Bạn đang ở đây

Rùng mình gạo gây tê liệt thần kinh, cafe hóa chất

Gạo Thái nhiễm chất độc gây tê liệt thần kinh, 100% đồ uống vỉa hè nhiễm khuẩn E.coli... là những thông tin liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm đáng chú ý trong tuần.

Tuần vừa qua, hàng loạt các vụ việc liên quan đến thực phẩm được phanh phui khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng. Điều đáng lo ngại là cơ quan chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.

Hãy cùng điểm lại những vụ bê bối liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều người quan tâm trong tuần vừa qua:

Gạo Thái nhiễm chất độc gây tê liệt thần kinh

Tổ chức “Vì người tiêu dùng Thái Lan” vừa phát hiện 74% số mẫu gạo xét nghiệm chứa methyl bromide, một loại chất hóa học bị phân hủy trong không khí thường được dùng để diệt mối mọt và thuốc diệt nấm.

Gạo Thái được bày bán tràn lan trên thị trường Việt Nam (Ảnh minh họa)

Hóa chất Methyl bromid khi chưa chuyển hóa đã có thể gây mê cơ thể sống, khi vào cơ thể chuyển hóa thành rượu Metylic sẽ gây độc, làm tê liệt hệ thần kinh. CH3Br rất độc, ở nồng độ thấp khó nhận biết, do vậy khi nhận biết thường phải cho thêm 2 - 3% Clopirin làm chất báo hiệu nguy hiểm vì chất này gây kích thích niêm mạc mắt.

Điều đáng lo ngại là tại các chợ trên địa bàn TP. Hà Nội, gạo có xuất xứ từ Thái Lan được bày bán với rất nhiều chủng loại, được khách hàng tin dùng với số lượng tiêu thụ ngày càng lớn.

100% đồ uống vỉa hè nhiễm khuẩn E.coli

Đầu tháng 7 vừa qua, Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn – Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã lấy mẫu độc lập và ngẫu nhiên một số loại nước uống đường phố thông thường bao gồm trà đá, trà Bát bảo, nước mía, nước nhân trần,... ở một số tuyến phố Hà Nội.

Trà đá, nhân trần, nước vối, nước ngô, trà bát bảo... đều nhiễm khuẩn (Ảnh minh họa)

Kết quả cho thấy, 90% mẫu nước uống bày bán tại vỉa hè Hà Nội (được kiểm tra ngẫu nhiên) bị phát hiện nhiễm khuẩn E.coli, 100% mẫu nhiễm vi khuẩn gây nhiễm độc, nhiễm bẩn thực phẩm và hơn 33% số lượng mẫu có chứa hàm lượng kim loại nặng vượt mức cho phép như chì, thủy ngân, cadimi…

TS Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phó chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, nước uống nhiễm vi khuẩn E.coli, B.cereus, có hàm lượng vi khuẩn hiếu khí, men mốc, kim loại vượt giới hạn cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bún, bánh phở chứa chất gây ung thư

Ngày 22/7, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng thuộc Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu các thức ăn được chế biến từ gạo như: bún, bánh canh, bánh phở, bánh hỏi…

Theo đó, nhóm thực phẩm bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có tỉ lệ sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) là 100%.

Thức ăn chứa chất tẩy trắng độc hại bày bán khắp nơi

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng cho biết: “Sử dụng tinopal để làm tăng trắng cho thực phẩm chế biến từ bột gạo sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm tổn hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có nguy cơ dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, tinopal có thể làm tổn thương mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn những thực phẩm chứa tinopal trong thời gian dài sẽ gây suy gan, suy thận, thậm chí cả bệnh ung thư”.

Chế biến cà phê từ nước mắm và hóa chất

Công an TP.Cần Thơ phát hiện, triệt phá cơ sở sản xuất xà phê thuộc công ty An Khánh, số 303/1 đường Cái Sơn Hàng Bàng, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Qua kiểm tra, công an phát hiện hệ thống dây chuyền sản xuất, đóng gói cà phê có quy mô lớn và rất chuyên nghiệp. Tại hiện trường có hàng tấn bắp, đậu nành được đóng bao (loại 50kg) chất thành đống rất nhếch nhác, bẩn thỉu cùng với một ít cà phê phế phẩm. Ngoài ra, còn có 20 thực phẩm như đường, nước mắm, vani, bơ, sữa và nhiều thùng, can hóa chất tạo mùi, màu...

Hoá chất, hương liệu tạo mùi để cho ra những loại cà phê “chất lượng cao”.

Tại tầng 2 của căn nhà, cũng là trụ sở công ty, hơn nửa diện tích được sử dụng để chứa bao bì giả những thương hiệu cà phê nổi tiếng ở TP.Ban Mê Thuột (Đắk Lắk) và gần 100 thùng cà phê thành phẩm đã được đóng gói.

Theo các công nhân, để chế biến được 100kg cà phê thành phẩm, chỉ cần 5kg cà phê bột, còn lại là các nguyên liệu khác, trong đó có bắp, đậu nành, phế phẩm của hạt cà phê. Để hương vị thêm nồng nàn, các công nhân cho thêm rượu, nước mắm và nhiều loại hoá chất khác.

Giò chả, patê giá rẻ: Thịt dạt, gan ôi, hàn the cực độc

Các loại chả lụa, chả bò, chả chiên… đều chứa tỉ lệ mỡ heo khá lớn. Để chả ngon, đẹp và lâu hư, người ta pha trộn thêm đủ loại hóa chất.

Tại một cơ sở sản xuất chả bò lâu năm có tiếng ở An Phú Đông, quận 12, TP HCM, chủ cơ sở tiết lộ, cơ sở này lấy thịt bò từ mối lái ở Tây Ninh đem về (chủ yếu là thị dạt, thịt vụn).

Nguyên liệu thịt bò vụn dùng để sản xuất chả bò. (Ảnh nhỏ: Chả lụa được sản xuất từ thịt và mỡ heo)

Thịt bò không trộn với mỡ bò mà trộn với mỡ heo. Tùy theo giá cả mà cơ sở pha lượng mỡ 30% hay 60%, tuyệt nhiên không có loại chả bò nào được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu thịt bò. Sau khi xay nhuyễn thịt và mỡ, người ta trộn hàn the, hương nước mắm, hương thịt bò, bột nở, bột chống mốc và bột màu vào.

Chả bò đã vậy, món patê làm từ gan heo còn khủng khiếp hơn. Gan heo được bạn hàng bỏ mối đều lấy từ chợ đầu mối và chủ yếu là loại gan đá. Khác với loại gan bột thường có màu đỏ hồng và mềm, gan đá màu xám, cứng và có vị đắng nên giá chỉ bằng khoảng 60% loại thông thường.

Phù phép vịt con thải thành chim sẻ quay

Trên quốc lộ 1A đoạn qua cánh đồng Thanh Lam, thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế, xuất hiện dày đặc quầy bán chim sẻ quay, với một tấm pa-no in dòng chữ nổi bật “Đặc sản chim sẻ quay 5.000 đồng/con”.

Một quầy quay vịt con thải bán cho khách dưới biển hiệu “Chim sẻ quay” trên QL1A đoạn qua cánh đồng Thanh Lam.

Theo tìm hiểu, chim sẻ quay này chính là vịt con được thải ra từ các trại ấp trứng. Khi soi quả trứng sắp nở phát hiện vịt đực, đợi vịt con nở ra, người ta đem làm sạch lông, cắt vát mỏ, rạch màng chân sao cho giống với chim sẻ nhất rồi nhúng vào các loại hóa chất bảo quản, đem phân phối cho các quầy chim sẻ quay di động.

Nhông chặt đầu thì mắt của vịt dễ bị thối, toàn bộ con vịt sẽ nhanh chóng bị phân hủy...

Đáng lo ngại là không ai biết được, những con vịt này được tẩm ướp những loại hóa chất gì để làm mất mùi vịt, trở thành mùi thơm của chim sẻ; hóa chất ấy các tác hại như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng. Đó là chưa kể đến sự tiềm ẩn hiểm họa lây lan các loại dịch cúm liên quan đến gia cầm.

Nội tạng thối từ Đã Nẵng suýt vào Hà Nội

Khoảng 7h sáng ngày 28/7, Đội CSGT Hn đã bawtcs giữa một xe tải chở nội tạng thối từ Đã Nẵng về Hà Nội. Trên xe lúc đó có 7 thùng xốp lớn. Lái xe nói rằng, đây là hàng đông lạnh đang chở về Bắc Ninh để tiêu thụ. Tuy nhiên, khi mở các thùng xốp, tổ công tác phát hiện đều là nội tạng lợn.

Số nội tạng thối được chứa trong các thùng xốp lớn

Tài xế khai là Trương Đình Thịnh (SN 1988, ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Lái xe này đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến số hàng trên. Tài xế Thịnh còn cho biết, nhận hàng từ một xe hàng từ trong Đà Nẵng ra và đang trên đường về Bắc Ninh tiêu thụ. Số hàng trên là nội tạng lợn đang có dấu hiệu bốc mùi, phân hủy.

Vụ việc đã được bàn giao cho cảnh sát môi trường tiếp tục điều tra xử lý.

 

 
Theo Khampha.vn

 

people like INLOOK.VN fanpage