Bạn đang ở đây

Thực hư ăn dứa giảm cân

Người ta thường truyền tai nhau rằng ăn dứa có thể giúp đốt cháy chất béo, giúp giảm cân. Thực sự có phải như vậy?

quả dứa

Ảnh minh họa

Dứa (còn gọi là thơm, khóm) có tên khoa học là Ananas comosus , là một loại quả nhiệt đới. Trong dứa, thành phần hoạt động chính và được nhắc đến nhiều với các khả năng giảm cân, giảm viêm xoang, tẩy giun, giúp liền sẹo… là bromelin. Bromelin là một loại men (enzym) phân cắt protein thành các axit amin. Chính vì vậy mà công nhân trong các đồn điền và nhà máy sản xuất nước dứa, dứa đóng hộp… phải đi găng tay khi làm việc để tránh kích ứng da. Bromelin có mặt trong toàn bộ cây dứa, từ lá, quả đến thân cây. Lượng bromelin trong lõi quả dứa nhiều gấp khoảng 8 lần trong thịt quả.

Dứa được cho là có khả năng giảm cân nhờ bromelin trong dứa có khả năng đốt cháy chất béo. Điều này không đúng, bởi như đã nói ở trên, bromelin là enzym chỉ tác động đến protein chứ không thể giúp bạn “triệt tiêu” mỡ. Với tác dụng này, sau khi ăn nhiều thức ăn giàu đạm như thịt, cá… việc tráng miệng một miếng dứa có thể giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Các nhà sản xuất nước dứa, dứa đóng hộp… cũng quảng bá rằng dứa giúp giảm béo. Tuy nhiên, cách giải thích cho tác dụng này của họ cũng khác. Chất béo được lưu trữ trong các tế bào chuyên biệt gọi là tế bào mỡ adipocyte, sau một vài năm có thể xuất hiện các phản ứng viêm tạo thành các ngấn mỡ thừa tích tụ dưới da gọi là cellulite. Các chất béo này sau đó mắc ket trong một hệ thống các sợi collagen đan ngang dọc chằng chịt. Chính vì vậy mà rất khó giải phóng các chất béo để đót cháy chúng. Bromelin được cho là có thể phân cắt cấu trúc các sợi protein bao quanh các mô cellulite, chất béo mới được phóng thích. Nói cách khác, bromelin giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo thành các ngấn mỡ thừa dưới da.

quả dứa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, giả thuyết này chưa thực sự được chứng minh bằng các nghiên cứu lâm sàng ở người, còn các nghiên cứu thực nghiệm ở chuột vẫn còn rất hạn chế. Vì vậy, việc khẳng định bromelin trong dứa giúp loại bỏ các cellulite là chưa có cơ sở khoa học.

Vì vậy, chúng ta chỉ nên coi dứa cũng như các loại rau quả khác, khi thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp tăng cường vitamin, khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Không nên sử dụng dứa thay thế các thức ăn khác với mục đích giảm cân. Điều đó sẽ làm cơ thể thiếu chất, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe sa sút.

NC tổng hợp

people like INLOOK.VN fanpage