Thứ hai, ngày 23 Tháng 7 năm 2018

Bạn đang ở đây

TIM TO, GIÃN BUỒNG TIM - NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG,VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Gần đây xuất hiện nhiều ca đột tử mà nguyên nhân là do bệnh tim to. Bệnh tim to là gì ? Cách phòng ngừa và chữa trị ra sao ?

Trong y khoa gọi tim to là cardiomegaly. Ở lồng ngực đường kính của tim thường phải nhỏ hơn một nửa đường kính hay bề ngang của lồng ngực. Nếu lớn hơn thì tim được coi là tim to. Kích thước này có thể xác định bằng máy siêu âm hay quang tuyến. Bác sĩ cũng có thể cho làm tâm điện đồ electrocardiogram để biết thêm chi tiết. Tim là một bắp thịt đặc biệt gồm có 4 ngăn gọi là tâm thất để chứa máu vào và ra. Thành tâm thất chính là bắp thịt. Vì một số lý do, bắp thịt này càng ngày càng dầy và lớn to ra. Kết quả  tim to ra và các tâm thất nhỏ lại làm trở ngại hoạt động của tim.

Hiện giờ có khoảng từ 600.000 tới1,5 triệu người Mỹ bị bệnh tim to. Bệnh nhân khoảng 30 tuổi có nguy cơ cao bị tim ngưng đập bất chợt. Thỉnh thoảng chúng ta nghe thấy một lực sĩ hay một vận động viên đang chơi đột nhiên bị tử vong vì bệnh tim to. Những triệu chứng thường thấy là đau ngực, nặng ngực, khó thở, mệt mỏi, bị ngất đi, tim đập thất nhịp như rung tâm nhĩ, tâm thất đập nhanh, tử vong bất chợt như vừa đề cập ở trên.

Nguyên nhân là do làm việc quá sức, hoạt động thể chất quá độ, lạm dụng thuốc, hậu quả của việc không chữa trị bệnh cao huyết áp.Từ những nguyên nhân vừa nêu trên, chúng ta nên áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh tim to như hạn chế làm việc quá sức, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục đều đặn,  không nên để thiếu máu, nếu bị áp huyết cao phải thực hiện các liệu trình chữa trị phù hợp, không nên ăn hay dùng quá nhiều chất đạm. Tránh hút thuốc lá, uống rượu, uống nhiều nước, kiểm soát cân nặng tránh béo phì.

Một trong những cách chữa trị bệnh tim to hiện nay là dùng thuốc lợi tiểu và một vài loại thuốc kèm theo nhằm giúp tim bớt sưng, kiểm soát huyết áp. Khi chữa trị, bác sĩ cần phải thường xuyên theo dõi, kết hợp với chữa trị các bệnh liên quan khác.

Theo tribenhtim.co

people like INLOOK.VN fanpage