Bạn đang ở đây

NHỮNG TRÁI CÂY BÀ BẤU NÊN TRÁNH

Trái cây hầu hết đều tốt cho chị em đang mang thai. Nhưng lưu ý có một số loại trái cây gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt những loại gây sảy thai. Vì vậy các mẹ cần trang bị cho mình kiến thức căn bản để nhận biết những loại hoa quả, thực phẩm không tốt để tránh nhé. Dưới đây là vài loại trái cây không tốt mà bạn nên tham khảo

 

1.      Đu đủ xanh

 Nếu bạn đang mang thai hoặc cố gắng thụ thai, tránh ăn đu đủ xanh. Nó có chứa một chất nhựa mủ gây ra các cơn co thắt tử cung sớm, đẩy thai nhi ra ngoài. Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 …. giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

2.     Trái đào

Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi, khi mang thai chắc chắn bạn sẽ được nhắc nhở về việc không được ăn trái đào trong suốt quá trình mang thai bở theo quan niệm dân gian khi mang thai mà ăn phải trái đào không có hạt thì con sinh ra sẽ bị chốc lở hoặc bị chậm nói.  Tuy nhiên, trên thực tế, khoa học chưa thể chứng minh được quan niệm này.

Nhưng không phải tự nhiên mà trong dân gian mọi người thường truyền tai nhau về kinh nghiệm không cho bà bầu ăn trái đào. Trong trái đào có chứa rất nhiều đường  vì vậy, nếu ăn nhiều đào trong thời gian mang thai phụ nữ dễ dàng bị chứng tiểu đường thai kỳ.

3. Vải

Khác với nhãn, vải không gây nóng quá nhiều cho cơ thể. Vấn đề của nó lại nằm ở lượng đường quá nhiều. Vì vậy, nếu bị thừa cân hay có nguy cơ bị tiểu đường mẹ bầu nên tránh ăn nhiều vải.

4.     Nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

5.     Dứa

Theo Boldsky, dứa rất giàu bromelain có thể làm mềm tử cung, gây chuyển dạ sớm. Trong 3 tháng đầu, bà bầu tuyệt đối không nên ăn dứa hoặc nước ép dứa để tránh sẩy thai, tiêu chảy hoặc dị ứng.

6.     Dưa hấu

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

           Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không    nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu để lạnh.

7.     Mận

Mận chứa nhiều carotene. Khi carotene đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A cực kỳ tốt cho mắt. Ngoài ra  mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali…có tác dụng giúp giải độc cơ thể.

Với phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều mận vì mận cũng có tính nóng. Nếu ăn nhiều cơ thể sẽ bị nóng và dễ bị phát ban, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

8.    Nho

Các chuyên gia y tế cho rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn nho, đặc biệt trong ba tháng cuối. Nguyên nhân là do nho có chứa một lượng lớn resveratrol, hóa chất gây độc tính cho bà bầu. Ngoài ra, ăn nho cũng có thể làm mất nước trong cơ thể phụ nữ mang thai, gây tiêu chảy

Để đảm bảo sức khỏe, cung cấp dưỡng chất tốt nhất, các mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức về cả thể chất và tinh thần để bé được phát triển tốt nhất trong bụng mẹ.

Đa An (Tổng hợp)

 




 

people like INLOOK.VN fanpage