Bạn đang ở đây

Củ cải – Vị thuốc mùa đông

Củ cải không chỉ là món ăn ngon được nhiều người ưa thích mà còn có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh. Đặc biệt là vào mùa đông, củ cải đánh bật những bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa và còn có chức năng giải độc.

> Rau dền – thuốc tiên

> Ăn uống cho người bệnh gout

 

Củ cải - vị thuốc

 

Theo Đông y, củ cải tươi có vị cay tính mát, dẫn khí đi lên. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình dẫn khí đi xuống. Theo Tây y, củ cải chứa nhiều nước, đường, sắt, can xi, vitamin B, C có tác dụng khai vị, giúp ăn ngon miệng, chống hoại huyết chống còi xương, sát khuẩn nói chung kể cả trùng roi âm đạo, làm long đờm giảm ho, giảm mỡ, đường máu, giảm huyết áp.

Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của củ cải:

Kẻ thù của bệnh về đường hô hấp

Vào mùa lạnh, khi thời tiết thay đổi thất thường, những căn bệnh về đường hô hấp vì thế tăng cao. Trong khi đó củ cải hàm chứa một lượng chất cay nhất định do đó có chức năng trợ giúp tiêu hóa. Đối với những người mùa đông hay bị tắc mũi, đau họng do cảm mang đến, có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu này. Ngoài ra củ cải còn còn giúp làm tiêu đờm, giảm ho, thanh giọng giúp chữa bệnh mất tiếng do ho lâu ngày. 

Củ cải tính mát có công dụng nhất định trong việc trị ho, nhuận phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, phổi cũng không được thoải mái, lúc này ăn một ít củ cải sẽ có tác dụng hỗ trợ trị liệu.

Để chữa những bệnh liên quan đến đường hô hấp, nên dùng củ cải sống dầm với mật ong và muối. Cũng có thể giã nhuyễn củ cải vắt lấy nước uống rất hiệu quả.

củ cải

Củ cải - chữa những bệnh về đường hô hấp rất hiệu quả

 

Thuốc giảm đau an toàn – hiệu quả

Hiệu quả giảm đau của củ cải rất tốt. Điều này là do củ cải có chức năng lợi tiểu, có thể dùng để tẩy trừ sưng viêm, chất cay kháng khuẩn còn có thể hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau, cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một cái túi vải để chườm nóng. Khi bị đau răng, có thể đặt túi chườm nóng lên bề mặt da trên má, cũng có thể dùng bông tăm nhúng vào nước củ cải và đắp vào chỗ răng đau.

Thân thiện với dạ dày

Vitamin C ở trong củ cải có thể giúp bài trừ chất thải ở trong cơ thể, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất cũ mới, đặc biệt là củ cải trắng hoặc củ cải nước giàu chất xúc tác có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. Chất xúc tác có trong củ cải có tác dụng tiêu hóa rất tốt, phòng chống được đau dạ dày và loét dạ dày. Canh củ cải nấu với cải bắp kèm đậu phụ không những đem lại mùi vị rất ngon mà còn có thể gia tăng tiêu hóa, dưỡng dạ dày và giữ ấm cho cơ thể.

củ cải

Món ăn được chế biến từ củ cải

 

Phòng bệnh ung thư

Trong củ cải hàm chứa nhiều chất xơ có thể kích thích dạ dày, đường ruột hoạt động, giảm bớt thời gian lưu lại của “chất thải” ở trong đường ruột, phòng chống ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.Ngoài ra, củ cải hàm chứa dầu cải và glycoside, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay, thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư cũng càng tốt.

Hà Châu

 

people like INLOOK.VN fanpage