Thứ tư, day 17 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

NỖI LO CỦA MẸ MÙA TỰU TRƯỜNG: CÁCH NÀO ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CON ?

Sự thay đổi thời tiết, mưa nắng thất thường dễ kéo theo các dịch bệnh và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của trẻ.

Đặc biệt hiện nay, vào mùa tựu trường – khi mẹ đang sửa soạn cho trẻ nhập học lại trùng thời điểm dễ bùng phát các bệnh có tính chất lây lan nhanh và mức độ nguy hiểm cao như bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, các loại virut sởi, tay chân miệng, sốt siêu vi… Điều này càng gia tăng nỗi lo của mẹ về khả năng trẻ nhiễm bệnh từ bạn học, đặc biệt nếu trẻ vốn có hệ miễn dịch yếu. Sức đề kháng của trẻ là vấn đề được các mẹ quan tâm hàng đầu khi con họ đang trong “vòng vây” của các loại virus chực chờ tấn công.

Sức đề kháng của trẻ là vấn đề được các mẹ quan tâm hàng đầu khi con họ đang trong “vòng vây” của các loại virus chực chờ tấn công.

Tình hình này thổi bùng lên mối quan tâm của các bậc làm cha mẹ trong việc tăng sức đề kháng cho con trẻ. Nhiều tuần qua, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa Dinh dưỡng, BV.Nhi Đồng 2 liên tục nhận được câu hỏi của phụ huynh xoay quanh việc bổ sung vitamin C đúng cách – phương pháp phổ biến, hiệu quả nhất giúp trẻ ngăn ngừa và chống chọi bệnh tật. Bác sĩ Thu Hậu chia sẻ, mối quan tâm của các mẹ chủ yếu xoay quanh các nội dung cơ bản như: cách thức và liều lượng dùng vitamin C hợp lý cho trẻ , nếu dùng liên tục trong khoảng thời gian dài liệu có phát sinh tác dụng phụ, vitamin C tự nhiên hay vitamin C tổng hợp tốt hơn...
 
Theo BS.Thu Hậu, cho trẻ uống vitamin C hằng ngày là biện pháp quan trọng để tăng cường sức đề kháng. Không đợi đến mùa dịch hoặc lúc trẻ bị bệnh mới bắt đầu cho trẻ uống vitamin C. Bác sĩ cho biết, vitamin C tan trong nước, sau khi dung nạp vào cơ thể sẽ tự động được giữ lại một lượng theo nhu cầu của cơ thể và thải hồi ra ngoài qua nước tiểu nếu dư. Chính vì vậy, cơ thể trẻ không thể dự trữ vitamin C để khi cần mới phát huy tác dụng mà phải được cung cấp hàng ngày với liều lượng đúng và đủ.

Khi mua C, mẹ cần hỏi ý kiến tư vấn của dược sỹ, bác sỹ để có liều lượng phù hợp nhất với thể trạng từng trẻ 

Về liều dùng và thời gian dùng vitamin C trong ngày, bác sĩ khuyến cáo liều lượng 70 - 100mg. Tuy nhiên với trẻ dưới 12 tháng tuổi, khi mua C, mẹ cần hỏi ý kiến tư vấn của dược sỹ, bác sỹ để có liều lượng phù hợp nhất với thể trạng từng trẻ. Bác sĩ Thu Hậu cũng nhấn mạnh nên cho trẻ uống vitamin C vào buổi sáng và sau bữa ăn.

Có 2 cách bổ sung vitamin C cho trẻ: một là từ dinh dưỡng - vitamin tự nhiên, hai là dưới dạng thuốc - viên nén hoặc siro - vitamin tổng hợp. Tuy nhiên, bác sĩ phân tích, vitamin C tự nhiên trong rau củ quả rất dễ bị phân hủy và bay hơi trong quá trình bảo quản, chế biến. Đồng thời, theo nghiên cứu của Tổ chức an toàn thực phẩm của Pháp (AFSSA), vitamin C tổng hợp hết sức an toàn, và khả năng hấp thụ vitamin C tự nhiên lẫn vitamin C tổng hợp của cơ thể người là như nhau.

Các mẹ cũng nên chú ý đến các biện pháp bổ trợ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ

 
Mặt khác, bên cạnh việc bổ sung vitamin C, các mẹ cũng nên chú ý đến các biện pháp bổ trợ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ: đảm bảo chế dộ ăn cân đối, da dạng, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên cho trẻ vận động để có một cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt, cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với môi trường chung quanh để làm quen với các yếu tố bất lợi từ môi trường giúp hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh…
(Theo Afamily)

 

people like INLOOK.VN fanpage