Thứ sáu, day 26 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

CÁCH SƠ CỨU KHI TRẺ BỊ CÔN TRÙNG HAY ĐỘNG VẬT CẮN

Làn da của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, những vết cắn của côn trùng hay động vật rất dễ gây tổn thương cho da bé. Vì vậy khi chăm sóc bé, các mẹ hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để có những bước sơ cứu ban đầu hiệu quả khi bé bị động vật hay côn trùng tấn công, đặc biệt là những loại có độc.

 

1.      Khi bị ong đốt:

Khi trẻ bị ong đốt, hãy bỏ ngòi cắm của con ong trên da bằng cách dùng 1 nhíp nhỏ để gắp hoặc dùng 1 vật sắc để gạt nhẹ ngòi ong. Chú ý tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra.

Tiếp đó, rửa vết đốt bằng nước và xà phòng, đặt miếng gạc ẩm, lạnh lên chỗ bị đốt. Nếu có sẵn nước đá lạnh cuốn vào trong một miếng vải đắp lên chỗ bị đốt để giảm sưng đau.

Sau khi sơ cứu, cho bé nằm nghỉ ngơi nơi mát, uống nhiều nước. Khi có nhiều biểu hiện đỏ da, mề đay, ngứa lan rộng toàn thân và có các dấu hiệu dị ứng, nhiễm độc như nôn mửa, bồn chồn, tức ngực, khó thở… cần chuyển ngay đến bệnh viện gần nhất.

2.    Khi bị muỗi cắn:

Khi trẻ bị muối cắn,  mẹ có thể dùng nhiều cách để giảm ngứa để trẻ đỡ gãi như bôi một ít kem đánh răng lên vùng da sưng đỏ, rửa qua vết cắn và chà nhẹ lên da một ít muối trắng sạch giúp sát trùng và giảm ngứa, hoặc bôi chút dầu xanh nếu vùng da bị cắn không nằm gần mắt để làm mát cho trẻ, hoặc chườm 1 cục nước đá lên vết sưng trong 5 phút. Ngoài ra, có thể dùng bông gòn thấm một ít nước cốt chanh hay giấm thoa lên vết cắn cũng có tác dụng giảm sưng và ngứa cho bé.

3.    Khi bị rắn cắn

Việc sơ cứu trẻ bị rắn cắn là vô cùng quan trọng. Đầu tiên nới lỏng quần áo và đưa bé đến bong râm. Rửa sạch vết cắn bằng nhiều nước (nước muối, xà phòng hoặc thuốc sát khuẩn vết thương nếu có) để loại bỏ nọc độc rồi chườm nước đá ở vết cắn. Đồng thời, cởi bỏ quần áo, đồ trang sức ở vùng vết cắn, bởi nó có thể gây chèn ép sau này khi vết cắn sưng phù. Tìm cách cố định chân tay nhưng không được hạn chế sự lưu thông của máu. Rửa sạch và băng bó vết thương cẩn thận để không tạo áp suất và gây bầm tím và nhanh chóng chuyển bé tới bệnh viện.

Tổng hợp theo suckhoethoidai.vn

 

people like INLOOK.VN fanpage