Bạn đang ở đây

Dưỡng chất giảm cân, tăng sức khoẻ

Các chế độ ăn uống giảm cân có thể khiến bạn dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng và do đó có thể bị thiếu hụt vitamin, khoáng chất. để đảm bảo quá trình giảm cân không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể, bạn cần duy trì bổ sung 8 loại dưỡng chất thiết yếu. Bạn đã biết 8 loại dưỡng chất này chưa? inlook sẽ giới thiệu cho bạn để bạn khoẻ và đẹp hơn.

Vitamin D

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tìm kiếm một thành phần dinh dưỡng kỳ diệu mà có thể giúp mọi người giảm mỡ trong cơ thể. Trong năm 2008, Tiến sĩ Shalamar Sibley của Đại học Minnesota (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu với 38 người béo phì trong vòng 11 tuần. Kết quả cho thấy những người mà cơ thể bổ sung lượng vitamin D cao thì sẽ tiêu thụ được nhiều calo hơn tới 70% so với những người thiếu vitamin D. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này có thể thấy vitamin D có tác dụng thúc đẩy cơ thể bạn hoạt động tốt hơn, tiêu hao nhiều chất béo hơn, giảm chất béo lưu trữ và do đó có thể tăng tốc độ giảm cân tới 70%!  

Ngoài ra, vitamin D còn cần thiết cho sự phát triển của xương, làm giảm thiểu viêm nhiễm.

Liều dùng khuyến nghị hàng ngày: 15 mcg.

Nguồn thực phẩm cung cấp: dầu gan cá tuyết, gan bò, cá thu, cá hồi, cá ngừ, sữa, cam ép và lòng đỏ trứng.

Canxi

Canxi đánh tan chất béo như thế nào? Canxi là một khoáng chất hoạt động song song với D để giúp bạn giảm mỡ. Canxi được lưu trữ trong các tế bào chất béo và các nhà nghiên cứu nghĩ rằng khi canxi nhiều hơn tế bào chất béo thì tế bào chất béo sẽ bị đốt cháy. Canxi cũng thúc đẩy giảm cân bằng cách liên kết với các chất béo trong đường ruột, ngăn ngừa một số chất béo hấp thu vào máu.

Liều dùng khuyến nghị: 1000 mg/ ngày.

Nguồn thực phẩm cung cấp: các sản phẩm sữa, hạnh nhân, rau lá xanh như cải xoăn, bông cải xanh; cá mòi, cá hồi, đậu phụ và đậu đen.

Kẽm

Kẽm giúp tăng cường hỗ trợ khả năng miễn dịch, kích thích khả năng phục hồi và tự bảo vệ của da, tăng cường chức năng hoạt động của não bộ, giúp cơ thể cảm nhận được chính xác hương vị và mùi của thức ăn.

Liều dùng khuyến nghị: 8 mg/ ngày.

Nguồn thực phẩm cung cấp: thịt nạc, hào, cua, gà, các loại đậu, sữa chua, hạt điều, hạt hướng dương.

Maggie

Maggie là loại khoáng chất cần thiết cho các hoạt động cơ thông thường và chức năng thần kinh. Maggie còn giúp duy trì sự khỏe mạnh của hệ tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường miễn dịch và giúp cho xương chắc khỏe.

Lượng dùng khuyến nghị: 310 mg/ ngày

Nguồn thực phẩm cung cấp: hạt hạnh nhân, rau bó xôi, cá hồi, hạt điều, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, chuối và sữa chua.

Folate

Folate là dưỡng chất không chỉ cần thiết cho các bà bầu mà còn cần thiết cho tất cả mọi người. Chúng tham gia vào quá trình tạo tế bào hồng cầu, giúp ngăn ngừa chứng bệnh thiếu máu đồng thời ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành. 

Liều dùng khuyến nghị hàng ngày:400mg

Nguồn thực phẩm cung cấp: đậu phộng, gan bò, ngô, cải bó xôi, măng tây, bơ, đu đủ và bông cải xanh.

Sắt

Sắt là dưỡng chất quan trọng của cơ thể, Chúng giúp sản sinh hemoglobin, một thành phần của tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxi đi khắp cơ thể.

Liều dùng khuyến nghị hàng ngày: cải bó xôi, yến mạch, thịt gà, đậu phụ , hào, khoai tây, đậu phộng và hạt lanh. 

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 đánh tan chất béo như thế nào? Omega-3 giúp giảm cân bằng cách chuyển đổi trên enzyme nhằm đốt cháy chất béo trong các tế bào. Nó cũng giúp đỡ để thúc đẩy tâm trạng, giảm cảm xúc ăn uống và ngăn cản sự thèm ăn.

Thông thường, khi tiêu thụ axit béo omega-3, bạn cũng đồng thời tiêu thụ cả vitamin D. Cá béo như cá hồi là một nguồn rất giàu chất béo này nhưng nó cũng có hàm lượng vitamin D cao. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác như một số loại hạt chứa một loại chất béo omega-3.

Axit béo không bão hòa đơn (MUFAs)

 Nghiên cứu của Đan Mạch với 26 người đàn ông và phụ nữ đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống bao gồm 20% lượng calo từ MUFAs sẽ cải thiện khả năng đốt cháy calo ngay trong 24 giờ.

Và chỉ sau 6 tháng, những người tham gia nghiên cứu đã không còn phải lo về chuyện mỡ bụng của mình như trước đây. Hơn nữa, lượng axit béo này còn giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định và giảm sự thèm ăn hiệu quả.

MUFAs là một loại chất béo được tìm thấy trong dầu ô liu, các loại hạt, quả bơ, bơ đậu phộng...

Lưu ý :

Bác sĩ dinh dưỡng Linna Hong, bệnh viện Mount Elizabeth, Singaore khuyên bạn:

-Bạn không nên uống nước cùng bữa ăn vì chúng không giúp truyền tín hiệu đủ dinh dưỡng cho cơ thể để não bộ phát tín hiệu báo no. Ngoài ra, chúng còn cản trở sự hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn cho cơ thể. Bạn chỉ nên uống nước thật nhiều những khi thấy mình thèm ăn vì...buồn miệng.

-Để giảm cân không nhất thiết phải kiêng thịt tuyệt đối. Bạn nên chọn thịt nạc và tổng lượng thịt dùng cho cả ngày không nên vượt quá 150gr.

 

H.T tổng hợp/ theo nguoidothi

 

 

people like INLOOK.VN fanpage