Thứ bảy, day 10 Tháng 11 yar 2018

Bạn đang ở đây

Những bệnh dễ mắc khi chuyển mùa

Những ngày thời tiết chuyển mùa là lúc các bệnh do virus rất dễ lây lan thành dịch. Trẻ em lại là đối tượng dễ mắc do sức đề kháng kém và trẻ rất dễ bị nhiễm virus nếu chăm sóc không đúng cách. Trong các bệnh lây lan do virus thì sởi - quai bị - rubella là 3 loại bệnh dễ lây lan nhất.

sởi

Sởi

Trẻ bị sởi rất dễ nhận biết do phát ban ở mặt, đỏ mắt với triệu chứng: Sốt, phát ban lúc đầu ở mặt, sau đó lan ra toàn thân, khi ban sởi biến mất sẽ để lại những vết thâm da. Ngoài ra, trẻ còn có một số triệu chứng kèm theo, gồm chảy nước mũi, ho và đỏ mắt. Nếu không cứu chữa kịp thời, trẻ dễ bị biến chứng thành những bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, tiêu chảy, mờ giác mạc, viêm thanh quản, suy dinh dưỡng nặng.

Chăm sóc bé bị sởi cần phải theo chỉ định của thầy thuốc. Tuy nhiên, bạn có thể cho bé uống thuốc hạ sốt paracetamol khi nhiệt độ > 38,5oC, liều lượng thuốc dùng được tính là 10-15 mg cho mỗi kg cân nặng của trẻ. Nếu bé ho có thể cho dùng thuốc giảm ho.

Lựa chọn thuốc nào là tùy theo tuổi, cân nặng của trẻ nhưng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc vì hiện nay có khá nhiều loại thuốc tên khác nhau nhưng tác dụng dược lý tương tự như nhau. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cho trẻ phải đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể chia khẩu phần ăn làm nhiều lần trong ngày.

Quai bị

Bệnh quai bị được nhận biết khi thấy tuyến mang tai của trẻ sưng to. Cần phải đưa trẻ đi khám bệnh và điều trị ngay nếu thấy các triệu chứng sốt, nhức đầu, sưng tuyến mang tai một hoặc hai bên, đau nhức khi nhai. Bệnh có thể biến chứng làm viêm tinh hoàn với xác suất 1/5 nếu bệnh xảy ra ở trẻ lớn và người lớn. Nếu bị viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh về sau nhưng với một tỷ lệ rất nhỏ.

Ngoài ra, bệnh còn có thể gây viêm màng não, viêm tụy và gây điếc vĩnh viễn. Chăm sóc trẻ bị quai bị phải cẩn thận và nên cách ly để tránh lây lan. Nếu trẻ sốt hoặc đau nhiều có thể cho dùng thuốc hạ sốt giảm đau. Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt, đồng thời vệ sinh răng miệng sạch sẽ và nằm nghỉ ngơi, tránh các hoạt động mạnh.

quai bị

Rubella

Bệnh rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức là một bệnh nguy hiểm. Trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm rubella có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, hoặc kém phát triển. Nếu thấy triệu chứng sốt nhẹ, phát ban lúc đầu ở mặt sau đó lan xuống dưới, có thể kèm theo sưng hạch, đau khớp cần phải đến bệnh viện ngay để làm các xét nghiệm cần thiết và điều trị kịp thời.

Trẻ nhiễm rubella thường có triệu chứng nhẹ và tự khỏi, ít khi xảy ra biến chứng. Nhưng với phụ nữ khi mang thai bị bệnh rubella, đứa trẻ sinh ra sẽ có nhiều nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như điếc, mù, bệnh tim bẩm sinh hoặc kém phát triển. Chăm sóc trẻ mắc bệnh rubella cần cho dùng thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt. Nâng sức đề kháng cho trẻ bằng cách ăn uống hợp lý, dùng thêm nước trái cây như nước cam, nước chanh và chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ.

Phòng bệnh

Do bệnh có khả năng lây nhiễm cao nên việc phòng ngừa bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng là một việc làm hết sức quan trọng. Chúng ta cần vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh, giữ gìn phòng ở thông thoáng, sạch sẽ, cách ly trẻ lành với người bệnh, nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ bằng chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và tăng cường các hoạt động thể lực.

Ngoài ra, một phương pháp phòng ngừa vô cùng hiệu quả là sử dụng vaccine để tiêm ngừa cho trẻ. Hiện nay đã có loại vaccine ngừa cùng lúc cả 3 bệnh sởi - quai bị - rubella được sử dụng cho trẻ từ 12 - 15 tháng tuổi và nhắc lại khi trẻ được 6 - 12 tuổi. Các gia đình cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo lịch quy định của cơ quan y tế.

Theo HPGĐ

people like INLOOK.VN fanpage