Chủ nhật, day 28 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Lợi ích khi trẻ tập yoga

Yoga tốt cho mọi lứa tuổi kể cả với trẻ nhỏ. Yoga cho trẻ hướng đến những niềm vui, gây sự chú ý, tập trung nhằm tác động đến các tuyến nội tiết tinh thần.

 

Nguồn internet

 

Lợi ích của yoga đối với từng giai đoạn

 

Trẻ ở giai đoạn mẫu giáo được tiếp xúc với yoga có cơ hội để tìm hiểu về bản thân mình, qua sự kết nối giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Yoga tư thế (asana) và yoga điều khí (Pranayama) có thể được dạy thông qua các hình ảnh động vật, âm thanh, và những câu chuyện, các hoạt động vui chơi, tập theo các tư thế mang hình con vật, cây cối, núi sông, vạn vật… như thế lưng chó, thế lưng mèo, thế cánh bướm, thế con quạ, thế con rùa, thế cánh cung, … Những bài tập này giúp trẻ duy trì sự khoẻ mạnh, dẻo dai ngay từ nhỏ. Những động tác theo tư thế hình con vật hoặc các bài tập hoà vào thiên nhiên vui nhộn sẽ giúp trẻ thư giãn và thích thú với bài tập.

 

Nguồn Internet


Đối với trẻ lớn hơn, việc thực hành yoga trở nên phức tạp hơn, giúp nâng cao nhận thức về thể chất, tinh thần và tâm trí của chúng. Trẻ sẽ nhận thức được khả năng và giới hạn cơ thể mình, về cách chăm sóc cơ thể có thể giúp tâm trí và có lẽ quan trọng nhất, trẻ sẽ tìm hiểu các lợi ích của việc để cho tâm trí, tinh thần và cơ thể mình nghỉ ngơi trong sự yên tĩnh.

 

Lợi ích chung

Tập yoga có tác dụng tăng cường và duy trì độ dẻo dai, linh hoạt cho trẻ nhỏ, giúp trẻ có một hình thể cân đối, đảm bảo sự hoàn thiện về thể chất kéo dài suốt đời.

Ngoài ra, chương trình học tập của trẻ ở trường, học thêm, học năng khiếu… đôi khi trở nên quá tải đối với trẻ khiến nhiều em tỏ ra rất mệt mỏi, bị áp lực. Vì vậy yoga có thể là một liệu pháp hỗ trợ sức khỏe và tâm lý cho trẻ.

Hơn nữa, trẻ sống sống trong môi trường cuộc sống hiện đại cũng bị ảnh hưởng bởi lối sống gấp gáp, căng thẳng, do đó, tập yoga cũng giúp trẻ có một tinh thần sảng khoái, phát triển kĩ năng làm việc tập thể, tự kiềm chế.

 

Nguồn internet


Đặc biệt, tập yoga rất tốt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, mặc dù trẻ chậm phát triển trí tuệ tập yoga khó khăn hơn gấp nhiều lần một đứa trẻ phát triển bình thường nhưng hiệu quả thì có thể thấy rõ. Trẻ chậm phát triển trí tuệ được tập yoga trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến một năm tuỳ theo mức độ sẽ giúp trẻ cải thiện tình hình sức khoẻ rõ rệt như tăng cân, dẻo dai hơn, có ý thức giữ vệ sinh thân thể…

Tất cả các lớp học yoga của trẻ còn là một cách tuyệt vời cho con bạn phát triển kỹ năng xã hội quan trọng và tình bạn lâu dài.

 

Khi nào có thể cho trẻ tập yoga


Trẻ có thể bắt đầu tập yoga khi được 4- 5 tuổi. Tuy nhiên, khó khăn khi cho trẻ tập yoga là vì ở lứa tuổi của trẻ chúng thường không yêu thích một bộ môn nào đó lâu dài và thường thiếu tập trung khi tập luyện. Đây là đặc điểm mà yoga cho trẻ nhỏ phải có những động tác khác với các động tác yoga cho người lớn để phù hợp với trẻ.

 

Nguồn Internet

Nếu con của bạn quan tâm đến học yoga, hãy cho trẻ tham gia vào các khóa học của các trung tâm vui chơi giải trí cộng đồng và phòng tập yoga trong khu phố của bạn. Trẻ nhỏ hơn, bạn có thể cho con tập tại nhà của giáo viên có uy tín gần nơi bạn cư trú.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể tập yoga qua DVD, CD, sách và các trang web dạy yoga trực tuyến...

Bạn cũng có thể cùng trẻ tham gia luyện tập yoga để giúp trẻ nhận thức được lợi ích của hoạt động này.

 

Theo Kiến thức gia đình

 

people like INLOOK.VN fanpage