Bạn đang ở đây

Đột quỵ - nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật

Tại VN, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ mới và hơn 100.000 người trong số đó tử vong. Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) đứng thứ ba về nguyên nhân gây tử vong sau bệnh lý tim mạch, ung thư và dẫn đầu trong các nguyên nhân gây nên tàn tật.

đột quỵ

Thông tin trên được Hội Phòng chống Tai biến mạch máu não VN công bố vào hôm nay (4.10), trong Hội nghị “Đột quỵ não - vấn đề toàn cầu” và phát động Ngày Đột quỵ Thế giới (29.10).

Hiện VN có 486.000 người bị mất sức lao động, tàn tật do đột quỵ.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Phòng chống Tai biến mạch máu não VN, đột quỵ là tình trạng bệnh lý biểu hiện bởi các triệu chứng thần kinh (thường gặp nhất là liệt nửa người, méo miệng, nói đớ…) xảy ra đột ngột; tương ứng với tổn thương cục bộ hệ thần kinh trung ương do rối loạn tuần hoàn não (tắc/vỡ mạch máu não).

Bệnh nhân đột quỵ nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong hoặc bị các di chứng như yếu liệt chân tay hoặc yếu liệt nửa người, giảm thị lực, nói khó khăn, giảm khả năng phán đoán… Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất trong cấp cứu đột quỵ là vấn đề thời gian, phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất để tận dụng thời gian vàng của não.

Mỗi năm, thế giới có khoảng 5 triệu người bị đột quỵ. Đây là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu và là cấp cứu thường gặp nhất trong chuyên khoa thần kinh.

đột quỵ

Theo Giáo sư Michael Brainin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sau đại học về Thần kinh, Đại học Danube Krems (Áo): Đột quỵ có mức độ phá hủy nhanh chóng các tế bào thần kinh. Dù là xuất huyết hoặc nhồi máu não thì các tổn thương tiến triển rất nhanh theo thời gian. Cứ một giây là có 32.000 tế bào thần kinh bị phá hủy và trong 1 phút có 1,9 triệu tế bào thần kinh chết đi. Hậu quả là dẫn đến phù não và nguy hiểm hơn là gây tụt não. Mức độ già hóa tăng nhanh. Trong một giờ bị nhồi máu não cấp thì tỷ lệ già hóa là 3,6 năm.

Tuy nhiên, giáo sư Thành cho biết, đột quỵ có thể phòng ngừa được nếu vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên; giữ chế độ ăn uống đúng mức để tránh béo phì; hạn chế rượu, bia; tránh hút thuốc lá;…

Theo TNO

people like INLOOK.VN fanpage