Bạn đang ở đây

Dạy trẻ tránh bị lạm dụng tình dục

Ba điều trẻ cần lưu ý để tránh bị lạm dụng tình dục là không đi chơi khuya, không đi chơi với người lạ và thận trọng khi tiếp xúc với người lạ.

Khuyến cáo được đưa ra tại ngày hội cho trẻ, diễn ra ở công viên thiếu nhi quận 4, TP HCM vào 25/8. Khoảng 1.000 trẻ đã tham gia chương trình mang tên '1001 khoảnh khắc yêu thương', với nhiều hoạt động nhằm góp tiếng nói phản đối tệ nạn xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em.

Tại đây, những kiến thức giáo dục trẻ tránh bị lạm dụng tình dục được thể hiện bằng nhiều ý tưởng ngộ nghĩnh, trong đó ba điều trẻ cần đặc biệt lưu ý là không đi chơi khuya, không đi chơi với người lạ và thận trọng khi tiếp xúc với người lạ. Sau khi hiểu về vấn nạn và cách đối phó, bạn trẻ đã mạnh dạn thể hiện suy nghĩ thông qua việc trả lời các câu hỏi như "Để không bị lạm dụng, em sẽ làm gì?"...

MG-2755-JPG-1377501545.jpg
Những thông điệp được đưa ra nhằm giáo dục trẻ tránh bị lạm dụng tình dục. Ảnh: H.N.

Theo bà Lê Thị Mai, Phó chủ nhiệm mái ấm Hoa Hồng Nhỏ, một trong những lý do làm trẻ em bị lạm dụng là vì cộng đồng, gia đình và chính trẻ không ý thức được nét đẹp và giá trị của các em. Trẻ sau khi bị lạm dụng thường mặc cảm, xấu hổ và mang cảm giác tội lỗi. Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ của bà hiện là nơi chăm sóc và giáo dục trẻ gái từ 11 đến 18 tuổi, có nguy cơ hoặc bị xâm hại tình dục, bị lạm dụng sức lao động, bị bạo hành.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Công an, trung bình mỗi năm có 1.400-1.500 vụ xâm hại trẻ em được thụ lý và điều tra, trong đó hơn 60% là xâm hại tình dục. Nạn nhân của các hành vi xâm hại tình dục là những em bé còn rất nhỏ, có trường hợp chỉ 2-3 tuổi. 

Theo Vnexpress
people like INLOOK.VN fanpage