Bạn đang ở đây

Đánh thuế đồ ăn chứa chất béo

Mới đây Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đánh thuế riêng đối với chất béo với mục đích "bảo vệ" sức khỏe người tiêu dùng.

CHẤT BÉO

Mục đích của loại thuế này là để khuyến khích mọi người sử dụng thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa. Thực tế, việc đánh thuế cho chất béo sẽ khiến cho giá của một túi bơ sẽ tăng thêm 2,20 krone (tiền Đan Mạch), so với mức giá cũ là 18 krone.

Christian Jensen, chủ một siêu thị ở Copenhagen nói, “Tuần vừa qua siêu thị rất lộn xộn, chúng tôi luôn trong tình trạng hết hàng bởi vì người ta mua đồ tích trữ trong tủ lạnh. Nhưng thực tế tôi không nghĩ loại thuế này sẽ tạo ra sự khác biệt, bởi vì nếu người ta muốn mua bánh, nhất định người ta sẽ mua kể cả khi giá tăng. Bây giờ họ mua nhiều là để tiết kiệm một chút tiền”.

Loại thuế mới này ảnh hưởng đến tất cả những món ăn chứa chất béo, bao gồm bơ và những chế phẩm từ bơ, thịt, dầu ăn và những thực phẩm chế biến sẵn. Liên minh công nghiệp Đan Mạch (DI) cho rằng loại thuế này khá là quan liêu, người đại diện của tổ chức này chia sẻ: “Tôi nghi ngờ hiệu quả đến sức khỏe của loại thuế này”.

Theo Health

people like INLOOK.VN fanpage