Bạn đang ở đây

Những căn bệnh nguy hiểm khi "cả ngày chỉ thích ngủ"

Ngủ nhiều hơn mức cần thiết có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm đấy!

Như thế nào là ngủ nhiều hơn mức cần thiết?

Thời gian ngủ cần thiết để cơ thể phục hồi năng lượng phụ thuộc vào lối sống, tính chất công việc và độ tuổi của bạn. Trong những giai đoạn căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo người trưởng thành không nên ngủ nhiều hơn 9 tiếng/ngày và phải ngủ tối thiểu 7 giờ/ngày.
 

Những căn bệnh nguy hiểm khi "cả ngày chỉ thích ngủ" 1
 

Vì sao bạn lại ngủ nhiều?

Nếu mắc chứng bệnh Hypersomnia, chứng bệnh khiến bạn không thể kiểm soát được trạng thái buồn ngủ, khiến cho bạn luôn thấy muốn ngủ thì việc ngủ nhiều là một trong những triệu chứng đặc trưng. Ngoài ra, người bệnh còn có trí nhớ kém và thiếu năng lượng, khó tập trung và hay lo âu. Chứng ngưng thở khi ngủ cũng là một căn bệnh gây ra triệu chứng thèm ngủ và khiến bạn ngủ nhiều hơn bình thường.

Thế nhưng, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng chỉ một phần những người ngủ nhiều thật sự mắc hai căn bệnh trên. Điều đáng lo ngại là chúng ta thường ngủ nhiều hơn do tác động của đồ uống có cồn như bia rượu hoặc do dùng thuốc có chứa chất gây buồn ngủ. 

Các tác hại của việc ngủ nhiều

Gây ra bệnh tiểu đường 

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao hơn người ngủ 7, 8 tiếng mỗi ngày đến 50%.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Tại Mỹ, người ta đã khảo sát ở nhiều phụ nữ và kết quả thống kê cho thấy những ai ngủ nhiều hơn 10 tiếng/ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 38% so với những phụ nữ ngủ vừa đủ.
 

 

Liên quan tới bệnh béo phì


Chúng mình đã biết rằng thiếu ngủ có thể làm bạn stress và tăng mỡ bụng nhưng việc ngủ nhiều cũng dẫn tới bệnh béo phì và nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng 21% khi bạn ngủ hơn 8 tiếng/ngày.

Gây đau đầu

Nếu bạn từng có tiền sử bị nhức đầu thì việc ngủ nhiều hơn 8 tiếng/ngày cũng khiến bạn trải qua những cơn đau đầu khó chịu. Những bạn ngủ nhiều ban ngày và ngủ trễ vào ban đêm cũng thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đầu dai dẳng.

Dẫn tới trầm cảm 

Mất ngủ có khả năng gây ra chứng trầm cảm nhiều hơn là ngủ nhiều nhưng một số nghiên cứu cũng đã ghi nhận được rằng những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng/ngày sẽ tăng 15% nguy cơ trầm cảm. 
 

Những căn bệnh nguy hiểm khi "cả ngày chỉ thích ngủ" 3
 

Giảm thọ

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác động tiêu cực của việc ngủ quá nhiều lên tuổi thọ của con người. Tuy các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân sâu xa của việc giảm tuổi thọ do ngủ nhiều nhưng chúng ta vẫn được khuyến cáo chỉ nên ngủ đủ 8 tiếng, tối thiểu là 7 tiếng và nhiều nhất là 9 tiếng mỗi ngày.

 

Theo Pháp Luật Xã Hội

people like INLOOK.VN fanpage