Bạn đang ở đây

Không uống thuốc với nước trái cây

Nước trái cây có thể làm mất tác dụng hoặc tăng độc tính của thuốc, khi dùng chung chúng với nhau, dược sĩ nói.

Không nên uống thuốc bằng nước trái cây cũng như ăn trái cây ngay sau uống thuốc. Vì trong cả hai trường hợp này, dịch trái cây cũng sẽ tác động trực tiếp với thuốc ở dạ dày).

Đã có những chứng minh nước cam, nước táo dùng uống thuốc có thể làm giảm sự hấp thu một số thuốc do làm chất sinh học ở ruột - đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu - không hoạt động được.
Nước cam, nước chanh có vị chua có thể làm cho kháng sinh như ampicillin, erythromycin, lincomycin bị hỏng do các kháng sinh này kém bền vững ở môi trường acid (vị chua chính là acid).

Đặc biệt, nước bưởi chứa hoạt chất naringin và bergamotin, khi uống chung với một số thuốc như thuốc statin trị rối loạn lipid huyết, thuốc atenolol trị tăng huyết áp, nước bưởi sẽ làm tăng độc tính của thuốc do naringin có trong nước bưởi ức chế men chuyển hóa thuốc ở gan, làm tăng nồng độ thuốc quá đáng ở trong máu.

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, Khoa dược, Đại học Y dược TP.HCM

Theo Một Thế Giới

people like INLOOK.VN fanpage