Thứ bảy, day 20 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Ăn kiêng và 5 hậu quả

Ăn kiêng, ngày nay đã trở thành một từ quen thuộc với hầu hết bạn gái. Tuy nhiên, ngoài tác dụng giảm cân bạn còn biết những gì khác về ăn kiêng, đặc biệt là những hậu quả không mong muốn của nó?

1. Làm rối loạn hormone

Khi bạn ăn kiêng và cắt giảm một lượng kalo đột ngột, lượng đường trong máu giảm theo. Điều này làm huyết áp không ổn định, gây áp lực lên cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh xơ vữa động mạch và chứng béo phì trở lại với hầu hết những người ăn kiêng.

ăn kiêng

2. Gây nên nỗi ám ảnh về thức ăn

Rối loạn ăn uống đã trở thành một căn bệnh hiện đại với nạn nhân của nó chiếm 95% là phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ. Đây là tên gọi chỉ một căn bệnh ảnh hưởng tới cả tinh thần lẫn thể trạng của bệnh nhân.

Rối loạn ăn uống được chia ra nhiều dạng khác nhau như biếng ăn, cuồng ăn hay ăn uống vô độ. Vào cuối thế kỷ XX, khi căn bệnh này mới xuất hiện, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc thử nghiệm với 38 người cắt giảm lượng thức ăn nghiêm khắc trong 24 tuần. Kết quả là phụ nữ thì bị rối loạn ăn uống còn đàn ông thì trở nên trễ nải và mất hứng thú với tình dục.

3. Gây rối loạn sự chuyển hóa chất trong cơ thể

Nếu cơ thể bạn không nhận được lượng thức ăn cần thiết nó sẽ rơi vào tình trạng tự bảo vệ. Giảm kalo một cách quá nhiều sẽ làm chậm 15% sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Ăn kiêng trong thời gian dài thậm chí còn có thể làm hỏng cả hệ thống miễn dịch và giảm sức đề kháng của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2004 của Viện nghiên cứu ung thư của Mĩ đã chỉ ra rằng ăn kiêng trong thời gian dài sẽ làm tế bào kháng ung thư và virut yếu đi nhiều.

4. Rối loạn trí óc

Những người ăn kiêng thường mất liên lạc với những dấu hiệu đói tự nhiên của cơ thể. Điều này làm đầu óc không được minh mẫn. Thêm vào đó những nỗi lo lắng về cân nặng và số đo sẽ choán hết tâm trí bạn, khiến bạn không thể tập trung vào việc gì nên rất nhiều người ăn kiêng bị stress và khủng hoảng về tinh thần.

ăn kiêng

5. Làm da bạn xấu đi

Thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến làn da. Nếu bạn ăn thiếu chất, dấu hiệu thiếu chất dễ thấy nhất sẽ hiện trên khuôn mặt bạn. Đặc biệt khi cơ thể thiếu vitamin, protein và các axit béo cần thiết để nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh, sáng mịn.

Một nghiên cứu từ đại học Monash cho thấy, trong số 453 người ăn kiêng ở Australia, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ, số người xuất hiện các nếp nhăn trên da, dấu hiệu già trước tuổi là đáng kể do thiếu các loại thức ăn dinh dưỡng.

Những nghiên cứu cũng cho thấy 90% số người ăn kiêng nghiêm khắc cân nặng sau đó lại trở lại bình thường thậm chí tăng cân so với lúc ban đầu chỉ trong vòng 5 năm. Tình trạng cân nặng không ổn định này sẽ làm da không thích ứng kịp sẽ nhanh chóng trở nên thụng, trũng và mất đàn hồi.

Giải pháp là gì?

Hãy bỏ ngay những thực đơn ăn kiêng giảm cân nhanh chóng. Với một thực đơn thiếu chất trầm trọng, bạn có thể giảm cân rất nhanh nhưng tác động lên cơ thể thì thật kinh khủng. Thay vào đó hãy kiên trì với những lời khuyên giảm cân hữu ích và tập thói quen ăn uống khoa học và điều độ. Một tháng bạn chỉ nên đề ra tiêu chuẩn giảm 1,5 cân.

Tốt hơn hết thay vì ăn kiêng một cách khắc khổ hãy nghe theo những lời khuyên về cách ăn uống đúng cũng như những thói quen ăn uống dưỡng sinh giúp bạn sống lâu. Kết hợp với thể dục đều đặn và khoa học, cân nặng của bạn sẽ xuống chậm nhưng bù lại bạn không phải bận tâm về “tác dụng phụ” của “liều thuốc” giảm cân, bởi một số tác động của nó là thực sự nguy hiểm.

HC tổng hợp

people like INLOOK.VN fanpage