Bạn đang ở đây

Răng khỏe, cơ thể khỏe

Các bác sĩ khuyên chúng ta nên chú ý đặc biệt đến “sức khoẻ” của răng vì chúng nằm ở “cửa ngõ” để các chất đi vào cơ thể. Răng khỏe không chỉ phòng ngừa những bệnh về răng miệng mà còn giúp cả cơ thể khỏe mạnh, tránh nguy cơ bệnh tật khác.
chăm sóc răng
 
Bệnh tiểu đường
Các bác sĩ đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc tiểu đường có liên quan đến bệnh nha chu. Vì vậy, ngăn ngừa nhiễm trùng nướu răng có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường đầu tiên. Một nghiên cứu gần đây tại Mailman thuộc Đại học Columbia theo dõi 9.296 người tham gia không mắc tiểu đường. Sau 20 năm phát hiện những người có mức độ bệnh nha chu cao hơn đã tăng 2 lần nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với những người ít hoặc không bị nhiễm trùng răng miệng.

Nhiễm trùng hô hấp
Giữ cho miệng sạch sẽ và khỏe mạnh cũng sẽ bảo vệ phổi tốt. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 200 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 20 đến 60, và thấy rằng các bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản cấp tính, nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ mắc bệnh về răng miệng hơn những người khác. Lý do bởi các vi khuẩn gây ra bệnh nha chu hình thành ở phía trên cổ họng. Từ đó nó có thể dễ dàng được hít vào đường hô hấp dưới, gây cản trở hô hấp hoặc phát triển thành bệnh phổi.

Ung thư vú
Nghiên cứu mới nhất của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho thấy phụ nữ có hơn 11 lần khả năng phát triển ung thư vú nếu họ mắc bệnh về răng và nướu. Vệ sinh răng miệng kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chung của cả cơ thể.
 
chăm sóc răng
 
Mang thai
Nếu bạn đang mang thai, đó là nguyên nhân dẫn đến vấn đề về sức khỏe răng miệng. Do sự thay đổi nội tiết tố và lưu lượng máu tăng lên khắp cơ thể trong thời gian mang thai dẫn đến sự thay đổi về răng và nướu. Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, khoảng 50% phụ nữ mang thai phát triển bệnh viêm lợi như viêm nướu, chảy máu và sưng. Nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến bệnh nha chu. Một số nghiên cứu cũng cho thấy có mối quan hệ trực tiếp giữa bị nhiễm khuẩn trong miệng ở phụ nữ mang thai và hiện tượng sinh non, tiền sản giật. Để an toàn, phụ nữ mang thai cần năng đánh răng, dùng chỉ nha khoa làm sạch răng, và đến nha sĩ thường xuyên.
Theo Women’s Health
people like INLOOK.VN fanpage