Bạn đang ở đây

Stress có thể gây béo phì

Có thể bạn đã nghe nhiều về stress trong cuộc sống hiện đại. Nó có thể khiến chúng ta mệt mỏi, kiệt sức, mất ngủ, dễ cáu gắt, tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng giờ đây theo nghiên cứu của các nhà khoa học stress cũng là nguyên nhân gây nên béo phì.

Ảnh minh họa


Cơ chế nào dẫn đến sự thay đổi trên? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ vì stress có thể là nguyên nhân dẫn tới việc ăn uống thiếu lành mạnh. Cụ thể theo phát hiện của các chuyên gia tâm lý ở Bệnh viện Mayor (Hoa Kỳ), trong thời điểm bị stress người ta sẽ ăn nhiều hơn như một cách để cân bằng tâm lý dù họ có thể không đói. Các loại thức ăn thường được họ chọn lựa là những đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh - vốn chứa nhiều calo và chất béo. Chính thói quen nguy hiểm này sẽ dẫn tới tình trạng ăn uống mất kiểm soát, khiến họ tăng cân dễ dàng và nhanh chóng.

Vậy làm thế nào để bạn có thể điều tiết lại thói quen ăn uống của mình? Theo các chuyên gia, đầu tiên bạn hãy giải quyết vấn đề stress, vì nó là căn nguyên của vấn đề. Một khi stress được xử lý xong bạn sẽ ăn uống lành mạnh hơn cũng như tập thể dục nhiều hơn. 

Nhưng làm thế nào để thoát khỏi stress? Hãy nhận diện stress với những dấu hiệu cảnh báo như: lo lắng, dễ kích động, căng cơ và khôn khéo tránh những dấu hiệu này. 

Để tránh tăng cân, béo phì, khi ăn uống hãy tự hỏi bản thân rằng bạn có thực sự đói hay chỉ muốn ăn cho vui, để giết thời gian. Không ăn những đồ ăn vặt như kẹo, bánh, khoai tây chiên có sẵn trong nhà hay văn phòng. Hãy tập những bài tập thư giãn như: yoga, thiền, ngủ nhiều. Và theo các bác sỹ việc bạn cảm thấy thoải mái, hài lòng với bản thân cũng có thể giúp bạn tránh bị stress và thói quen ăn vặt do stress.

Theo VnMedia

people like INLOOK.VN fanpage