Bạn đang ở đây

Rợn người với cách làm trứng gà giả ở Trung Quốc

Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) đã đưa tin nhiều công ty đang quảng cáo trên internet rằng họ sở hữu công nghệ làm trứng gà giả và sẵn sàng chuyển giao công nghệ này cho những ai quan tâm. Phóng viên của đài này đã đi tìm hiểu vụ việc.Các công đoạn làm trứng giả được phóng viên bí mật ghi lại, và sau đó các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã làm được trứng giả một cách dễ dàng.

Theo tài liệu của một trong các công ty nói trên, các thành phần của một quả trứng gà giả gồm có sodium alginate, calcium oxide và các hóa chất khác. Một nhân viên dùng chất nhuộm màu vàng để làm lòng đỏ. Ông ta rót hóa chất vào một nửa quả bóng bàn để định hình rồi cho vào “lòng trắng” bằng dung dịch sodium alginate. Bước cuối cùng là sử dụng calcium oxide để làm vỏ trứng. Trứng giả sau khi hoàn thành giống y như thật nhưng theo phóng viên CRI, chỉ trong vòng 3 ngày, quả trứng teo lại bằng một mẩu kẹo cao su đã nhai.

Tờ Legal Evening Post của Thành Đoàn Bắc Kinh trong số ra cùng ngày thì cho biết phóng viên của họ chỉ cần bỏ ra khoảng 900 nhân dân tệ (khoảng 2,6 triệu đồng) là mua được tài liệu và được hướng dẫn cụ thể cách làm trứng gà giả.

Tuy nhiên, đài CRI dẫn lời giáo sư Trương Quân Dinh thuộc Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh nói công nghệ làm trứng giả chỉ là trò lừa đảo. “Làm một quả trứng giả y như thật còn khó hơn bắt gà mái đẻ trứng thật”. Châu Bảo Lợi, Phó giám đốc Cơ quan thực phẩm và dược phẩm huyện Hối Thông, tỉnh Hồ Nam, cho biết một người huấn luyện làm trứng giả nói với ông rằng công nghệ chỉ là trò bịp. “Những công ty đó lừa bạn bằng cách biểu diễn một hành động ảo thuật hóa học tưởng tượng”.

Tuy nhiên, việc chuyển giao công nghệ làm trứng giả vẫn đang “ăn nên làm ra” ở nhiều nơi tại Trung Quốc. Theo CRI, hiện chưa có đủ dữ liệu để làm rõ tác hại của trứng giả đối với sức khỏe nhưng chắc chắn chúng có hại. Dấu hiệu để nhận ra trứng giả là khi đập vỏ, lòng đỏ nhanh chóng hòa với lòng trắng trứng.

 

Ruột trứng gà giả nảy lên được như bóng bàn, và vỏ trứng không có lớp màng mịn lót trong như ở trứng thật.

Bên trong những quả trứng giả.

Thông tin về trứng gà giả từng gây xôn xao tại Việt Nam, song sau khi điều tra đã không phát hiện thấy. Nhiều chuyên gia cho rằng để làm giả trứng là rất khó và giá thành còn cao hơn cả trứng thật.

Để làm lòng trắng trứng giả, chỉ cần cho muốn alginate vào nước và khuấy đều sẽ cho ra một dung dịch trắng có độ dính y hệt lòng trắng trứng gà thật. Sau đó, lấy một phần lòng trắng vừa tạo được, cho thêm màu thực phẩm vàng để làm ra hỗn hợp làm lòng đỏ.

Hỗn hợp “lòng đỏ” được đưa vào khuôn có kích thước bằng lòng đỏ thật và sau đó nhúng thật nhanh vào nước vôi để định hình. Mặt ngoài của “lòng đỏ” sẽ có một màng trong suốt y như thật.

Đem “lòng đỏ” bỏ vào trong “lòng trắng” sẽ được một quả trứng giả. Bước cuối cùng là nhúng hỗn hợp này vào canxi carbonat để tạo thành vỏ trứng.

Nếu ăn loại trứng giả này lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ và có thể gặp một vài vấn đề khác với não.

Video clip thực hiện trứng gà giả ở Trung Quốc

H.T tổng hợp/ Inlook.vn

 

 

people like INLOOK.VN fanpage