Bạn đang ở đây

Tăng cân vì thực phẩm… ít béo

Ăn thực phẩm ít chất béo sẽ dẫn tới việc hấp thụ lượng calo nhiều hơn so với các thực phẩm cùng loại không rút béo từ 28-45%.

Nghiên cứu về các loại thực phẩm thường được ăn khi xem phim, trong các kỳ nghỉ và ở nhà cho thấy những người ăn các thực phẩm ăn nhanh ít chất béo trung bình hấp thụ một lượng calo nhiều hơn thực phẩm cùng loại giàu chất béo tới 28%. “Thậm chí những người thừa cân có thể hấp thụ tới 45% calo”, trưởng nhóm nghiên cứu TS. Brian Wansink khẳng định.

thực phẩm nhiều chất béo

“Con người không nhận thấy rằng thực phẩm ít chất béo không phải bao giờ cũng ít calo. Chất béo thường được thay thế bằng đường. Một loại snack ít béo chỉ giảm được 11% calo trong khi chúng ta luôn nghĩ rằng nó có thể giảm tới 40% calo”, Wansink giải thích.

Trong 1 nghiên cứu khác, 2 nhóm tham dự một bữa tiệc tại gia và được chỉ định ăn những thanh sôcôla có nhãn ghi “Thường” và “Ít béo”. Những người ăn khoảng 3 thanh kẹo ghi “Ít béo” đã hấp thụ nhiều calo hơn những người ăn 2 thanh kẹo có nhãn “Thường” tới 28%. Bài test tâm lý sau đó cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm ít béo thường tin tưởng rằng những thực phẩm này ít gây hại hơn nên họ cũng “vô tư” trong ăn uống hơn.

Đối với các nhà hoạch định chính sách và các công ty, thông điệp “ít béo” trên thực phẩm đã đánh trúng tâm lý sợ béo, sợ trở thành nạn nhân của căn bệnh béo phì bởi rất nhiều người chọn ăn thực phẩm ít béo mặc dù họ không thích lắm. Tuy nhiên, thông điệp duy nhất cho một chế độ ăn khoa học là: “Hãy ăn những thực phẩm tự nhiên, nguyên chất nhưng ăn với lượng ít một. Điều này tốt cho cả chế độ dinh dưỡng cũng như vị giác của bạn”, Wansink khuyên.

Theo Tintuconline

people like INLOOK.VN fanpage