất nước, đau cơ bắp… Trong vài trường hợp hy hữu, TSS cũng có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Nhưng cũng mang lại nguy cơ tiềm ẩn khó lường nếu không biết sử dụng đúng cách

Nhưng cũng mang lại nguy cơ tiềm ẩn khó lường nếu không biết sử dụng đúng cách

Khó sử dụng: Một số phụ nữ cảm thấy sợ hãi trong thời gian ban đầu đổi tử băng vệ sinh thường sang tampon.

Khó nhận biết lúc nào cần thay băng: Do tampon không nhìn thấy được khi sử dụng nên rất khó để phụ nữ nhớ việc thay băng. Nếu quên, tampon cũng có thể gây ra vết dơ trên quần áo.

Dư lượng: Tuy hiếm nhưng tampon có thể lưu lại một dư lượng trong âm đạo bạn, dẫn đến nhiễm trùng do viêm nhiễm và vi khuẩn. Đặc biệt, khi lấy ra khỏi cơ thể, tampon có thể vướng lại vài sợi có khả năng gây nhiễm trùng.

(Theo Người Lao Động)
people like INLOOK.VN fanpage