Bạn đang ở đây

Hệ lụy từ bữa ăn “công nghiệp”

Nhịp sống hiện đại kiến chúng ta dần lựa chọn cách ăn “công nghiệp” để phù hợp hơn với thời gian và công việc. Cũng chính vì vậy, thói quen ăn “công nghiệp” đã trở nên phổ biến ở các đô thị. Bên cạnh những mặt tích cực về thời gian mà cách ăn này mang lại thì cũng còn những hệ lụy cần phải bàn.

bữa ăn

Nếu không được chăm chút bữa ăn công nghiệp khó đảm bảo sức khỏe cho công nhân (Ảnh: ANTĐ)

Thiếu rau, thừa thịt
Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng Nhân lực (Bộ Giáo dục Đào tạo), hiện nay số lượng công nhân ở nước ta chiếm khoảng 6% dân số, tương đương với 5 triệu người. Hầu hết trong số họ đều sử dụng các suất ăn công nghiệp ngay tại nơi làm việc.
Cũng chính chế độ “ăn công nghiệp” - thiếu rau, thừa thịt và dầu mỡ - đã dẫn đến lượng chất béo tiêu thụ này tăng lên đáng kể. Kết quả cuộc điều tra gần đây nhất về tình hình thừa cân, béo phì ở Việt Nam cho thấy có 16,8% người từ 25-64 tuổi thừa cân, béo phì. Đặc biệt, thừa cân ở Việt Nam lại có xu hướng gia tăng theo tuổi. Cụ thể: 2/3 số người thừa cân, béo phì có độ tuổi từ 45 tuổi trở lên, 1/3 còn lại từ 25-45 tuổi. Bên cạnh đó là bệnh tiểu đường và tim mạch - hai căn bệnh “nhà giàu” lại ngày càng gia tăng.
Theo thống kê mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 10 năm qua người Việt đã có sự thay đổi trong cách ăn rõ rệt, và đó là một sự thay đổi có hại nhiều hơn lợi. Ăn nhanh, ăn nhiều calo được chọn để thay thế cho việc ăn đủ dinh dưỡng. Chất xanh trong một khẩu phần ăn hiện nay đang ở mức thấp đáng báo động (171g/người/ngày so với tiêu chuẩn 400g/người/ngày). Trong khi nhu cầu ăn cá và hải sản tăng rất nhẹ thì lượng thịt tiêu thụ lại tăng gấp đôi (từ 50g lên gần 100g).
Chưa có quy định cụ thể về suất ăn tối thiểu
Nếu như Nhà nước quy định lương tối thiểu làm “lưới chắn” để bảo vệ người lao động thì hiện nay lại chưa có quy định về suất ăn tối thiểu cho công nhân, những người lao động đang hoạt động trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước. Giá của các suất ăn công nghiệp này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng chi trả cũng như chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp với người lao động.

bữa ăn

Chế biến cơm công nghiệp (ảnh: internet)


Theo anh Đoàn Văn Dũng, Giám đốc Galaxy Catering, đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, hiện các suất ăn mà doanh nghiệp thường đặt hàng cho công nhân dao động phổ biến từ 12.000 - 18.000 đồng. Căn cứ vào mức giá mà doanh nghiệp đặt hàng, đơn vị cung cấp sẽ xây dựng thực đơn hoặc theo đề nghị từ doanh nghiệp đặt hàng. Một suất ăn cơ bản hiện nay gồm có: Cơm, canh, xào, mặn. Trung bình một suất ăn này cung cấp từ 1.000-1.200 KCL. “Xét về năng lượng thì suất ăn này tạm đủ, còn về dinh dưỡng thì cần phải bàn thêm”, Ông Dũng nói.
Công bằng mà nói, thói quen “ăn công nghiệp” không phải là không có những mặt tốt của nó, như giúp định hình khung giờ ăn khoa học cho người lao động, mang lại sự tiện dụng và tiết kiệm công sức, thời gian cho người dùng. Tuy nhiên, để có thể thực sự phát huy những mặt tốt, các yếu tố tiêu cực gây ảnh hưởng đến sức khỏe phải cần được triệt để loại bỏ, và loại bỏ được hay không lại tùy thuộc rất nhiều vào sự tự giác và nhận thức của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp chứ không thể chỉ chờ đợi sự can thiệp của các cơ quan nhà nước.

Theo An Ninh Thủ Đô

people like INLOOK.VN fanpage