Bạn đang ở đây

Làm dầu ăn từ nội tạng thối rữa thu hàng triệu USD

Ngày 3 tháng 4 năm 2012, người phát ngôn của Bộ công an Trung Quốc cho biết, cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ hơn 3.200 tấn “dầu bẩn” được làm từ mỡ và nội tạng động vật đang phân hủy.
> Isaac 365 lần đầu làm thầy
> 7 loại trà giải độc nên uống mùa hè
> Tháng 4: du lịch ở đâu thú vị nhất?

Dầu ăn bẩn được chế biến từ thịt động vật chết và nội tạng đã thối rữa
Dầu ăn bẩn được chế biến từ thịt động vật chết và nội tạng đã thối rữa

Theo đó, vào hôm 4/4  vừa qua Bộ này cũng cho biết, hơn 100 người bị tình nghi đã bị bắt trong đợt truy quét đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 21/3 tại 2 thành phố và 4 tỉnh. Cảnh sát cũng đã đóng cửa 13 phân xưởng ngầm dưới lòng đất được dùng để sản xuất dầu, người phát ngôn cho hay.

Trước đây, cụm từ “dầu bẩn” được để cập tới để chỉ loại dầu được tái chế từ dầu và các thức ăn thừa từ các nhà hàng sau đó được bán lại như là dầu ăn. Tuy nhiên, theo các báo cáo thì loại dầu mới này được làm từ loại thịt không thể bán được và có chất lượng thấp hoặc làm từ mỡ động vật thối hoặc nội tạng động vật.

Hồi tháng mười năm ngoái, các cư dân ở thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc đã báo với cảnh sát địa phương rằng họ thường ngửi thấy mùi hôi tại một khu vực ở vùng ngoại ô và nghi ngờ rằng “dầu bẩn” đã được chế biến ở đó, Bộ cho biết.

Sau năm tháng điều tra, cảnh sát tìm ra các nhóm sản xuất dầu bẩn mà cầm đầu là một người đàn ông được tên gọi Li Weijian. Họ đã sản xuất dầu bất hợp pháp từ các xác động vật và các cơ quan nội tạng trong xưởng sản suất.
 

Các thùng phuy chất đầy dầu bẩn ở ngoài khu vực bị bắt giữ
 

Các sản phẩm sau đó được bán cho nhà máy chế biến dầu ăn ở các tỉnh An Huy và Giang Tô và thành phố Trùng Khánh. Dầu này sau đó đã được các nhà hàng sử dụng để chiên xào và làm lẩu.

Với cách làm ăn này, chỉ từ giữa tháng Giêng tới tháng 11 năm 2011 băng nhóm của Li đã thu được hơn 10 triệu nhân dân tệ khoảng (1.990.000 USD).

Mặc dù Trung Quốc đã phát động một chiến dịch hành động trên toàn quốc để chống lại thực tế này trong tháng 8 năm 2011, nhưng một số vụ bê bối an toàn thực phẩm, bao gồm những trường hợp liên quan đến sản xuất dầu bẩn hay thức ăn tăng trọng cho lợn vẫn tiếp tục xảy ra.

Một quan chức cấp cao giấu tên cho biết: “Các chiến dịch đã đạt được một số thành tựu, nhưng hiện tại vẫn chưa có cơ chế phối hợp tổ chức tốt việc thu thập, vận chuyển và giám sát việc sản xuất dầu bẩn ở Trung Quốc."

Theo các tin tức chính thức đã đưa, có nhiều tội phạm và thậm chí là cả các doanh nghiệp đã lợi dụng những sơ hở của luật pháp để kiếm lợi bất hợp pháp cho bản thân và gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Một tuyên bố tiết lộ rằng Bộ đã cam kết sẽ nỗ lực lớn hơn để bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chống lại bất kỳ hành vi phạm tội có liên quan.
 

Dầu ăn bẩn Trung Quốc đang được chế biến

Yi Shenghua, một luật sư kì cựu tại Bắc Kinh, người làm việc cho Công ty Luật Yingke, cho biết tình hình tội phạm liên tỉnh hiện nay đang diễn biến cực kỳ phức tạp.

Ông nói: “Trường hợp này liên quan đến một số tiền lớn và các sản phẩm lại được bán trên diện rộng bao gồm 4 tỉnh và 2 thành phố. Điều này có thể gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cho nhiều người.”

Ông cũng nói thêm. "Các loại dầu bẩn sử dụng thịt động vật thối và chất béo làm nguyên liệu ,có thể gây nên các vấn đề cực kỳ nghiêm trọng về sức khỏe. Thẩm phán cần phải xem xét phản ứng của dư luận kết án trong các trường hợp phạm tội như thế này.”

Những người tham gia vào các hoạt động này cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc, ông Yi nói. "Vấn đề không an toàn về thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn người dân và thậm chí phá hủy sức khỏe của cả một thế hệ," ông nói thêm.

Theo phunutoday.vn

people like INLOOK.VN fanpage