Bạn đang ở đây

Mẹ con và chuyện dậy thì

Giai đoạn dậy thì của người nữ thường bắt đầu bằng một “chứng cớ thực thể” rõ rệt nhất, báo hiệu cho biết: “Thế là mình đã lớn!”.

Dậy thì là quãng thời gian quan trọng nhất trong đời một người phụ nữ. Với chuyện tế nhị này của con gái thì vai trò người mẹ rất quan trọng. Các em sẽ sợ hãi và lo lắng nếu không được chuẩn bị tinh thần trước hay không có ai chỉ dạy cho biết phải làm thế nào trong những ngày ấy.

Trong một khảo sát ở 23 quốc gia trên thế giới, gần 1/3 trong số các em gái khi được phỏng vấn cho biết các em không được ai chỉ bảo gì trước khi “sự kiện” đó xuất hiện. Và khi chuyện tế nhị này xảy ra, các em rất lúng túng và khổ sở vì không biết phải làm thế nào.

Mẹ con và chuyện dậy thì - 1


Hình minh họa

Tâm lý tự nhiên của con người khi thấy máu đầu tiên là sự hoảng sợ. Máu chảy đồng nghĩa với việc đau đớn hay bị thương. Vì thế có nhiều em gái rất sợ hãi. Vai trò của người mẹ (hay cha) lúc này là quan trọng nhất, chỉ có cha mẹ mới có thể giảng giải cho con cái hiểu biết về hiện tượng tự nhiên này, đó là việc hết sức bình thường của tất cả cô gái khỏe mạnh khi đến tuổi trưởng thành. Bà mẹ lúc này là kênh thông tin đáng tin cậy nhất và thái độ dịu dàng của người mẹ sẽ khơi nguồn những câu hỏi mang tính chất tế nhị và riêng tư của con gái. Người ta cũng đã chứng minh rằng chỉ có người mẹ ruột mới làm tốt vai trò giảng giải sự kiện này cho con gái an tâm.

Cho dù bây giờ các cháu có thể tìm kiếm các thông tin trên Internet, nhưng không công cụ nào có thể thay cho người mẹ. Nếu có con gái, bạn hãy nghiên cứu những lời khuyên thiết thực sau đây trong vấn đề hết sức tế nhị và nhạy cảm này.

* Bạn hãy nắm rõ thông tin con mình biết chuyện này như thế nào? Hiểu biết của con có đúng không và hiểu biết tới đâu. Có 3 thông tin quan trọng nhất mà bà mẹ có nhiệm vụ giảng giải cho con gái mình nắm rõ là: Chuyện tế nhị này xảy ra mấy lần, mỗi lần kéo dài bao lâu và các em sẽ (có thể) bị những triệu chứng như: đau bụng, nhức đầu, mệt mỏi vì cơ thể bị mất một lượng máu…

Mẹ con và chuyện dậy thì - 2


Hình minh họa
 

* Người mẹ phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để trả lời con gái những câu hỏi như: “Lúc đó con thấy sao hở mẹ?”, “Rồi việc gì sẽ xảy đến tiếp theo? Câu trả lời an toàn nhất và khiến cho con gái an tâm nhất của người mẹ sẽ là: “Ngày xưa mẹ cũng y hệt như vậy, nên con đừng lo lắng gì cả”. Có những em gái tự mình tìm kiếm những thông tin trong sách vở, Internet, nhưng cũng có nhiều em cảm thấy an tâm hơn khi chính người mẹ cắt nghĩa cho các em nghe.

* Cũng có những câu hỏi khá hóc búa mà người mẹ phải chuẩn bị tâm lý để trả lời như: “Ngộ nhỡ đang ngồi trong lớp học mà bị thì phải làm sao?”, “Con có phải uống thuốc khi bị đau bụng hay nhức đầu không?”…Đây chính là lúc mà bà mẹ phải vận dụng cả kiến thức và kinh nghiệm để truyền đạt cho con  hiểu. Chú ý không nên dồn dập thông tin sẽ làm con cái hoảng sợ.

* Nếu con mắc cỡ? Đây là điều chắc chắn xảy ra. Bạn phải hiểu rõ tính cách con mình, và khéo léo khơi gợi cho con tâm sự hay tạo điều kiện để con bày tỏ nỗi lòng. Cũng có em không chỉ e thẹn mà còn “dấu dốt” không tâm sự với mẹ, và các em tự tìm cách giải quyết, chính thái độ này sẽ vô tình tạo khoảng cách giữa mẹ và con gái. Tuyệt đối trong vấn đề tế nhị này bạn không được gắt gỏng với con mà  phải hết sức kiên nhẫn.

* Việc chuẩn bị tư tưởng cho con là một quá trình không phải ngày một ngày hai. Bắt đầu đề cập đến tuổi dậy thì của con khi nó chưa đến và tiếp tục đề cập đến vấn đề này cả khi việc dậy thì đã xảy ra hay khi chúng đã trưởng thành. Nói chung ở tuổi mới lớn nhu cầu hiểu biết về cơ thể ở các em rất nhiều. Có những chi tiết không nên nói cho con khi chúng ở tuổi 12- 3 mà phải nói ở tuổi 17-18… Nên nhớ, một đứa con từ khi sinh ra đến khi chúng lớn lên, độ tuổi nào cũng cần sự giúp đỡ của người mẹ. Dịu dàng, kiên nhẫn và khéo léo là tài của người mẹ, nhất là chuyện mỗi tháng “đến hẹn lại lên”.

 
*Cuối cùng, bạn phải chuẩn bị  những tài liệu cần thiết là những cuốn sách nói về tuổi dậy thì (dù con trai hay gái) và tế nhị đặt lên giá sách của chúng lúc chúng vừa gần đến tuổi dậy thì. Chắc chắn chúng sẽ tò mò đó là vấn đề gì và tự chúng sẽ có câu hỏi đặt ra cho người mẹ trả lời.

Theo PNO
people like INLOOK.VN fanpage