Bạn đang ở đây

Mẹ bầu tăng cân nhiều dễ sinh con tự kỷ

Đa số phụ nữ tăng từ 8kg đến 13,5 kg khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ tăng cân càng nhiều thì em bé sinh ra càng có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn. Kết luận này đã được các nhà khoa học rút ra sau một cuộc nghiên cứu diện rộng.
Trong thời gian mang thai, trọng lượng cơ thể thay đổi đáng kể, hầu hết phụ nữ tăng từ 8kg đến 13,5 kg, cân nặng tăng nhiều nhất từ tuần 20 của thai kỳ.

Mới đây, một nghiên cứu đã phát hiện ra, rối loạn phổ tự kỷ thường gặp ở trẻ có mẹ tăng từ 15kg trở lên trong quá trình mang thai.  

 bệnh phổ tự kỷ,mang bầu,

Những nghiên cứu trước đây đã xác định có sự liên hệ giữa việc tăng cân khi mang thai và bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này đã tìm ra những dấu hiệu rõ ràng về mối liên hệ giữa rối loạn phổ tự kỷ và sự tăng cân trong quá trình mang thai.

Nghiên cứu được tiến hành với trẻ sống ở Salt Lake, quận Utah và Davis (Mỹ). Nhóm thứ nhất gồm 128 trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ được so sánh với một nhóm gồm 10.920 trẻ bình thường ở cùng độ tuổi và giới tính. Trước đó, chỉ số cân nặng của các bà mẹ trong quá trình mang thai được theo dõi chặt chẽ.

Ở nhóm thứ 2, các nhà khoa học nghiên cứu về sự khác biệt giữ các bé mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ với anh chị em ruột không mắc bệnh của bé. Đã có 288 hồ sơ trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ở quận Utah được mang ra nghiên cứu.

bệnh phổ tự kỷ,mang bầu,

Kết quả thu được từ 2 nhóm này cho thấy, cân nặng của mẹ trong thời gian mang bầu sẽ có mối liên hệ với rối loạn phổ tự kỷ. Kết quả này được công bố trên Tạp chí Nhi khoa .

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Deborah Bilder, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Đại học Utah, cho biết: "Những phát hiện này cho thấy, tăng cân trong quá trình mang thai không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra rối loạn phổ tự kỷ. Thực tế, việc tăng cân chỉ là nền tảng cho các rối loạn phổ tự kỷ, chẳng hạn như mức hormone bất thường hoặc viêm nhiễm.”

Theo tiến sĩ Bilder, những phát hiện từ cuộc nghiên cứu này là rất quan trọng. Vì chúng cung cấp manh mối trong việc tìm ra các tác nhân làm tăng nguy cơ bị rối loạn phổ tự kỷ.

 

Theo Đẹp

people like INLOOK.VN fanpage