Bạn đang ở đây

Nguyên nhân không ngờ làm bạn tăng cân

Bạn sẽ bất ngờ bởi danh sách thực phẩm khiến bạn tăng cân như dưới đây không chỉ có nước ngọt dành cho người ăn kiêng mà còn có cả nước trái cây và xà lách.
1. Nước trái cây đóng lon
 
Khi tính toán lượng calories tiêu thụ hàng ngày, rất nhiều người trong chúng ta quên đưa các loại nước trái cây vào danh sách thực phẩm đã ăn trong ngày, do đó, không ai nghĩ rằng thức uống này có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, các loại nước trái cây bạn uống trong suốt cả ngày có thể chứa một lượng calories lớn và góp phần khiến bạn tăng cân. 
 
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo chúng ta nên thay các loại sinh tố nhiều đường và sữa cũng như các loại nước ép đóng lon nhiều calories bằng nước ép trái cây tự nhiên. Nhưng tốt hơn hết vẫn là dùng trái cây tươi, vì chúng vừa giúp bạn no lâu hơn, vừa chứa nhiều chất xơ có lợi cho cơ thể.
 
2. Bánh ngũ cốc
 
Nhiều chị em phụ nữ thực sự tin rằng các loại bánh ngũ cốc là những món ăn hoàn hảo và đủ lành mạnh để ăn vặt hàng ngày vì chúng không ảnh hưởng đến cân nặng. Đặc biệt, khi công việc bận rộn mà ăn bánh ngũ cốc thì sẽ rất tiện lợi, giúp bạn tỉnh táo, lấy lại năng lượng nhanh chóng. 
 

Tuy nhiên, hầu hết các loại bánh ngũ cốc ăn sáng được đóng gói với thành phần đường  mía và xi-rô ngô rất cao, chưa kể đến hàm lượng chất béo cũng nhiều hơn chúng ta vẫn tưởng. Trong thực tế, mặc dù được quảng cáo là lành mạnh, bánh ngũ cốc vẫn chứa nhiều chất béo, đường và calories như một thanh sôcôla cỡ vừa và có thể làm cho bạn tăng cân không kiểm soát.

5 "thủ phạm" có thể khiến bạn tăng cân 1

Ảnh minh họa
 
3. Trái cây sấy khô
 
Cũng như các loại sinh tố và nước trái cây đóng lon, trái cây sấy khô có nhiều đặc tính có lợi có sức khỏe nhưng không thể mang lại các lợi ích dinh dưỡng đầy đủ như trái cây tươi. 
 
Đặc biệt, trong quá trình chế biến trái cây sấy khô, lượng nước trong các loại trái cây mất đi rất nhiều, hàm lượng được trung bình cũng tăng lên rất nhiều. Do đó, 1 kg trái cây sấy bao giờ cũng chứa lượng calories nhiều hơn 1kg trái cây tươi gấp nhiều lần. Đó chính là lý do tại sao ăn nhiều trái cây sấy khô sẽ khiến bạn tăng cân.
 
4. Nước ngọt cho người ăn kiêng
 
Nước ngọt cho người ăn kiêng là thức uống yêu thích của nhiều người, vì vậy khi muốn giảm béo nhiều chị em lựa chọn loại nước này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Y tế Texas tại San Antonio, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người sử dụng đồ uống dành cho người ăn kiêng mỗi đã tăng kích cỡ vòng bụng đến 70% so với những người không uống các loại nước này. 
 

Lý do là vì chất ngọt nhân tạo gây ra cảm giác ngon miệng và chính chất này cũng có thể ức chế các tế bào não chịu trách nhiệm phát ra tín hiệu no. Khi cơ chế phát tín hiệu này bị trục trặc, bạn không biết mình đã no chưa và từ đó ăn nhiều hơn bình thường, dẫn đến tăng cân. Điều này có thể giải thích vì sao nước ngọt dành cho người ăn kiêng không có đường nhưng vẫn khiến bạn không kiểm soát được cân nặng của mình.

5 "thủ phạm" có thể khiến bạn tăng cân 2
 
5. Rau, củ chiên giòn
 
Đừng vội xem các món rau chiện giòn là những món ăn kèm lạnh mạnh hơn món khoai tây chiên truyền thống. Mặc dù các món rau củ chứa nhiều chất xơ và vitamin hơn khoai tây thì hầu hết các vitamin có nguồn gốc từ rau tươi đều bị mất trong quá trình chiên trong dầu nóng. 
 
Mặt khác, khoai tây chiên hay rau chiên cũng đều chứa nhiều muối, chất béo và calories từ dầu hoặc bơ dùng để chiên nên cũng có thể là “thủ phạm” khiến bạn tăng cân. 
 
 
Theo Trí thức trẻ
people like INLOOK.VN fanpage