Bạn đang ở đây

RAU CHÙM NGÂY VÀ NHỮNG SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT

Gần đây các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau về công dụng tuyệt vời của rau chùm ngây. Nhưng có phải ai cũng ăn được chùm ngây hay ăn bao nhiều là đủ thì không phải ai cũng biết.
Chùm ngây (ba đậu dại) là một trong số không nhiều loài cây mà hầu hết các bộ phận như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân của cây đều hữu dụng với con người. 
 
Canh tác chùm ngây giúp người nông dân có thể cải thiện đất xấu. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, acid amin và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol.
 
 
Chính vì thế mà chùm ngây có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan, tốt cho cơ bắp, xương và da.
 
Vì giá trị dinh dưỡng cao nên chùm ngây thích hợp để bổ sung chất cho người già, trẻ nhỏ và bà mẹ cho con bú. Nhưng cũng không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.
 
 
Không nên ăn chùm ngây vào buổi tối vì nó có thể làm bạn mất ngủ. 
 
Trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai, vì thế phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.
 
 
Trẻ em từ 1 - 3 tuổi không ăn quá 20g lá tươi một ngày. Bà mẹ cho con bú, người già và khẩu phần cho gia đình 4 người ăn đều dừng ở lượng 100g/ngày.
 
Hãy bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình hợp lý và đúng cách nhất với loại rau nhiều giá trị như chùm ngây bạn nhé.
 
(Theo Depplus)
people like INLOOK.VN fanpage